Văn phòng để bán, tại sao không?
Các Website khác - 11/05/2006
Văn phòng để bán, tại sao không?
Đàm Minh Thụy

Hà Nội cần tới 80.000m2 văn phòng các loại mỗi năm. Nhu cầu này còn tăng lên tiếp tục cho đến khi ổn định vào năm 2020. TP.Hồ Chí Minh còn cần nhiều hơn thế: Khoảng 100.000m2 mỗi năm. Cả hai thành phố lớn của Việt Nam đều đang có rất ít văn phòng hạng A...

Nhà M3-M4 (Hà Nội): Có nhiều
căn hộ cho thuê làm văn phòng.
Có thực sự "đóng băng"?

"Thị trường bất động sản đang "đóng băng"! Các chủ đầu tư, các nhà kinh doanh bất động sản và cả các nhà đầu cơ nữa, hãy giảm giá xuống. Nếu không, nhiều công ty kinh doanh bất động sản sập tiệm. Nếu không, chúng ta sẽ mất hàng ngàn tỉ..." - chúng ta đã quá quen với cái điệp khúc này. Nhưng có thực sự như vậy không? Chưa chắc! Cả hai công ty bất động sản nước ngoài đang hoạt động tại VN là CBRE và Chesterten Property đều đang hoạt động rất có hiệu quả. Dưới con mắt của họ, thị trường bất động sản VN không đến mức bi quan như chính bản thân chúng ta đánh giá. Vậy bản chất thực sự của vấn đề là gì?

Chỉ có những nhà đầu cơ nhỏ, những người vốn đã "thắng" dăm ba miếng đất, vài căn chung cư thời sốt đất, đang tiếp tục "ôm" đất, "ôm" nhà chung cư là kêu thị trường bất động sản đóng băng thôi. Còn bản chất thực sự, không hẳn đã như vậy. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ các nhà kinh doanh bất động sản đang đưa ra thị trường không phải thứ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, mà là thứ sản phẩm để phục vụ chủ yếu cho nhu cầu của giới đầu cơ.

Trong khi đó, một số sản phẩm mà thị trường cần thì hầu như chưa có nhà kinh doanh nào quan tâm. Và một trong những sản phẩm bất động sản mà thị trường đang khát khao chính là văn phòng để bán.

Bán chứ không phải thuê!
Văn phòng để bán có 2 dạng chủ yếu. Bán vĩnh viễn và bán có thời hạn, thường là từ 20 năm cho đến 50 năm. Trong trường hợp này, người mua sẽ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Người mua văn phòng có thể sử dụng làm văn phòng cho công ty mình, hoặc đơn giản, có thể cho thuê như một nhà đầu tư thứ phát.

Cách đây gần 2 năm, khi toà nhà Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) bắt đầu khởi công, chủ đầu tư Ever Fortune thông qua CBRE là nhà tiếp thị độc quyền đã rao bán văn phòng ở đây với giá 1.600USD/m2-1.800USD/m2 cho 37 năm sử dụng (37 năm là thời gian hiệu lực còn lại của dự án). Hình thức này thu hút sự quan tâm của nhiều người và CBRE đã tiếp thị rất hiệu quả. Tới gần 70% diện tích văn phòng ở đây được bán có thời hạn như vậy.

Gần đây, Công ty Hùng Vương cũng đang rao bán một văn phòng ở Đội Cấn trong thời hạn 50 năm với giá 1.080/USDm2. Tuy nhiên, hình thức này còn rất ít phổ biến. Thậm chí, nhiều người có nhu cầu không tin là có một hình thức mua bán như vậy.

Tại khu đô thị Trung Hoà-Nhân Chính, các văn phòng nối giữa các toà nhà cao tầng đang cho thuê, cũng được chủ đầu tư là Tổng Công ty Vinaconex rao bán với giá 11-14 triệu VND/m2 (chưa tính hệ số). Chỉ trong ít ngày, toàn bộ văn phòng đã được bán hết.

Văn phòng để bán đang có một lượng khách với nhu cầu khá lớn. Với chủ đầu tư, xây văn phòng để bán có lợi thế hơn hẳn văn phòng cho thuê ở chỗ nhanh chóng thu hồi vốn để tiếp tục xây dựng công trình khác.

Hiện tại, rất nhiều toà chung cư cao tầng ở Hà Nội được người dân mua xong sử dụng làm văn phòng hoặc cho thuê làm văn phòng. Toà nhà 17 T4 khu Trung Hoà-Nhân Chính hiện có trên 20 căn hộ được sử dụng làm văn phòng, nhà M3-M4 Nguyễn Chí Thanh có trên 35 căn hộ được chuyển đổi mục đích như vậy. Nhiều nhà đầu tư thứ phát thậm chí còn đăng quảng cáo cho thuê căn hộ làm văn phòng, chấp nhận sửa chữa lại toàn bộ nếu khách thuê dài hạn.

Chúng ta xây căn hộ để bán để rồi, trớ trêu thay, người mua lại bỏ cả trăm triệu sửa chữa lại làm thành văn phòng. Vậy tại sao không xây văn phòng để bán. Xin chuyển tới các nhà kinh doanh bất động sản, các nhà làm chính sách câu hỏi này.