Xây đô thị cảng Hiệp Phước nhờ sức của dân
Các Website khác - 20/03/2006

Dự kiến tháng 4, TP HCM sẽ tổ chức một cuộc thi quốc tế về thiết kế quy hoạch Khu đô thị cảng Hiệp Phước, nhằm tham khảo ý tưởng để triển khai dự án đặc biệt này, dự án đầu tiên kêu gọi người dân sở tại góp vốn đầu tư bằng giá trị đền bù quyền sử dụng đất.

Khu đô thị cảng Hiệp Phước được xây dựng trên địa bàn 3 xã của huyện Nhà Bè, TP HCM. UBND thành phố cũng yêu cầu các chuyên gia quy hoạch tính toán lại quy mô dân số trong khu vực cho phù hợp với dung lượng khu công nghiệp. Quy mô của các dịch vụ trong khu đô thị cảng Hiệp Phước cũng phải được tính toán phù hợp theo quy mô khu dân cư.

Tốc độ đô thị hóa huyện Nhà Bè nhanh chóng sẽ tạo đà phát triển cho Khu đô thị cảng Hiệp Phước. Ảnh: P.A.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Đua đề nghị, chủ đầu tư dự án tiếp tục phối hợp với các chuyên gia kinh tế, nghiên cứu việc ưu tiên tổ chức dân cư trong khu vực trở thành người lao động trực tiếp tại khu đô thị cảng Hiệp Phước, chỉ để một số ít nhân công là người lao động vãng lai sinh sống ngoài khu vực. Cách làm này, theo ông phó chủ tịch, sẽ hạn chế vấn đề đi lại của người lao động, cũng đồng thời giải được bài toán phương tiện vận chuyển công nhân hiện đang trở thành mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Sau dự án Khu đô thị cảng Hiệp Phước, TP HCM sẽ áp dụng mô hình góp vốn này cho một số dự án khác, trước mắt có thể là dự án xây dựng khu tứ giác Bến Thành và dự án chỉnh trang khu Mả Lạng, quận 1, thành trung tâm thương mại.

Phan Anh