Thưởng Tết: Vui nhiều, buồn không ít
Các Website khác - 12/01/2006
Tiền thưởng Tết năm nay: Vui nhiều, buồn không ít

Ở Bình Dương và Đồng Nai, có doanh nghiệp thưởng Tết cho cá nhân lên đến 50 triệu đồng. Còn tại TP.Hồ Chí Minh, mức thưởng tết có thể tăng trung bình 10%. Trong khi đó, các doanh nghiệp chuyển đổi ở Hà Nội nhiều khả năng không thưởng tết cho người lao động bằng mức của năm ngoái. Đó là một phần của bức tranh thưởng tết cho người lao động dịp cuối năm này.

Hết năm 2005, Hà Nội có 31/48 DNNN đã thực hiện xong CPH và 21 DN trở thành Cty TNHH nhà nước 1 thành viên. Vấn đề lương, thưởng tết cho NLĐ ở các DN chuyển đổi này có nhiều khả năng không cao hơn năm ngoái. Đó là dự báo từ Ban Chính sách KTXH- LĐLĐ TP.Hà Nội.

Hà Nội: Các DN chuyển đổi khó thưởng cao
Số DNNN trên địa bàn TP.Hà Nội giảm do thực hiện chuyển đổi hình thức giao, bán, khoán, cho thuê, sáp nhập, CPH. Tiền lương và thu nhập của CNVC-LĐ trong các ngành, khu vực có sự chênh lệch lớn do hiệu quả SXKD và do lợi thế độc quyền.

Những DN chuyển đổi làm ăn khấm khá thì thu nhập cao, thưởng tết cũng nhỉnh hơn hoặc như năm ngoái. Chẳng hạn Cty bánh kẹo Hải Hà (Bộ Công nghiệp), bà Nguyễn Thị Lừng-Chủ tịch CĐ kiêm Bí thư Đảng uỷ, thành viên Hội đồng quản trị Cty - cho biết: Sau CPH (từ 2004), CNVC-LĐ đã mua hết cổ phần, nay được chi trả cổ tức tăng 2% so với năm ngoái. Cty đảm bảo việc làm cho 1.500 LĐ các khu vực (riêng Hà Nội khoảng 1.000 LĐ).

Năm 2005, ước doanh thu của Cty đạt 300 tỉ đồng (tăng 8%), thu nhập bình quân 1,6 triệu đồng/người/tháng (tăng 5%). Thưởng tết năm nay của NLĐ là 3,5 triệu đồng (như 2004), riêng LĐ xuất sắc được thêm 200.000đ.

Cty CP dụng cụ cơ khí xuất khẩu (quận Đống Đa) cũng vậy, 100% vốn là của NLĐ. Năm đầu, cổ tức chỉ đạt 14-15%/năm; đến 2005 tăng lên 20%/năm, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng. Thưởng tết theo bình xét thi đua A,B,C (loại A được 2,6 tháng lương mới), còn trung bình mức thưởng tết bậc thợ 4-5/7 khoảng 3 triệu đồng.

Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thu nhập thường cao hơn khối khác, nên thưởng tết khá hơn. Cty LD khách sạn Metropole là một ví dụ. Bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch CĐ Cty LD - khẳng định: Thu nhập CBCNV khách sạn đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng, thưởng tết thì năm sau cao hơn năm trước. NLĐ đã nhận tháng lương thứ 13 và đến kỳ lương tháng 1.2006 được nhận nốt tháng lương thứ 14 (Cty có thể cho thêm 50USD/người). Trước Tết, CĐ cùng chuyên môn sẽ tổ chức dạ hội cả ngày cho CBCNV và con em họ, với chi phí 12.000-15.000USD.

Nhìn chung, thưởng tết ở các DN chuyển đổi, nhất là các Cty CP khó cao hơn năm ngoái, bởi không còn quỹ phúc lợi như trước nữa, nhất là LĐ chưa phải là cổ đông thì thưởng tết càng "mù mờ". Khối DN tư nhân, ngoài QD, người sử dụng LĐ thường vi phạm các quy định về ký HĐLĐ, trả lương, trốn đóng BHXH, BHYT, trang bị BHLĐ... Đời sống NLĐ khu vực này không ổn định, nói chi đến chuyện thưởng tết. Đặc biệt, LĐ ngành dệt, may, da giày, nhất là LĐ ngoại tỉnh đời sống càng bấp bênh, bởi thu nhập thấp lại phải thuê nhà ở, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, khái niệm "thưởng tết" còn xa vời...

Phát tiền thưởng tết tại Cty cổ phần
xuất nhập khẩu Hoàn Kiếm.

TP.Hồ Chí Minh: Tăng bình quân 10%
Ngày 9.1, Sở LĐTBXH đã có báo cáo tình hình thực hiện tiền lương, tiền thưởng của người lao động trên địa bàn TPHCM, dựa trên báo cáo của 1.118 doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực.

