Vì sao nhiều công trình trọng điểm bàn giao quá chậm?
Các Website khác - 19/05/2006
Vì sao nhiều công trình trọng điểm bàn giao quá chậm?

Một nghịch lý đang tồn tại hiện nay là hàng loạt công trình trọng điểm của Hà Nội đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng bàn giao quá chậm hoặc chưa thể bàn giao cho các đơn vị quản lý chuyên ngành. Điều này khiến đơn vị thi công vẫn phải nai lưng "ôm" công trình. Vì sao như vậy?

Ông Nguyễn Ngọc Tường (phải)
trả lời phỏng vấn phóng viên Báo
Lao Động.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển giao thông đô thị Hà Nội - cho biết:

- Hiện Hà Nội vướng khá nhiều những công trình trọng điểm chưa thể bàn giao hoặc thời gian bàn giao quá lâu khi công trình đã hoàn thành. Tôi có thể đơn cử như dự án cầu vượt Ngã Tư Vọng (sau 3 năm mới bàn giao); các dự án hạ tầng giao thông đô thị. Đặc biệt như tuyến đường Phạm Hùng (hơn 5 năm nay chưa được bàn giao). Rồi tới đây công trình cầu vượt Ngã Tư Sở, tôi nghĩ thời gian bàn giao cũng sẽ phải tính... bằng năm. Điều này sẽ không phát huy hiệu quả của công trình.

Các công trình giải quyết những bức xúc dân sinh hiện nay thường được đưa vào sử dụng ngay. Đây là cách làm cần thiết. Tuy nhiên, công tác quản lý, duy tu lại chưa được quan tâm đúng mức, xảy ra những bất cập. Đó là chính các đơn vị thi công cứ phải "ôm" công trình suốt thời gian chờ bàn giao. Điều này sẽ dẫn tới công trình xuống cấp và không phát huy hiệu quả sử dụng do những đơn vị thi công không phải là đơn vị chuyên ngành. Hơn nữa, đơn vị thi công cũng không có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng trong thời gian quá lâu.

- Thưa ông, các đơn vị chuyên ngành đưa ra lý do chờ thủ tục, hồ sơ hoàn công, đặc biệt là kiểm chứng chất lượng công trình bằng... thời gian?

- Sau mỗi một công trình thi công xong và đưa vào sử dụng, đơn vị thi công cần phải có thời gian hoàn thiện hồ sơ hoàn công và quyết toán (mất khoảng từ 3 - 6 tháng), thậm chí còn lâu hơn. Để giải quyết vấn đề này, tôi nghĩ các đơn vị chuyên ngành nên tiếp nhận ngay từng phần theo hạng mục (hoàn thành đưa vào sổ) và từng bước nếu đã có hồ sơ thiết kế, hoàn công, quyết toán.

Về chất lượng công trình thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dự án có sự cố. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng đã ký bảo hành cam kết với đơn vị thi công.

Để duy tu các công trình khi đã được bàn giao, TP cũng cần có nguồn vốn ngân sách cho công tác này.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Hiệu thực hiện