Hành trình thoát khỏi tổ quỷ của cô bé 15 tuổi
Các Website khác - 04/09/2008

Trong đêm tối, Loan dùng dao cắt từng đoạn chăn rồi quấn thành dây buộc vào người để nhảy xuống tầng 1 nhằm trốn khỏi “động quỷ”. Cô bé 15 tuổi một mình băng qua nhiều đoạn đường, lấy ổi rừng, chuối xanh, mía làm lương thực để tồn tại.

Loan sinh ra là kết quả của cuộc tình “vay” mà bà Ngà xin được từ một người đàn ông gần thôn. Gần 40 tuổi, bà Ngà là gái “lỡ thì” trong thôn Đào Xuyên, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội. Người phụ nữ gày gò, đen đúa quyết định sinh con một mình với người đàn ông có vợ. Tuổi khá cao nên khi đẻ Loan, cô bé cũng gày gò và hay bệnh tật nhưng bà Ngà vẫn rất mực thương yêu con.

Theo bà Ngà kể lại, người đàn ông đó làm cùng ở bên Bát Tràng cách đây gần 16 năm. Khi nghe cô gái lỡ thì nói về mong muốn có được một mụn con, ông này đã đồng ý. “Ông ấy nói với tôi, nếu sinh con trai, sẽ nhận mặt cả hai mẹ con vì ông ấy có tới 3 cô con gái”, bà Ngà kể chuyện. Khi biết bà sinh ra bé Loan, ông này không nhận nhưng cũng thỉnh thoảng qua lại cho con đồng quà tấm bánh.

Loan lớn lên thiếu thốn hẳn tình thương của người bố hờ. Nhưng bù lại, cô bé lại được mẹ dành hết tình yêu, sớm hôm tần tảo cấy cày nuôi nấng, chăm nom. Không được tinh khôn như những người bạn cùng trang lứa, đến năm 15 tuổi, cô bé vẫn chơi với đám lít nhít cùng thôn. Trong khu gia đình, ai cũng bảo Loan “tồ” mặc dù cũng lớn phổng phao, có da có thịt. Trong khi các bạn còn đang cắp sách đến trường, Loan sớm nghỉ học để phụ giúp người mẹ luôn đau ốm việc nhà cũng như công việc đồng áng.

Căn nhà hai gian nơi mẹ con bà Ngà sống với nhau.

Năm 13 tuổi, Loan xin sang Bát Tràng làm với mức lương 900.000 đồng một tháng. Bà Ngà sức khỏe yếu nên chỉ trông chờ vào tiền công hàng tháng cô con gái mang về. Hai mẹ con chắt chiu sống rau cháo với số tiền 600.000 đồng Loan “trích” ra đưa cho mẹ. Bà Ngà tâm sự: “Cháu có hiếu lắm, tôi thấy mình thật phúc đức khi sinh ra cháu. Tháng nào Loan cũng đưa tiền đầy đủ cho tôi, chỉ bớt lại một phần để mua sắm quần áo, đi làm uống nước. Nhà thì có sẵn gạo nên tiền cháu làm được, tôi dành mua thức ăn. Nhiều lúc, số tiền cháu giữ không tiêu hết lại đưa cho tôi”.

Cuộc sống tuy vất vả nhưng khá êm đềm đó trôi đi từng ngày. Loan lớn dần và ngày càng ra dáng thiếu nữ. Cô bé vẫn chăm chỉ đạp xe sang tận Bát Tràng cách nhà gần chục cây số để kiếm tiền. Nhưng tai họa ập đến với gia đình hai mẹ con bà Ngà vào ngày 19/8 vừa qua. Buổi chiều hôm đó, sau khi ăn cơm, Hạnh - 15 tuổi, bạn Loan ở thôn bên cạnh rủ cô bé đi uống nước cùng với bạn cô ta. Ở nhà ít khi có bạn nên khi có lời mời, Loan đồng ý.

Lúc ra cổng, Loan được Hạnh giới thiệu với ba người đàn ông lạ, trong đó có một người tên Tuấn, 36 tuổi, một người tên Cu Bi, bạn trai Hạnh. Cả nhóm đi bộ ra chợ Bún ở Đa Tốn, Gia Lâm, uống nước. Loan không hề biết một kế hoạch hoàn hảo đã được vạch ra để đưa cô bé sang Trung Quốc làm nghề bán dâm. Khi nghe bạn rủ sang Hà Nội chơi, Loan vẫn vô tư nhận lời. Tuấn thuê một chiếc taxi rồi kéo cả nhóm sang khu vực hồ Hoàn Kiếm uống nước.

Sau khi về Việt Nam, gia đình bà Ngà đã làm đơn tố cáo hành vi buôn bán trẻ em của nhóm lừa đưa con gái bà sang Trung Quốc. Ngày 3/9, cảnh sát cho biết đã bắt giữ Triệu Thị Hạnh (15 tuổi, bạn Loan) cùng đồng bọn. Người đàn ông tên Tuấn vẫn bỏ trốn.

