Thiết bị đấu trộn gạo sắt
Các Website khác - 08/05/2006
Thiết bị đấu trộn gạo sắt

"Thiết bị đấu trộn gạo sắt" - một sáng kiến của CNVC - LĐ Cty Lương thực - Thực phẩm Vĩnh Long - vừa được Cục Sở hữu công nghiệp (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp giấy độc quyền sáng chế...

Công nhân Cty đang vận hành
thiết bị đấu trộn gạo sắt.
Anh Nguyễn Kiến Nghiệp- một trong những thành viên trực tiếp chế tạo thiết bị này - cho biết: "Anh em Phòng Kế hoạch - Kinh doanh và cán bộ kỹ thuật bắt tay vào thực hiện sáng kiến từ năm 2005 và nhanh chóng gặt hái kết quả tốt đẹp.

Ý tưởng chế tạo thiết bị xuất phát từ việc đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trên thị trường quốc tế nên nhanh chóng được Ban Giám đốc ủng hộ. "Thiết bị đấu trộn gạo sắt" nhằm bổ sung lượng sắt vi chất theo tỉ lệ rất thấp và quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm của các nước nhập khẩu gạo trên thế giới".

Hiện Cty đã lắp đặt 6 thiết bị này tại các xí nghiệp chế biến lương thực - thực phẩm trực thuộc. Sáng kiến đã giúp Cty tiết kiệm gần 1 tỉ đồng so với giá thành sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Anh Nguyễn Thanh Hoàng- Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh phấn khởi kể: "3 tháng qua, kể từ khi đưa thiết bị này vào hoạt động ở các xí nghiệp trực thuộc, Cty đã đấu trộn trên 10.000 tấn gạo xuất khẩu được thị trường Philippines đánh giá cao. Không chỉ sử dụng... nội bộ, với giá thành chỉ trên dưới 50 triệu đồng, "Thiết bị đấu trộn gạo sắt" đang trở thành sản phẩm được các doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu trong khu vực ĐBSCL ưa chuộng. Cty xuất nhập khẩu lương thực các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau đã đến Cty Lương thực - Thực phẩm Vĩnh Long ký hợp đồng lắp đặt thiết bị. Các đơn vị này cũng đã đấu trộn thành công trên 30.000 tấn gạo xuất khẩu".

Là đơn vị xuất khẩu gạo chủ lực của Vĩnh Long, mấy năm gần đây Cty Lương thực - Thực phẩm Vĩnh Long chú trọng đổi mới công nghệ. Chị Phan Thị Anh- Giám đốc Cty - cho biết: "Hàng năm, đơn vị đã đầu tư bình quân từ 1 đến trên 2 tỉ đồng để nâng cấp, đổi mới các trang thiết bị chuyên dùng như băng tải, bàn trượt con lăn, bồn chứa gạo... từng bước thay thế lao động thủ công bằng các thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa".

Hữu Hồng