Phú Yên lao đao mùa hoa tết
Các Website khác - 09/01/2006
Phú Yên lao đao mùa hoa tết

900 hộ dân ở phường 9, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) nổi tiếng trồng mai, quất, cúc, hoa trang, cây cảnh và bonsai có thể thu nhập trên 3 tỉ đồng trước Tết. Vậy mà giáp Tết năm nay, đa số nhà vườn trồng hoa ở đây có nguy cơ trắng tay!

Người dân thẫn thờ trước những
vườn bông giấy không ra hoa.
Mọi năm, đến thời điểm này, phường 9 rực rỡ trong muôn sắc màu hoa tết. Các tư thương, các vựa đổ dồn về đây "săn" hoa đẹp, đặt cọc tiền cho các nhà vườn và chở hoa đi tiêu thụ ở các tỉnh. Nhưng nay về đây, chúng tôi bắt gặp những ánh mắt đượm buồn bên những vườn hoa không thấy hoa!

Cả tuần nay, gia đình bà Đào Thị Hiếu - ở khu phố Phước Hậu - tất bật vun gốc, phun thuốc kích thích, nhưng vẫn không "cứu" được 500 cây bông giấy không "chịu" ra hoa và 100 cây quất rụng trái, chết héo.

Bà Hiếu than thở: "Ròng rã cả năm trời đổ bao nhiêu công sức và mồ hôi, bây giờ mỗi sáng phải hốt từng đống trái quất rụng đem đổ. Tết này coi như trắng tay!".

"Đại gia" trồng quất bậc nhất ở Ninh Tịnh cũng kêu trời: "Tôi trồng được 100 cây quất cao gần 2 mét, cành trái dày đặc. Các lái thương đã đặt cọc mua 45 triệu đồng, quất bỗng nhiên héo lá, rụng trái, đành ngậm đắng trả lại tiền đặt cọc...".

Nghệ nhân Võ Sỹ - ở Phước Hậu 3, sở hữu hơn 1.000 chậu mai - cho biết: "Năm nay mưa và lạnh kéo dài, mai không còn đủ sức để đâm nụ. Bà con đã chủ động lặt lá mai sớm hơn năm ngoái từ 10 - 25 ngày, rồi tưới nước ấm, phun thuốc kích thích, nhưng cũng khó làm cho cây mai đơm nụ được nhiều. Hơn 60% nhà vườn trồng mai ở đây bị thiệt hại".

Một số loài hoa cúc cũng bị sâu bệnh như đốm lá, tuột lá chân; hoa hồng thì chắc chắn sẽ bị nở muộn... Mọi năm, nhiều nhà vườn "thắng lớn" bông giấy - đặc biệt, cây bông giấy ghép - bởi tiêu thụ rất mạnh, giá cả tương đối cao. Vậy nên, năm nay ai ai cũng lao vào trồng hàng ngàn chậu bông giấy. Gặp thời tiết mưa lạnh kéo dài, đến thời điểm này 100% vườn bông giấy chỉ ra toàn đọt non và lá!

Theo Hội Làm vườn và những nghệ nhân có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, đây là mùa hoa tết ở Phú Yên bị thiệt hại nặng nhất trong vòng 20 năm trở lại. Nguyên nhân khách quan chính là do trời mưa kéo dài kèm theo gió bấc làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của các loài hoa vốn chỉ thích nghi với nắng ấm. Nguyên nhân chủ quan là các ngành chức năng của tỉnh chưa chú trọng đến công tác dự báo sớm khí hậu, thời tiết... để các nhà vườn chủ động chuyển đổi gieo trồng các loài hoa thích hợp với môi trường.

Lưu Phong