"Quản" và "kiểm"
Các Website khác - 17/05/2006

"Quản" và "kiểm"
Bảo Chân

Khánh Hoà đã có hơn 270 khách sạn với khoảng 6.000 phòng nghỉ, đủ khả năng đón một lúc 16.000 khách lưu trú. Thế nhưng, cứ đến kỳ nghỉ lễ, tết... địa phương lại đối mặt với tình trạng "cháy phòng", "sốt giá". Hội chứng "cò phòng" đã tạo nên những cơn sốt ảo trong mùa du lịch hè 2005!

Đi tìm nguyên nhân, lãnh đạo địa phương mới nhận ra "khoảng trống" từ trước đến nay là cả nước chưa áp dụng biện pháp bình ổn giá kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn.

Theo bà Võ Thị Tuyết Na - GĐ Sở Tài chính Khánh Hoà, từ tháng 7.2005 tỉnh đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép đưa giá dịch vụ lưu trú du lịch vào danh mục hàng hoá, dịch vụ phải thực hiện bình ổn giá vào thời kỳ cao điểm. Và ngày 8.3.2006, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Khánh Hoà là tỉnh đầu tiên trong cả nước được thí điểm triển khai.

Sau gần 1 năm chuẩn bị, tỉnh Khánh Hoà quyết định chọn thời điểm gần đến kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 để triển khai. Yêu cầu duy nhất là tất cả các khách sạn không được tăng giá phòng vượt quá 50% khung giá bình quân đã đăng ký thực hiện trong tháng 4.2006. Biện pháp ngăn chặn tốt nhất là kiểm tra đột xuất. Biện pháp chế tài mạnh nhất là phạt nặng (từ 5-10 triệu đồng/lần) đối với bất cứ sai phạm nào. Kỳ nghỉ vừa qua, Nha Trang - Khánh Hoà đón hơn 30.000 lượt người, nhưng không ai kêu ca giá phòng tăng hay "sốt".

Ai cũng biết "cái tiếng" luôn luôn làm nên "cái miếng", thế mà chỉ một động tác đơn giản trong khâu quản lý là kiểm tra lại phải chờ Thủ tướng cho phép, cấp tỉnh mới được "thí điểm" triển khai. Bài học từ Khánh Hoà chứng tỏ ở đâu có "quản" và "kiểm" thì ở đó giữ được bình ổn không chỉ trong kinh doanh.