Duy trì sự tươi trẻ cho làn da
Các Website khác - 24/10/2007
“Nhất dáng – Nhì da” xem ra 2 tiêu chí quan trọng về vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Thật vậy, làn da mịn màng tươi trẻ không chỉ giúp chị em trông trẻ, đẹp hơn mà quan trọng là làm toát lên nét duyên dáng tự tin của người phụ nữ hiện đại.

Thời gian, môi trường ô nhiễm - những “kẻ thù của làn da, luôn tác động lên tất cả mọi người, nhưng chỉ có những ai biết nuôi dưỡng và bảo vệ da đúng cách mới giữ gìn được sự tươi trẻ cho làn da.

Hãy để làn da luôn là niềm tự hào của bạn

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu sau thời gian dài nghiên cứu, điều trị đã kết luận: Tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời tàn phá da nhiều hơn các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, mỹ phẩm kém chất lượng... Ánh nắng với các tia tử ngoại chủ yếu là tia UVA, UVB có thể gây sạm da, nám da, da bị mất đàn hồi, khô ráp, dễ xuất hiện hồng ban, phỏng da, thậm chí ung thư da... Càng lớn tuổi da càng xuất hiện nhiều nếp nhăn, vết nám hơn vì chịu sự tấn công của cả hai “kẻ thù” cùng lúc: quá trình lão hoá tự nhiên (tác nhân bên trong) và ánh nắng mặt trời (tác nhân bên ngoài).

Phòng “giặc ngoài”

Bảo vệ da dưới tác động của tia nắng mặt trời mỗi ngày là điều không thể thiếu để ngăn ngừa hiện tượng lão hoá sớm cho da. Theo khuyến cáo của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), ngoài việc sử dụng nón, dù, quần áo để che chắn bảo vệ da khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời thì sự lựa chọn và sử dụng các sản phẩm chống nắng phù hợp cũng làm giảm đáng kể nguy cơ lão hóa da, và các bệnh lý da do ánh nắng gây ra. Tuy nhiên để bảo vệ da hiệu quả, cần chọn sản phẩm chống nắng đạt tiêu chuẩn sau:

- Có chỉ số SPF (Sun Protection Factor) từ 15 trở lên.

- Thành phần chống nắng có phổ rộng, hấp thu và ngăn chặn được cả tia UVA và UVB.

Thao lược “binh sĩ” bảo vệ tường thành

Bên cạnh việc chống nắng hiệu quả, da sẽ khoẻ hơn và có khả năng ngăn chặn quá trình lão hoá tự nhiên nếu được nuôi dưỡng từ bên trong. Vitamin E là chất chống ôxy hoá tốt, được xem là “vũ khí” giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá của da. Thế nhưng, theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, nồng độ vitamin E ở da là thấp nhất, lượng vitamin E ít ỏi ở da còn thường xuyên bị tia nắng mặt trời phá hủy.

Cách bổ sung hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng vitamin E dạng thoa trực  tiếp trên da. (Vitamin E được nhận vào qua thức ăn hay các dạng đường uống sẽ được cơ thể ưu tiên đưa đến các cơ quan nội tạng trước rồi mới đến da!). Điều cần biết là không phải tất cả vitamin E đều có tác dụng như nhau, chỉ có d -alpha-tocopherol – vitamin E ở dạng thiên nhiên tinh khiết mới có hiệu quả cao trên da. D -alpha-tocopherol đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu với kết quả: sau 10 ngày sử dụng da mịn màng hơn và sau 4 tuần sử dụng giảm 50% nếp nhăn đuôi mắt.

Như vậy, với sự phối hợp “phòng giặc ngoài” và cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vũ khí giúp các “binh sĩ” của da bảo vệ “tường thành” ngăn ngừa lão hoá, bạn sẽ duy trì sự trẻ trung tươi mát cho làn da.

Vĩnh Thương ( theo Tieudung )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA