Bàn giao cho Interpol kẻ lừa đảo và trộm cắp 4,9 triệu USD
Các Website khác - 04/09/2008

Ngày 2/9, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan nghiệp vụ chức năng đã tiến hành bàn giao tên Wu Tochin Jimmy, 41 tuổi, quốc tịch Mỹ cho Interpol quốc tế.

Wu Tochin Jimmy cũng là Ou Jimmy CanhDa

Wu Tochin Jimmy là đối tượng vừa bị bắt tại Việt Nam theo lệnh truy nã của Interpol quốc tế về hành vi lừa đảo và trộm cắp 4,9 triệu USD tại Hồng Kông.

Wu Tochin Jimmy là người gốc Việt quê quán tại Đà Nẵng, mang quốc tịch Mỹ. Năm 1994, Wu Tochin Jimmy và một phụ nữ Việt Nam tên Phạm Thị Tuyết Mai (SN 1960), ngụ tại Đà Nẵng thành lập Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam có trụ sở tại Đà Nẵng. Nhưng, Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam sau khi được cấp phép, chưa đi vào kinh doanh đã giải thể.

Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam đã trình phương án kinh doanh về công ty mẹ tại Hồng Kông đề nghị chuyển 4,9 triệu USD về Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam để kinh doanh theo phương án đã được thông qua. Nhưng khi chuyển được 2 triệu USD về Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam thì Công ty Dor Shing Hồng Kông và Ngân hàng Hồng Kông phát hiện có vấn đề bất thường từ Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam nên đã khoanh vùng khoản tiền còn lại, ngừng việc chuyển tiền, tổ chức thẩm tra lại việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh các dự án của Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam tại Đà Nẵng.

Qua đó được biết, nguồn tiền chuyển về Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam không được sử dụng đúng mục đích kinh doanh, tiền chuyển về được Wu Tochin Jimmy và Phạm Thị Tuyết Mai rút hết bằng tiền mặt, đưa vào tài khoản cá nhân rồi cùng nhau bỏ trốn.

Cảnh sát Hồng Kông và Interpol Hồng Kông sau nhiều năm tiến hành điều tra, truy tìm không thành công đã thông báo đến Interpol quốc tế để truy tìm các đối tượng. Tiếp nhận hồ sơ tiến hành điều tra, khi xác định đủ chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng tại Việt Nam, năm 2001, Interpol quốc tế đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Thị Tuyết Mai và Wu Tochin Jimmy.

Đến ngày 10/5, khi Mai đi du lịch nhập cảnh vào Hồng Kông thì bị phát hiện, bắt giữ. Từ lời khai của Mai, được biết Wu Tochin Jimmy, Giám đốc Công ty TNHH Dor Shing Việt Nam sau khi chiếm đoạt được 2 triệu USD từ Công ty Dor Shing Hồng Kông đã cải đổi họ tên từ Wu Tochin Jimmy thành Ou Jimmy CanhDa, sinh ngày 7/8/1967.

Từ nguồn thông tin này, Interpol quốc tế đã có công văn chuyển đến Interpol Việt Nam đề nghị hỗ trợ bắt Wu Tochin Jimmy. 

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chỉ đạo trinh sát rà soát địa bàn truy tìm đối tượng. Lần theo dấu vết Ou Jimmy CanhDa, trinh sát Phòng 4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh đã bắt gọn Ou Jimmy CanhDa, tức Wu Tochin Jimmy tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Ou Jimmy CanhDa đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình.

Theo Phương Nam
CAND_Online