Công trình phá... công trình
Các Website khác - 24/11/2005

Công trình phá... công trình

Một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng hiện nay đang được thi công là đường cao tốc đoạn sân bay Liên Khương (huyện Đức Trọng) đến chân đèo Prenn (Đà Lạt) dài khoảng 19km.

Một phần của đoạn đường này chạy dọc theo tuyến kênh mương thuỷ lợi Tuyền Lâm - Quảng Hiệp, có nhiệm vụ tưới cho hàng trăm hécta lúa của huyện Đức Trọng được xây dựng trước đó. Và cũng công trình đường cao tốc này, một phần khác đi gần với tuyến kênh chính của thuỷ lợi Định An (hồ Lê Thứ, cũng ở Đức Trọng).

Thế nhưng, người dân và cả các cán bộ của huyện Đức Trọng đã phải quá bức xúc vì nạn thi công công trình đường cao tốc Liên Khương - Đức Trọng làm hư hại hai tuyến kênh dẫn nước của hai công trình thuỷ lợi nói trên. Lượng đất từ công trường đổ xuống kênh mương cần nạo vét lên đến trên 670m3.

"Hiện tại, chúng tôi đang cần nước tưới cho diện tích lúa đông xuân trong vùng. Nhưng khổ nỗi, đã có hàng nghìn công lao động được huy động, nhưng dân khơi tới đâu thì ngay lập tức đất đá lại lấp đầy đến đó, kênh tắc nghẽn vẫn hoàn tắc nghẽn" - nhiều người dân phản ánh.

Một cán bộ có trách nhiệm của Sở NN&PTNT Lâm Đồng tỏ ra bức xúc: "Mới đây, chúng tôi đã mời lãnh đạo đơn vị thi công là Công ty 7.5 (trụ sở đóng tại huyện Đức Trọng) cùng chính quyền huyện ngồi lại với nhau để giải quyết, nhưng họ (Công ty 7.5) không có mặt và cũng không cho biết lý do vì sao. Trước đó, địa phương cũng đã nhiều lần phản ánh trực tiếp với lãnh đạo Công ty 7.5 về thực trạng trên, nhưng họ chỉ... hứa!".

Có lẽ đã đến lúc cần sử dụng đến Pháp lệnh Bảo vệ công trình thuỷ lợi để "gặp nhau" thì may ra mới hạn chế phần nào tình trạng công trình phá công trình như thế này!

Khắc Dũng