Xoá xăm bằng laser
Các Website khác - 12/11/2007
Hiện nay trên thị trường có nhiều trung tâm thâm mỹ nhận xoá xăm nhưng tôi biết chỉ có một số máy chuyên chức năng này? Liệu có thể có những biến chứng gì không khi tôi muốn xóa xăm ở vùng lưng gần cổ?

Xăm hình là do bản thân chủ thể muốn xăm lên mình những hình thù, biểu tượng. Ngoài vấn đề xăm các hình vẽ trên da, với tiến bộ của nghệ thuật thẩm mỹ, gần đây người ta phát triển thêm hình thức xăm “trang điểm vĩnh viễn” (permanent make-up), với việc xăm màu cho các chân mày, viền mắt, môi.

Tuy nhiên, với thời gian, khi tuổi tác, trào lưu, sở thích thay đổi có lúc người ta muốn từ bỏ, hoặc thay đổi các hình xăm, chữ xăm nhưng thật không dễ dàng.

Để xóa hình xăm, trước đây thông thường sử dụng một số phương pháp sau:

- Cắt bỏ lớp da xăm và khâu lại: có thể phải cắt làm nhiều lần, nếu hình xăm lớn.

- Mài sâu vào da, hoặc dùng acid, dùng nhiệt, dùng muối… để phá lớp da có mực xăm bên dưới.

- Dùng tia Laser CO2 để làm bốc bay cả toàn bộ mực xăm lẫn vùng da lành. Các phương pháp trên chắc chắn để lại sẹo, đôi khi sẹo lồi rất ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn.

Một số thẩm mỹ viện dùng phương pháp xăm chồng lên da một lớp mực màu da người và gọi là xóa xăm không sẹo. Thực ra sau một thời gian ngắn màu mực và màu da xung quanh thay đổi, vết xăm sẽ hiện ra với màu khác. Bạn sẽ phải mất công đi xoá thêm một lần nữa, tuy nhiên lần này sẽ khó khăn hơn nhiều do xăm sử dụng mực sáng màu nên đáp ứng rất kém với tia Laser.

Gần đây, các nhà khoa học và các bác sĩ thẩm mỹ Mỹ đã cùng nhau nghiên cứu thành công loại Laser Q-Switched có độ dài xung cực ngắn, khoảng 6 phần tỷ giây (6 nanosecond), phù hợp để xóa các sắc tố trong da, xóa mực xăm. Loại tia laser này chỉ tác động vào hạt sắc tố melanin trong tế bào, màu của mực xăm và phá vỡ chúng ra hàng nghìn mảnh nhỏ. Các tế bào đại thực bào sẽ đến dọn sạch các hạt này sau đó vào máu và thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên.

Vùng da bình thường không nhiễm sắc sẽ không hấp thụ năng lượng tia laser do đó sẽ không bị tổn thương. Điều đó giải thích một trong những tính năng của Laser Q-Switched ND YAG là điều trị các rối loạn sắc tố không để lại sẹo.

Máy Laser Q-Switched ND YAG phát ra hai chùm tia Laser có bước sóng 1064nm xoá xăm và bước sóng 532nm dùng để điều trị các rối loạn sắc tố như tàn nhang, bớt sắc tố. Đối với xoá xăm sau mỗi lần điều trị cải thiện rõ ràng được 50-70%. Bệnh nhân cần đến điều trị 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 6-8 tuần. Tuy vậy tuỳ mức độ nông sâu, có thể sau một lần đã xoá hết toàn bộ mực xăm.

Đối với tàn nhang do sắc tố nằm ở lớp nông của da do đó việc điều trị dễ dàng hơn, bệnh nhân chỉ cần chiếu tia một lần, sau 7-10 ngày đã có kết quả như mong đợi. Sau điều trị bệnh nhân cần bôi kem chống nắng. Đến lúc này bệnh nhân có thể dùng các sản phẩm để làm trẻ hoá da như Tretinoin, AHA để tàn nhang không có cơ hội tái phát.

Ngoài xóa hình xăm, tàn nhang còn được dùng để xóa các loại bớt bẩm sinh, kích thích trẻ hóa da mặt, giảm nếp nhăn, giảm các sẹo lõm trứng cá, triệt lông nách, tay, chân.

Trường hợp của bạn muốn xoá xăm ở vùng lưng gần cổ nếu xoá bằng máy Laser Q-Switched ND YAG sẽ không để lại hậu quả gì.

Tư vấn bởi Viện thẩm mỹ Hà Nội

23 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04 945 4548

Email: vienthammyhanoi@fpt.vn

Web: http://vienthammyhanoi.com.vn

Vĩnh Thương ( theo Ngoisao )