Thịt gia súc và hải sản lên ngôi
Các Website khác - 24/11/2005
TPHCM:
Thịt gia súc và hải sản lên ngôi

Trong khi giới chăn nuôi, kinh doanh thịt, trứng gia cầm điêu đứng vì dịch cúm thì những người buôn bán thịt gia súc và kinh doanh thủy hải sản như trúng số độc đắc.

Tại chợ thịt đầu mối Phạm Văn Hai, giá thịt lợn các loại trong ngày 23.11 đã tăng khoảng 5 - 8 nghìn đồng/kg so với đầu tuần trước.

Đây là nhóm sản phẩm tươi sống có mức tăng giá cao nhất do đặc tính đa dạng trong chế biến các loại món ăn. Thịt lợn đùi (loại ngon) tăng từ 38 nghìn đồng lên 45 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ tăng từ 29 nghìn đồng lên 34 nghìn đồng/kg. Thịt bò giá tăng không nhiều (chỉ từ 2 - 5 nghìn đồng/kg tùy loại).

Trong khi đó, nhóm mặt hàng thủy hải sản tươi sống giá tăng khoảng 8 - 12% so với tuần trước. Tại chợ đầu mối Chánh Hưng, giá cá thu (loại ngon) tăng từ 37 nghìn đồng/kg (tuần trước) lên mức 42 nghìn đồng/kg. Các loại cá biển giá tăng cao hơn so với cá đồng. Tôm các loại đứng giá.

Giá bán buôn thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối đã tăng cao như vậy, giá bán lẻ tại các chợ càng "choáng váng" hơn. Sáng 23.11, giá thịt lợn các loại đã tăng từ 10 - 15 nghìn đồng/kg (khoảng trên dưới 30%).

Tại chợ Phan Xích Long (chợ Cổng), xương lợn loại ngon tăng từ 10 nghìn đồng/kg lên 15 nghìn đồng/kg (hơn 33%). Theo chị Phan Thị Thu - một tiểu thương, kể từ khi có lệnh cấm bán thịt gia cầm, lượng khách hàng của chị tuy có tăng nhưng khối lượng sản phẩm lại tăng không đáng kể.

Ai hưởng lợi từ việc tăng giá này? Theo một số chuyên gia kinh tế, khâu lưu thông không tạo ra giá trị gia tăng. Do đó, chính những người trực tiếp sản xuất, làm ra sản phẩm được hưởng lợi.

Anh Phạm Văn Tân, một chủ trang trại nuôi lợn ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn cho biết đang có hơn 200 con lợn thịt đã đạt trọng lượng hơn 100kg/con nhưng anh chưa cho xuất chuồng, dù nhiều thương lái đã trả giá 22 nghìn đồng/kg (tăng 5 nghìn đồng/kg so với tuần trước).

Anh Tân hy vọng trong những ngày tới, giá lợn hơi sẽ còn tăng cao hơn do đại dịch cúm gia cầm chưa biết đến khi nào mới kết thúc. Nhiều hộ chăn nuôi quy mô nhỏ đang tràn trề hy vọng sẽ "đổi đời" nhờ lứa lợn đang nuôi trong chuồng phục vụ nhu cầu Tết sắp tới.

(Theo TP)