Đẩy lùi dấu thời gian
Các Website khác - 08/11/2007
Lão hoá là quá trình tiến triển tự nhiên ở con người. Vậy làm thế nào để có thể kéo dài tuổi thanh xuân cho làn da? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì làn da đang khao khát.


1.Khi nào thì những dấu ấn của  thời gian sẽ chạm đến làn da?

Có thể con người khi bước vào giai đoạn trưởng thành là đã bắt đầu bước vào giai đoạn lão hoá. Tuy nhiên, quá trình tuột dốc diễn ra nhanh hay chậm tuỳ theo từng cá thể, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường.

Vì vậy có thể nói, dấu hiệu lão hoá da có thể xuất hiện rất muộn, đó chính là lý do giải thích tại sao mà ở cùng một độ tuổi có người trông rất trẻ nhưng có người lại trông rất già. Phần lớn thời khắc đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình lão hoá da từ 30 tuổi trở đi ở phụ nữ châu Á và thường sớm hơn ở phụ nữ châu Âu.

2. Có phải bất kỳ dấu hiệu lão hoá da nào chúng ta cũng ngăn chặn được?

Lão hoá da có 2 loại: Lão hoá da nội sinh và lão hoá da ngoại sinh. Lão hoá da nội sinh thể hiện qua sự già nua của toàn bộ da, bất kể vùng da có được che chắn bảo vệ hay không. Đây là một quá trình không thể tránh được và có sự đồng loã của thời gian. Trong khi đó, lão hoá da ngoại sinh là sự già nua của một bộ phận da do tiếp xúc trực tiếp và bị tác động của môi trường bên ngoài. Lão hoá da ngoại sinh có thể tránh được nếu chúng ta biết nuôi dưỡng và bảo vệ da đúng cách.

3. Những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

Theo các nghiên cứu khảo sát về quá trình lão hoá da, các  chuyên gia da liễu nhận thấy phần lớn thủ phạm gây lão hoá da là những tác động từ bên ngoài. Sự ô nhiễm môi trường do khói, bụi, khí thải, các chất độc hại như oxyt carbon, oxyt nitơ...là nguyên nhân tạo ra các gốc tự do trên da, chúng tấn công và gây tổn thương các tế bào, không những gây ra sự phá huỷ các sợi collagen và sợi elastin làm cho da bị lão hoá sớm mà còn huỷ hoại DNA cản trở hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời - được xem là tác nhân quan trọng nhất đẩy  nhanh tiến trình lão hoá da. Theo thống kê, hơn 80% nguyên nhân làm cho da bị sạm đen là do các tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời kích thích sự tăng tiết hắc tố (melanin), đặc biệt là tia UVB. Như vậy, khi bạn phơi nắng chính là lúc bạn đang tự huỷ hoại làn da mình và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Ngoài ra, hút thuốc lá, nghiện rượu, căng thẳng, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, chăm sóc da mặt không đúng cách, ăn uống thiếu chất, đặc biệt là các vitamin...cũng là nguyên nhân làm cho da xuống cấp.

Vĩnh Thương ( theo TTT )