Sai phạm của cả ngành thuế vượt xa 11.000 tỷ
Các Website khác - 12/02/2009
 “Con số 11.000 tỷ đồng quả thực lớn, khó hình dung nhưng không thể nói khác trước thực tế sai phạm của ngành thuế”, Tổng TTCP Trần Văn Truyền khẳng định sau khi thanh tra 3 đơn vị trong ngành. Tổng số sai phạm, nếu cộng gộp cả nước sẽ vượt xa con số này.

Tổng thanh tra Trần Văn Truyền: "Tổng số sai phạm toàn ngành thuế lớn hơn nhiều 11.000 tỷ đồng"

Điều tra 3 doanh nghiệp trốn thuế tiền tỷ

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền khẳng định, con số sai phạm 11.000 tỷ đồng phát hiện vừa qua chưa phải là của toàn ngành thuế mà mới chỉ là tổng hợp ở 3 đơn vị: Tổng Cục thuế, Cục thuế Hà Nội và Cục thuế TPHCM. Nếu cộng gộp cả nước, con số sai phạm còn lớn hơn nhiều.

Ông Truyền nhận định, con số 11.000 tỷ đồng quả thực lớn, khó hình dung nhưng không thể nói khác trước thực tế sai phạm của ngành thuế. Những sai phạm này xảy ra trong quá trình chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước về thuế trong 3 năm tại các đơn vị bị thanh tra.

Sai phạm phổ biến nhất là tình trạng nợ đọng thuế số lượng lớn, kéo dài ở nhiều địa bàn, nhiều đơn vị. Các đơn vị “gác cửa” thường áp mã thuế ở mức thấp hơn quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Việc miễn thuế, hoàn thế cũng được áp dụng không đúng đối tượng trong nhiều trường hợp.

Ngành thuế cũng mắc nhiều sai sót trong việc sử dụng nguồn trích thu cho hoạt động của mình, để lại số lượng tồn đọng lớn. 3 cơ quan bị thanh tra cũng dùng tiền trích lại mua sắm nhiều tài sản, thiết bị không đúng quy định.

Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền công bố 3 vụ việc của ngành thuế phải kiến nghị chuyển cơ quan điều tra. Trước hết là hành vi trốn thuế của Tập đoàn Mai Linh Đông Bắc Bộ. Trong nhiều dự án của đơn vị này, ở một số khu đất còn chưa nộp thuế với số tiền khoảng trên 3 tỷ.

Đơn vị “lọt lưới” thứ 2 là Công ty TNHH giải pháp ngân hàng tài chính, kê khai thuế chưa đúng với số tiền trên 10 tỷ đồng. Tương tự, Công ty giấy Trường Xuân, 2 lần kê khai sai với số tiền thuế trên 2 tỷ. Cơ quan thanh tra đánh giá đây là những hành vi gian dối để trốn thuế nhưng chưa nhận định về mức độ nghiêm trọng.

Chỉ thu hồi 10% tiền sai phạm

Trong số 11.000 tỷ đồng sai phạm phát hiện, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi về ngân sách 1.120 tỷ đồng, chuyển xử lý hơn 7.000 tỷ đồng. Phó Tổng thanh tra Nguyễn Đức Hạnh xác nhận, số tiền sai phạm lớn nhưng tỷ lệ thu hồi nhỏ, chỉ khoảng 10%.

Ông Hạnh giải thích, đây là số tiền có thể thu hồi ngay do sai phạm đã rõ. Số còn lại, cơ quan chức năng sẽ rà soát lại trước khi kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm xử lý, với sự kiểm tra, giám sát của thanh tra.

Tỷ lệ lớn trong số sai phạm này (ngót 5.000 tỷ nằm ở Cục thuế Hà Nội, gần 4.000 tỷ ở Cục thuế TPHCM) là hành vi thiếu thuế. Ông Hạnh khẳng định, số tiền thiếu thuế theo hồ sơ của cơ quan thuế, về nguyên tắc là phải thu lại cho đủ nhưng cần rà soát, đối chiếu theo hồ sơ tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có những khoản như xử lý xoá nợ, ông Hạnh phân tích, nhiều trường hợp “bó tay”. Trong quá trình cổ phần hoá, có những doanh nghiệp được xóa nợ không đúng quy định nhưng hiện tại, chủ thể được xoá nợ không còn nữa để có thể thu lại tiền.

Phó Tổng thanh tra cho biết, có rất nhiều dạng sai phạm ở 3 cơ quan thuế này. Còn với doanh nghiệp đã hoạt động trong thời gian dài, trốn thuế thì không thể thu hồi mà chỉ có thể kiến nghị xử lý trách nhiệm người trốn thuế.

Theo Dan Tri