Nhà đất TPHCM: Giá giảm, giao dịch tăng
Các Website khác - 19/02/2009
 Thị trường nhà đất TPHCM những ngày sau Tết Nguyên đán đang có dấu hiệu nhộn nhịp hơn. Dù chưa thể nói là có đột biến nhưng số lượng giao dịch tăng khả dĩ cũng khiến nhà đầu tư hồ hởi.

Giá giảm bất ngờ

Ngày 16/2, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã khiến giới đầu tư bất động sản TPHCM bất ngờ khi tuyên bố giá căn hộ ở hai dự án Hoàng Anh River View (phường Thảo Điền, quận 2) và Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với giá khá thấp so với dự kiến ban đầu.

Phối cảnh dự án Phú Hoàng Anh.

Cụ thể, khi chủ đầu tư công bố dự án Hoàng Anh River View vào tháng 1/2008 thì giá dự kiến giá là 2.200 USD/m2 mà người dân vẫn xếp hàng để đăng ký chỗ, chỉ trong vòng 1 ngày có tới 6.000 người đặt chỗ.

Có lúc, dự án này còn dự kiến bán lên đến 2.800 USD/m2. Tuy nhiên, trong ngày 16/2 bán 300 căn hộ đợt 1, giá chính thức được công bố chỉ là 1.350 USD/m2. Còn căn hộ dự án Phú Hoàng Anh ban đầu có giá tối thiểu là 1.500 USD/m2 thì nay chỉ còn 1.250 USD/m2.

Theo giải thích của chủ đầu tư khi công bố dự án thì giá của dự án Hoàng Anh River View và Phú Hoàng Anh cách nhau đến 700 USD/m2 do có sự khác biệt về vị trí chứ không khác biệt về chất lượng. Nay chỉ còn cách nhau 100 USD/m2 vì giá bán đã được đưa về sát với giá thành xây dựng.

Theo thống kê của Công ty nghiên cứu tư vấn bất động sản Vietrees thì giá thị trường của loại hình căn hộ trên địa bàn TPHCM liên tục giảm từ tháng 5/2008 đến nay, cao điểm là tháng 4 và 5/2008; chỉ có tháng 8, 9 là không giảm.

Công ty này cũng dự báo sau Tết Nguyên đán, giá căn hộ vẫn sẽ tiếp tục giảm 5%/tháng nên thông tin giá giảm không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, đây là giá giảm cao nhất từ trước đến nay do chính chủ đầu tư công bố (giá gốc). Điều này chứng tỏ giá căn hộ đang lùi về dần về với giá trị thực của nó và giá thị trường của các dự án bán ra trong năm 2007 và đầu 2008 cho dù đã giảm đến chạm giá gốc nhưng vẫn có khả năng giảm nữa.

Thị trường đã có người qua lại

Chính nhờ động thái giảm giá mạnh tay như trên mà trong ngày bán căn hộ dự án Hoàng Anh River View và Phú Hoàng Anh đã thu hút hàng trăm khách hàng đến xem và đăng ký mua căn hộ.

Điều này khiến các chủ đầu tư hồ hởi hơn về khả năng ấm dần lên của phân khúc thị trường căn hộ trong thời gian tới.

Ông Lê Hùng, Giám đốc Công ty xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (Hoang Anh Land), cho rằng đây là những tín hiệu lạc quan cho thị trường. Và theo ông, nếu căn hộ có giá cả sát với giá thực tế thì chắc chắn vẫn sẽ bán được do người có nhu cầu rất nhiều.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia bất động sản cũng hết sức tin tưởng vào sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.

Do giá vàng biến động liên tục, lãi suất tiết kiệm thì đang ở mức thấp, chứng khoán thì hết phá “đáy” này đến “đáy” khác, thủ tục và điều kiện cho vay mua bất động sản cũng đã đơn giản hơn... nên dòng vốn đang dần quay trở về thị trường bất động sản.

Mặt khác, bất động sản vẫn là một loại hình đầu tư hấp dẫn vì nó là một tài sản cố định, khó xuống giá, hoặc có xuống cũng không nhiều (đặc biệt là loại hình nhà phố).

Trong khi chờ giá cả tăng hoặc thị trường trầm lắng vẫn có thể kinh doanh bằng cách cho thuê... nên nhiều nhà đầu tư sẵn vốn đang nhìn lại thị trường này.

Anh Hoàng có một căn hộ 4mx15m tại phường Tân Thới Nhất (quận 12) rao bán với giá 600 triệu. Dù nhà trong hẻm nhưng anh cho biết: “Chỉ mới rao một tuần mà hàng trăm người đã điện hỏi, mỗi ngày tôi phải tiếp không dưới 5 người đến xem nhà. Nhưng họ chỉ mới trả đến 550 triệu, chắc giá 600 tôi mới bán. Nhiều người có nhu cầu ở thì thích mua nhưng chưa đủ tiền, họ đang dò hỏi vay ngân hàng”.

Theo thống kê của sàn giao dịch địa ốc ACB thì từ sau Tết, mỗi ngày cũng có hơn 100 người đến tham khảo giá và nhờ tư vấn mua nhà tại các sàn, giao dịch thành công cũng chiếm tỉ lệ gần 10%.

Nhiều dự án căn hộ công bố trong tháng 1/2009 cũng bán được, đặc biệt là 133 căn hộ của chung cư Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bán hết chỉ trong 1 tháng.

Theo Dan Tri