Thời cơ bán vàng đã đi qua?
Các Website khác - 24/11/2005

Thời cơ bán vàng đã đi qua?

Chỉ trong một ngày, giá vàng liên tục leo lên những mức giá mới. Nhưng cũng chỉ trong một ngày, thời cơ bán vàng giá đỉnh cũng đi qua. Chỉ có số ít người nắm lấy cơ hội trước đó.

Theo phản ánh từ phía ngân hàng, lượng người dám bỏ lãi để rút vàng ra bán trong những ngày qua không nhiều nhưng đủ để phản ánh sự linh hoạt trong đầu tư. Nếu bán vàng ở thời điểm cách đây hai ngày đã có thể thu được ít nhất 200 nghìn đồng/lượng so với trước đó.

Cơ sở để những người quyết định tung vàng ra thị trường là dự đoán giá vàng đã chạm ngưỡng kỹ thuật cần thiết mà giới đầu cơ thế giới chờ đợi; mặt khác, họ biết chấp nhận thiệt một mức giá có thể mất trong trường hợp giá vàng tiếp tục lên, để nắm chắc cơ hội hơn.

Đợt sốt vàng này xuất phát từ những cơ sở tương đối thuyết phục từ cân đối cung ¿ cầu. Nếu như sản lượng ở trung tâm vàng thế giới là Nam Phi giảm 10% thì lại có thông tin Nga mua dự trữ 500 tấn vàng cũng như nhu cầu của Ấn Độ (nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới) tăng cao.

Nguyên nhân đó, cộng với dự báo giá vàng thế giới có thể vượt ngưỡng 500 USD/ounce, khiến nhiều người giữ vàng tin tưởng vào một đợt tăng vững. Họ chờ đợi một mức giá thuận lợi hơn mới tung vàng ra bán.

Tuy nhiên, thị trường trong nước vẫn chậm một nhịp so với diễn biến trên thị trường thế giới. Khi giới đầu cơ quốc tế có động thái tung vàng ra kiếm lời, giá vàng giảm, cơ hội giá cao dần đi qua.

Đến 10 giờ sáng nay (24.11), giá vàng đã giảm từ 10 nghìn ¿ 16 nghìn đồng/chỉ so với đỉnh của ngày 22.11. Giá vàng của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội ở mức bán ra 930 nghìn đồng/chỉ, của SJC là 932 nghìn đồng/chỉ. Giá vàng thế giới cũng đã giảm xuống còn 489 USD/ounce, giảm gần 5 USD/ounce so với ngày 22.11.

(Theo VnEconomy)