Xem xét năng lực tài chính các tập đoàn nhà nước
Các Website khác - 19/02/2009

Khả năng thanh toán nợ, hệ số an toàn cũng như hiệu quả của các chính sách về quản lý, sử dụng vốn tại 8 tập đoàn nhà nước là nội dung đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét từ nay đến tháng 10.


Năng lực tài chính của các tập đoàn sẽ được xem xét trong đợt giám sát. Ảnh minh họa: txs-production

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thành lập đoàn giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, nhằm đánh giá kết quả tích cực cũng như yếu kém của các tập đoàn. Cùng với đó là những khó khăn về cơ chế, mô hình tổ chức hoạt động và tìm nguyên nhân, trách nhiệm.

Đoàn giám sát sẽ xem xét cơ chế quản lý doanh nghiệp và tài chính tại các tập đoàn và tổng công ty này, như cơ chế đại diện chủ sở hữu, quan hệ với SCIC, mô hình quản lý, cũng như năng lực tài chính, khả năng thanh toán nợ và hệ số an toàn của các tập đoàn.

Kết quả của đợt giám sát sẽ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 9 tới và trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10.

Hiện Việt Nam có 8 tập đoàn nhà nước, gồm Dầu khí, Điện lực, Công nghiệp tàu thủy, Bưu chính Viễn thông, Than và Khoáng sản, Bảo Việt, Dệt may, và Công nghiệp Cao su, cùng vài chục tổng công ty nhà nước.

Theo VnExpress