Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN: Quyết định của EU là không công bằng
Các Website khác - 25/03/2006

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN:
Quyết định của EU là không công bằng

Ngày 24.3, trả lời câu hỏi của một số phóng viên nước ngoài về phản ứng của Việt Nam (VN) trước việc Liên minh Châu Âu (EU) chính thức áp đặt thuế chống phá giá đối với một số mặt hàng giày da của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta Lê Dũng một lần nữa khẳng định: "Các doanh nghiệp sản xuất giày da của VN hoạt động theo các nguyên tắc thị trường, tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng.

Chính phủ VN không can thiệp và không trợ giá cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp". Ông Lê Dũng đồng thời cũng nhấn mạnh, quyết định trên của EU là không công bằng và không phù hợp với thực tế, và cho hay VN sẽ tiếp tục thảo luận với Uỷ ban Châu Âu (EC) nhằm tìm ra giải pháp thoả đáng, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Trước đó, hôm 23.3, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, EC đã thông qua đề xuất của Cao uỷ thương mại EU P. Mandelson về việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá áp đặt với giày da nhập khẩu từ Trung Quốc và VN kể từ ngày 7.4, với mức khởi đầu 4% và sẽ tăng dần tới mức cao nhất 19,4%
đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và 16,8% đối với giày nhập từ VN vào tháng 9 tới. Riêng giày trẻ em và giày thể thao được miễn áp thuế này.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày VN, EU và VN nên cố gắng tìm một giải pháp có thể chấp nhận được. Theo ông Thuấn, hiệp hội sẽ cùng các cơ quan chính phủ nỗ lực vận động hành lang để cho mức thuế tối đa giảm xuống tới mức có thể (dự kiến khoảng trên dưới 10%). Theo ông Thuấn, sẽ có khoảng 20% tổng lượng da giày xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng của mức thuế này. Tuy nhiên, vì đa số giày dép VN xuất theo hình thức FOB (giao tại cảng biển VN) nên mức thuế trên thực chất do nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Châu Âu hứng chịu. Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại - cũng cho hay, cơ quan này đang xem xét chọn ra một giải pháp thương lượng với EC nhằm giảm thiểu thiệt hại tối thiểu cho các DN VN và cả hai bên có thể chấp nhận được. Chủ tịch Hiệp hội Da giày VN Ngô Gia Thảo cũng cho biết, vào đầu tuần tới hiệp hội sẽ chính thức có ý kiến với EC về việc này. Đ.C - L.L.Q