Theo ông Lê Thành Tâm - Giám đốc Sở LĐTBXH, nhìn chung mức thưởng Tết Nguyên đán của các DN năm nay cao hơn so với năm trước, mức thưởng bình quân bằng thu nhập tháng 12.2005 của người lao động. Bên cạnh đó, một số DN còn có chế độ phúc lợi khác như hỗ trợ tiền tàu xe, quà tết, kết hợp tổ chức nghỉ mát, liên hoan, tất niên.

Qua số liệu báo cáo của 1.118 DN cho thấy, năm nay mức thưởng tết bình quân của các Cty nhà nước là 2.244.500 đồng, tăng 9,86% so với Tết Nguyên đán 2005. Các công ty nhà nước có mức thưởng bình quân cao là Cty ximăng Hà Tiên, Cty sách và thiết bị trường học... với mức thưởng bình quân xấp xỉ 6 triệu đồng/người.

Riêng các DN trong KCN - KCX, qua phân tích số liệu của 359 DN cho thấy, mức thưởng bình quân của các DN trong nước là 750.000 đồng/người (mức cao nhất là 22 triệu đồng/người) và các DN nước ngoài là 1.069.000 đồng/người (mức cao nhất là 69,9 triệu đồng/người).

Trong khi đó, mức thưởng tết tại nhóm các DN có vốn đầu tư nước ngoài, mức độ thưởng cao - thấp lại phụ thuộc vào nhóm ngành nghề, nhưng nhìn chung đều tăng 20-50% so với năm ngoái. Chẳng hạn như ở nhóm các DN may mặc và giày da, mức thưởng bình quân là 900.000 đồng/người, tăng 38,46% so với năm trước (mức thưởng cao nhất là 18 triệu đồng), ở nhóm ngành giao nhận hàng hoá tăng 42,86% và điện - điện tử tăng 20% so với năm 2004, có cùng mức thưởng bình quân là 3 triệu đồng/người.

Riêng ngành công nghệ thông tin có mức thưởng tăng đến 233,33% so với năm 2004, bình quân 4 triệu đồng/người. Đối với ngành bảo hiểm, mức thưởng bình quân là 6 triệu đồng/người và nhóm nhà hàng, khách sạn là 2,5 triệu đồng/người.

Đặc biệt, ở nhóm ngành ngân hàng, chi nhánh luật nước ngoài của các DN có vốn đầu tư nước ngoài năm nay có mức thưởng giảm 21,54% so với năm trước, bình quân chỉ còn 10 triệu đồng/người. Tuy vậy, ở nhóm nghề này lại có mức thưởng cao nhất khi có trường hợp mức thưởng tết là 121 triệu đồng/người (vị trí tổng giám đốc).

Ông Lê Thành Tâm cho biết thêm, năm nay các DN đã nhận thấy việc thực hiện chế độ thưởng tết là một trong những chính sách để thu hút, ổn định, giữ người lao động gắn bó với DN và hạn chế tranh chấp lao động vào thời điểm cuối năm. Do vậy, hầu hết các DN đã chủ động trong việc lập kế hoạch, thông báo mức thưởng và thời gian chi lương tháng 1.2006 và thưởng Tết.

T.Hương - M.Thoa

Bình Dương và Đồng Nai:
Có nơi thưởng đến 50 triệu đồng/người

Ông Nguyễn Văn Khương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết: "Chúng tôi đã vận động các DN cố gắng cân đối kết quả sản xuất - kinh doanh cuối năm mà lên kế hoạch thưởng tết cho CN".

Ông Châu Tử Đoan - Phó Tổng GĐ Cty Uni-President (KCN Sóng Thần 2), cho biết: "Hơn 1.000 CN Cty đều được thưởng thêm một tháng lương thứ 13, với mức bình quân 900.000 đồng/CN".

Trong khi đó, ông Võ Trọng Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty vận tải và dịch vụ Đồng An (KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương), đã phấn khởi thông báo sẽ thưởng tết cho CN qua 2 đợt, với tổng số tiền xấp xỉ 2,5 triệu đồng/người.

Riêng ở tỉnh Đồng Nai, với Cty VMEP, năm 2004 thưởng 6 tháng lương/CN (bình quân 9 triệu đồng/người). Tuy nhiên năm 2005, doanh số bán ra giảm, nên mức thưởng giảm đôi chút, nhưng vẫn bảo đảm cho CN vui tết.

Nhiều DN nhà nước, mức thưởng vẫn như mọi năm. Đơn cử Cty nước, thưởng CN 2 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người), Cty cổ phần xây dựng tỉnh, ngoài thưởng lương tháng 13, mỗi CN còn được 2 triệu đồng.

Song, thưởng tết to nhất trong khối DN tư nhân ở Đồng Nai, phải kể Cty ôtô Trường Hải. Bình quân 5 triệu đồng/CN và có người được thưởng tới 50 triệu đồng.

Đông Anh