Căng da mặt thủ thuật đơn giản, hiệu quả cao
Các Website khác - 07/11/2007
Càng lớn tuổi, da mặt càng nhão, sức đàn hồi càng kém, các cơ mặt bắt đầu chảy xệ làm khuôn mặt không còn vẻ tươi tắn và phẫu thuật căng da vùng mặt sẽ giúp giải quyết phần nào khuyết điểm này. Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) này đang được nhiều các quý ông ưa chuộng.


Thủ thuật căng da mặt

Căng da mặt là một phẫu thuật tương đối phức tạp. Để đạt được kết quả tốt đẹp, đòi hỏi người phẫu thuật phải có nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo

Nguyên tắc: Đây là phương pháp căng da vùng mặt bằng cách cắt bỏ bớt da dư thừa kèm theo việc treo các nhóm cơ vùng mặt để chống chảy xệ

Phương pháp tiến hành

Vệ sinh da và tóc vùng phẫu thuật.

Vẽ phần da dư thừa cần cắt bỏ.

Gây tê cục bộ bằng Lidocain 2%.

Rạch da theo đường đã vẽ, bóc tách rời da khỏi nhóm cơ vùng mặt. Treo cơ bằng loại chỉ phẫu thuật chuyên biệt. Sau đó, cắt bỏ phần da dư thừa và khâu da bằng hai lớp chỉ.

Băng ép bằng loại băng đặc biệt để giữ cố định vùng phẫu thuật và cầm máu.

Vô trùng tuyệt đối vùng phẫu thuật

Cắt chỉ vết mổ phẫu thuật sau 10 ngày

Căng da bằng treo cơ với chỉ đặc biệt

Nguyên tắc: Dùng chỉ chuyên biệt để treo cơ qua một đường rạch nhỏ trên da ở vùng gò má và thái dương

Phương pháp tiến hành

Vẽ, đánh dấu và rạch da ở gò má và thái dương

Gây tê tại chỗ bằng Lidocain 2%

Rạch da và xuyên chỉ qua da theo hình vẽ

Sử dụng kháng sinh 10 ngày

Lợi ích

Thao tác này dễ thực hiện và có hiệu quả đối với vùng da bị lão hóa giữa mặt.

Có thể kết hợp phương pháp căng da mặt bằng cách treo cơ với việc phẫu thuật căng da mặt hoặc thực hiện một cách riêng lẻ.

Kết quả của nghiên cứu này khẳng định rằng việc sử dụng hai sợi chỉ cố định Gore Tex từ năm 1998 đạt kết quả cao hơn 82% với những cải thiện căng da vùng giữa mặt.

Các biến chứng sớm hay muộn đều rất ít và chỉ là tạm thời. Sự chấp nhận phương pháp này là sự khẳng định tuyệt vời của lợi ích việc căng lớp mỡ ở xương gò má.

Căng da mặt bằng phương pháp nội soi.

Căng da mặt bằng phương pháp nội soi là một kỹ thuật mới được cải tiến để giải quyết một số trường hợp không cần phải căng da theo phương pháp cũ. Những trường hợp này có độ dãn da tương đối ít, không cần cắt bỏ lượng da thừa, chỉ cần với một đường rạch nhỏ ở rìa chân tóc, phẫu thuật viên đưa dụng cụ nội soi vào để làm căng cơ mặt và kéo nâng da. Hiện nay, kỹ thuật này là một phần của phẫu thuật căng da mặt.

Ưu điểm

Không để lại sẹo dài khi căng da mặt. Phương pháp này cho phép bác sỹ giải quyết được việc căng da mặt ở những vị trí khó thực hiện theo phương pháp cổ điển. Thời gian bình phục và liền sẹo nhanh.

Khuyết điểm

Căng da mặt bằng phương pháp nội soi không thể giải quyết được việc dư da quá nhiều ở người có tuổi. Vì phương pháp này mới chỉ phát triển trong thời gian 5 năm nên kinh nghiệm về căng da mặt nội soi chưa nhiều. Tóm lại, căng da mặt bằng phương pháp nội soi là một bước tiến của phẫu thuật da mặt, nó góp phần làm trẻ lại gương mặt với những ưu điểm được thừa nhận là để lại vết sẹo nhỏ nhất và thời gian bình phục nhanh nhất.

Lấy mỡ mi dưới

Tuổi càng lớn, mỡ mí mắt dưới càng cóp nhiều, nhất là tuổi 50 ở nam giới. Mỡ mí mắt dưới làm cho khuôn mặt trông mệt mỏi. Phẫu thuật lấy mỡ mí mắt dưới làm cho khuôn mặt sáng hơn, trẻ hơn khắc phục được vẻ mặt mệt mỏi thường có.

Tiến hành

Vẽ vùng da được cắt bỏ và ước lượng phần mỡ bỏ đi. Gây tê tại chỗ bằng thuốc tê với liều lượng thuốc thích hợp. Phẫu thuật cắt bỏ da và lấy mí dưới. May vết thương bằng chỉ phẫu thuật. Cắt chỉ được thực hiện sau 7 ngày. Hậu phẫu và điều trị. Băng vết thương bằng loại băng keo đặc biệt để tránh bầm và chảy máu sau khi phẫu thuật. Uống kháng sinh từ 7 - 10 ngày. Thay băng và rửa vết thương mỗi ngày.

Phẫu thuật lấy mỡ mí mắt dưới khá đơn giản, được thực hiện dễ dàng trong thời gian 30 phút.

Tuy nhiên, để thực hiện phẫu thuật phải đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để tránh những trường hợp cắt bỏ quá nhiều da làm co mí mắt bị trợn ngược.

Vĩnh Thương ( theo TTT )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA