Sự thật của vũ khí chống lão hoá
Các Website khác - 09/11/2007
Các bác sĩ chuyên khoa da liễu tin rằng các chất oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hoá da vì chúng có khả năng loại bỏ gốc tự do hình thành trên da...


Cách bổ sung hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng vitamin E
dạng thoa trực tiếp trên da vì cung cấp nồng độ vitamin E trên da
cao gấp 10 lần so với đường uống

Khi thoa lên da các chất chống oxy hoá sẽ giúp trung hoà các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da; các chất này còn có khả năng khắc phục những tổn thương cũ do gốc tự do gây nên.

Các vitamin A, C, E là những chất có vai trò chống oxy hoá giúp ngăn ngừa lão hoá da, trong đó vitamin E được xem là vũ khí mạnh nhất. Tuy nhiên nồng độ vitamin E ở da là thấp nhất trong cơ thể và thường xuyên bị phá huỷ do tia nắng mặt trời (đặc biệt là vitamin dạng thiên nhiên), vì vậy cần bổ sung vitamin E liên tục cho da để ngăn ngừa quá trình lão hoá da. Việc bổ sung vitamin E qua đường uống thường có hiệu quả kém vì vitamin E thường đến các cơ quan nội tạng trước, nên nồng độ vitamin E đến da rất ít.

Cách bổ sung hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng vitamin E dạng thoa trực tiếp trên da vì cung cấp nồng độ vitamin E trên da cao gấp 10 lần so với đường uống (theo nghiên cứu khảo sát của Burker, Mỹ), đồng thời lại có thể hạn chế được tác dụng phụ của vitamin E khi uống quá liều. Cũng cần biết thêm là không phải tất cả vitamin E đều có tác dụng như nhau trên da. Chỉ có d-alpha tocopherol (vitamin E ở dạng thiên nhiên tinh khiết nhất) cho hiệu quả cao nhất trên da.

Ngoài việc sử dụng chất chống oxy hoá, còn có rất nhiều phương pháp làm trẻ hoá da như căng da mặt, chích thuốc xoá nếp nhăn (botox), đốt laser...những phương pháp này thường có giá thành cao và có thể gây ra những tai biến nhất định như sẹo lồi, dị ứng, liệt cơ mặt, vì vậy nên tiến hành các phương pháp này ở các đơn vị chăm sóc da có bác sĩ chuyên môn cao.

Vĩnh Thương ( theo TTT )