Đến gần 22h cùng ngày, Hạnh bảo với Loan “đi chơi với tớ đi” và cô bé vẫn không nghi ngờ về cái bẫy mà nhóm buôn người đang giăng cho mình. Loan đồng ý và tiếp tục theo nhóm Hạnh và Tuấn ra ga Hàng Cỏ rồi mua vé lên tàu. Lúc này, kế hoạch đưa người gần như xong, Hạnh và người yêu đánh “bài chuồn” bằng chiêu giả vờ đi mua cơm hộp. Để Loan lại với Tuấn và người thanh niên đi cùng, cả Hạnh và Cu Bi bỏ đi êm đẹp.

Tàu chạy không thấy bạn đâu, Loan hỏi Tuấn thì được anh ta bảo “hai đứa ở toa cuối”. Khi nghe Tuấn mời về quê, Loan đồng ý và nói với anh ta chỉ đi được đến 22h là phải về nhưng cô bé không biết lúc đó đã hơn nửa đêm. Loan mượn điện thoại của Tuấn gọi về cho chị họ bảo ngủ ở nhà bạn, sáng mai sẽ về sớm. Lúc ấy, cô bé vẫn chưa biết việc Hạnh bán mình cho nhóm buôn người với giá 5 triệu đồng.

Sáng hôm sau, Loan cùng hai gã đàn ông xuống ga Lào Cai. Tuấn thuê xe ôm chở cả ba qua một chiếc cầu cũ. Sau đó cả nhóm đi bằng thuyền chở gạo qua sông. Tuấn tiếp tục thuê taxi đưa Loan đến thẳng nhà một người phụ nữ Việt Nam. Cô bé vẫn chưa biết mình bị bán. Trong thời gian ở tại đây hai ngày, Loan chứng kiến có 3 cô gái người Việt Nam phục vụ khách làng chơi ngay trong nhà.

Ngày thứ ba, một cô gái tên Nhi vào phòng vừa dọa, vừa khuyên Loan nên ngoan ngoãn phục vụ khách. Lúc đó, cô bé mới biết chuyện bị lừa đưa sang Trung Quốc để bán dâm. Đến lượt một gã đàn ông vào dằn mặt Loan: “Mày không về được đâu, sang bên này, chỉ có việc ăn và tiếp khách hàng ngày. Nếu ngoan ngoãn, mày muốn thứ gì được thứ đó và chỉ cần phải làm việc trong 5 tháng sẽ được về Việt Nam”. Cô bé mạnh mồm đáp trả gã này: “Có chết tôi cũng không bán dâm”.

Loan không về nhà trong hai ngày, bà Ngà lâm bệnh vì thương con.

Loan không về nhà trong hai ngày, bà Ngà lâm bệnh vì thương con.

Ngay tối hôm đó, ngày 21/8, chờ mọi người ngủ hết, Loan vào phòng ăn lấy dao nhọn rạch tấm chăn đắp thành những đoạn dài rồi nối vào nhau. Cô bé lên kế hoạch cho một cuộc chạy trốn ngay trong đêm vì có thể hôm sau, Loan sẽ phải tiếp người khách đầu tiên. Buộc đoạn chăn vào người, Loan nhảy từ tầng hai xuống rồi chạy thốc tháo ra ngoài đường nhựa. Được một lúc, trời dần sáng. Loan men theo đường sắt đi qua những đoạn đường khá xa, qua cả những nơi cây cối rậm rạp. Đói lả người, cô bé dùng con dao mang theo lấy chuối, ổi rừng ăn tạm.

Gặp được một người Trung Quốc biết tiếng Việt, Loan tìm đến được nhà ga có đoàn tàu liên vận từ Lào Cai sang. Hai ngày sau, người thân lên Lào Cai đón cô bé từ công an về Hà Nội.

Hôm qua, 3/9, phóng viên Ngoisao.net đến gặp gia đình cô bé, cả nhà và những người hàng xóm vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự việc có một không hai xảy ra tại thôn Đào Xuyên từ trước đến nay. Bà Ngà khá mệt nhọc tiếp chuyện khách. Đến hôm nay, người phụ nữ gày gò mới khỏe lên phần nào. Mấy hôm trước, sau khi con gái gọi điện bảo về mà không thấy, lòng bà như lửa đốt, không ăn, không uống. Bà khóc vật vã và ra chính quyền xã trình báo sự việc.

Lúc nghe điện của một người bảo đã đưa con gái về tới Lào Cai, bà mừng đến chết lặng. “Số tôi đã quá khổ rồi, mãi mới có một mình cháu. Nói thật với chú, con bé có mệnh hệ nào, tôi chắc cũng không sống nổi”, bà Ngà rơm rớm nước mắt. Khi nghe tin Loan đang được các chú công an chăm sóc, bà Ngà đã chạy đôn chạy đáo mượn gần 3 triệu trả lãi của người ta để nhờ hai cháu họ lên đón con về.

Gặp Loan lành lặn trở về, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. Bà tâm sự: “Trời thương tôi, hôm trước, tôi đã ra đình cầu khấn các cụ thương che chở và đưa cháu về”. Khi được hỏi về số tiền vay sẽ trả thế nào cho người ta, bà Ngà thở dài: “Thôi thì cứ biết vậy, chắc phải thư thả để cháu làm việc rồi trả dần, chứ tôi có kiếm được tiền đâu. Còn người là còn làm được”. Căn nhà hai gian đến hôm qua thỉnh thoảng lại có vài người hàng xóm sang chia vui với bà Ngà, con gái lành lặn trở về.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Việt Dũng