Phập phồng dịch vụ làm đẹp dịp Tết
Các Website khác - 19/01/2009
Tết đến, dù khó khăn nhưng ai cũng muốn làm mới mình, vừa tạo một hình ảnh đẹp để du xuân, vừa như tạo một bước khởi đầu tốt đẹp cho năm mới.

Tùy chừng mực, mỗi người đầu tư cho khoản làm mới bản thân khác nhau. Song, theo các cửa hiệu chuyên về dịch vụ làm đẹp, năm nay, nhu cầu làm đẹp cũng giảm đi phân nửa.

Tiệm sang giảm khách

Giáp Tết, hầu như mọi người đều tính đến việc làm đẹp để đón chào năm mới, nhất là chị em phụ nữ. Các tiệm cắt tóc lớn cho biết, năm nay, xu hướng chị em thích chọn kiểu tóc uốn và nhuộm các màu sáng như: đỏ, đồng, rượu chát... bởi các màu này vừa mang lại sự trẻ trung, vừa tạo cảm giác sáng da. Phần đông chị em thích các kiểu tóc đơn giản, thoải mái, ít cầu kỳ, dễ chăm sóc và hạn chế dùng keo, mút, sáp...

Kinh tế khó khăn, khách thượng lưu cũng cắt giảm chi phí làm đẹp.


Tuy ít được đề cập nhưng chi phí cho khoản làm đẹp cũng chiếm một phần không nhỏ trong "tổng ngân sách" chi tiêu dịp Tết. Tại các salon chuyên về dịch vụ làm đẹp, chỉ riêng chi phí cho mỗi việc làm đẹp tóc, bao gồm, cắt, uốn, duỗi, hấp dầu, sấy, gội, nhuộm...  đã lên đến một vài triệu đồng.
 
Tuy nói rằng ảnh hưởng của cơn khủng hoảng tài chính ảnh hưởng không nhiều đến giới thượng lưu, song, khảo sát một vòng dịch vụ làm đẹp, có thể thấy, cả người giàu cũng cắt giảm chi phí cho khoản làm đẹp bằng cách giảm sử dụng các dịch vụ phụ.

"Cây kéo vàng" Nguyễn Văn Hiếu, chủ Viện tóc Hiếu trên đường Trần Quang Khải cho biết, viện tóc của anh vẫn duy trì lượng khách ổn định nhờ chủ trương không tăng giá. Trung bình mỗi ngày, viện tóc của anh luôn có khoảng 40 khách trở lên sử dụng các dịch vụ làm đẹp và chăm sóc tóc. Tuy nhiên, đến thời diểm này, nhu cầu làm đẹp tóc vẫn chưa tăng đáng kể so với ngày thường. Trong khi đó, mọi năm, cứ đến giữa tháng chạp âm lịch, viện tóc này phải tăng cường thợ và giờ làm mới kịp phục vụ khách.

Hiện giá trung bình cho các dịch vụ cắt, duỗi, uốn ở viện tóc này trung bình từ 100-500.000đ/lần tùy độ dài và hư tổn của tóc.

Tại salon tóc Thìn trên đường Hai Bà Trưng, anh Kha, một thợ chính cho biết, hiện giá các dịch vụ tại đây vẫn giữ ổn định như ngày thường: cắt: 250-300.000đ/lần, duỗi: 600-1.000.000đ, uốn:700-1.000.000đ.
 
Mọi năm, đến cận Tết, giá các dịch vụ nói trên có thể tăng thêm 10-12%. Tuy nhiên, theo anh Kha, các năm trước, đầu tháng 10 khách đã bắt đầu đông. Song, năm nay đên giờ nay lượng khách vẫn đều đều như thường nên chưa chắc giá cả những ngày cận Tết có tăng hay không.

Tiệm bình dân vẫn hốt bạc!

Nhu cầu làm đẹp bị hạn chế bởi khách thượng lưu khiến các salon chuyên về làm đẹp như dưỡng da, chăm sóc tóc, làm nail... không mấy rộn ràng trong dịp Tết. Tuy vậy, với mức giá vừa phải và các dịch vụ đơn giản, những tiệm nhỏ, bình dân vẫn ấm túi những ngày này.

Cuối năm, các quý ông cũng tranh thủ làm đẹp đón tết.

Chị Nguyệt, chủ một tiệm cắt tóc trên đường Phan Văn Hân cho biết, lượng khách vào dịp cuối năm vẫn tăng đều và không giảm so với mọi năm, tuy giá phục vụ có tăng hơn so với ngày thường đến 30-40%.
 
Khách bình dân chỉ dùng các dịch vụ bình thường như cắt, duỗi, sửa, vẽ móng.. là những dịch vụ tối thiểu, hầu như ai cũng cần khi bước sang năm mới. Do vậy, dù ít hay nhiều tiền, ai cũng phải làm.

Tiệm cắt tóc của chị Nguyệt đã tăng giá trung bình 10-25%. Giá cắt tóc đã tăng từ 40 lên 50.000đ, duỗi tóc tăng từ 180 lên 220.000đ. Chị Nguyệt cho hay, những ngày sát Tết, một lượng lớn khách hàng do bận bịu nên sẽ dồn vào làm rất đông, tiệm phải mở cửa đến tận 0 giờ.
 
Dạo quanh các tiệm cắt tóc bình dân khác trong các khu dân cư thuộc quận Bình Thạnh, quận 3, các tiệm cắt tóc nữ đã khá nhộn nhịp kẻ ra người vào.

Riêng dịch vụ cắt tóc nam, anh Phạm Việt Anh, chủ hiệu cắt tóc Thương ở khu vực Miếu Nổi cho biết, lượng khách mùa tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Giá dịch vụ cũng xê xích chút đỉnh trong khoảng 10-30.000đ. Theo anh Việt Anh, nam giới bình dân vẫn chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ chăm sóc da và chỉ sử dụng một số nhu cầu thiết yếu như cắt tóc, gội đầu, ráy tai hơn... là làm đẹp.
 
Mặt khác, năm nay, nam giới có vẻ thiên về các kiểu tóc đơn giản, truyền thống hơn là chạy theo mode như các năm trước. Do vậy, thu nhập dịp Tết cũng không cao mấy so với ngày thường.
 
Song, anh Việt Anh cho rằng, thời buổi kinh tế khó khăn, duy trì được một lượng khách và thu nhập ổn định khi các chi phí mặt bằng, mỹ phẩm tăng cao cũng đã là quá tốt.
 
Theo Vietnamnet