Xử phạt "người ma"(!)
Các Website khác - 17/08/2005

CÂU CHUYỆN QUẢN LÝ
Xử phạt "người ma"(!)

Đặng Bá Tiến

Ngày 28.5.2005 Ban Lâm nghiệp xã Krông Na, huyện Buôn Đôn bắt giữ được xe ôtô 47K-7319 vận chuyển trái phép 3,6m3 gỗ nhóm 2A (hương, cẩm lai, gõ mật), do Nguyễn Văn Tèo điều khiển. Trên xe có một người tự xưng là công an làm nhiệm vụ áp tải. Ngay sau đó, những người này đã bỏ trốn (Báo Lao Động đã phản ánh).

Ngày 30.5.2005 vụ việc được bàn giao về cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để xem xét, xử lý theo pháp luật. Sau 2 tháng điều tra, xác minh, hạt chỉ biết được chủ chiếc xe trên là ông Trương Cư (ở TP.Buôn Ma Thuột). Còn lái xe Tèo, người ngồi trên xe tự xưng công an là ai, hiện cư trú ở đâu thì hạt không biết, do ông Cư cho Tèo thuê xe, nhưng cũng không biết Tèo là ai. Đây là điều cực kỳ vô lý. Bởi trên đời này không ai lại điên khùng đến mức giao cả xe ôtô - một tài sản lớn trị giá hàng trăm triệu đồng cho một người mà chẳng biết người đó là ai, ở đâu...

Thế nhưng điều vô lý này vẫn "lọt tai" Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn. Và thế là hạt chỉ ra quyết định xử lý hành chính số 2723//QĐ-XL ngày 1.8.2005 đối với Nguyễn Văn Tèo 10 triệu đồng (nhưng buộc ông Trương Cư nộp thay), tịch thu 3,6m3 gỗ và trả lại xe cho ông Trương Cư.

Không biết Tèo là ai, ở đâu mà vẫn ra quyết định xử phạt Tèo, tức là xử phạt "người ma"(!). Ấy là điều dư luận nói lỡm. Thực tế thì cách xử lý như vậy cho thấy các cơ quan chức năng đã không muốn đi đến tận cùng sự việc. Tìm tung tích của Tèo đâu có khó (hiện nhiều phóng viên báo chí còn giữ được ảnh Tèo chụp bên cạnh xe 47K-7319, khi mới bị bắt). Nhưng tìm ra Tèo thì cũng sẽ lòi ra người tự xưng là công an cùng đi. Ây là điều người ta không muốn. Bởi sợ rút dây động rừng...

Cũng vì vậy, dư luận ở Đắc Lắc khẩn thiết đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phải xem xét lại vụ việc này và có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những kẻ vi phạm. Có như vậy mới bảo vệ được rừng.