Tuyên tử hình tướng cướp truy sát người dân
Các Website khác - 30/08/2008

Thấy đàn em mang về chiếc điện thoại vừa cướp được nhưng Đạt "Trắng" nổi giận khi biết người dân tại hẻm 622 Cộng Hòa, TP HCM dám ra tay truy đuổi. Đại ca này đã dẫn đám đệ tử vác mã tấu quay lại chém bất cứ người nào chúng gặp trong con hẻm này.
> Nỗi kinh hoàng của một gia đình bị cướp truy sát

Hôm nay, ngay từ rất sớm, hàng ngàn người dân đã tụ tập về Câu lạc bộ Hưu trí phường 13, quận Tân Bình, để tham dự phiên tòa xét xử lưu động của TAND TP HCM đối với băng cướp do Đặng Quốc Đạt, tức Đạt "Trắng" cầm đầu. Để giữ an ninh cho phiên tòa, hàng trăm cảnh sát cũng được huy động, bố trí chặt chẽ.

Người dân đến dự phiên tòa đứng tràn ra cả ngoài đường và trên lan can các căn nhà xung quanh. Ảnh: Vũ Mai.

Theo cáo buộc của VKSND thành phố, Đạt "Trắng" là chủ quán cà phê Hoàng Hạc (quận Tân Phú), đồng thời cũng là "đại ca" của một băng chăn dắt gái, đâm thuê chém mướn và cướp giật.

Như thường lệ, tối ngày 2/4, Đạt "Trắng" cùng Lê Đình Tuấn, Nguyễn Ngọc Huy, Nguyễn Huy Hậu xách dao, mã tấu tới ăn nhậu tại quán Đài Bắc (đường Trường Trinh, đối diện khu Công nghiệp Tân Bình).

Sau đó, nhận lệnh của đại ca, Tuấn và Vương chở nhau đi cướp. Đến hẻm 622 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, gặp một phụ nữ dừng xe nghe điện thoại, Tuấn chạy xe tới để Vương giật phắt chiếc điện thoại rồi rú ga phóng về hướng giao lộ Nhất Chi Mai - Cộng Hòa. Nghe tiếng tri hô của nạn nhân, anh Trịnh Xuân Tâm (Trung tá quân đội, Sư đoàn Không Quân 370) và một số người dân ở gần đấy đã xông ra đuổi bắt, quăng đồ vật, xe đạp, chặn đường rút lui của bọn cướp nhưng không thành.

Các bị cáo khác tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Sau khi chạy thoát, hai tên cướp quay trở lại quán Đài Bắc đưa "chiến lợi phẩm" là chiếc điện thoại đời mới đắt tiền cho "đại ca". Tuy nhiên, khi nghe đàn em kể lại vụ bị người dân truy bắt, Đạt "Trắng" nổi giận ra lệnh cho đàn em xách "hàng" theo để "quay lại chém chết hết tụi nó".

Đến nơi, thấy một nhóm đàn ông đang ngồi nhậu, Đạt ra lệnh: "Đứa nào la to chém trước" rồi cùng đồng bọn cầm mã tấu xông vào xả tới tấp vào đầu, ngực, tay hai anh Trần Văn Thanh và Trần Văn Mười. Khi những người này bỏ chạy, chúng tiếp tục truy đổi và chém bất cứ ai gặp trên đường.

Trong cơn say máu, chúng tiếp tục tìm đến nhà anh Tâm đập tan nát chiếc xe bán bánh mì trước cửa nhà rồi xông vào nhà chém vào đầu, tay, lưng... anh Tâm khiến anh ngã gục tại chỗ trước sự chứng kiến của vợ con. Khi bọn cướp bỏ đi, mọi người vội vàng đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tuy anh Tâm thoát khỏi cái chết nhưng phải mang thương tật 37% vĩnh viễn với 8 nhát chém, những người khác cũng bị từ 1 đến 10%.

Gây án xong chúng về nhà thuê thay áo dính máu rồi qua "đại bản doanh" Hoàng Hạc cất giấu mã tấu và bỏ trốn. 8 ngày sau đó, trong lúc Đạt "Trắng" và đồng bọn ngồi tại quán cà phê Hoàng Hạc lên kế hoạch cướp giật trong đêm thì 10 trinh sát của đội đặc nhiệm đã bất ngờ ập vào khống chế.

Quá trình điều tra, nhóm cướp này đã khai nhận hành vi cướp giật và chém trọng thương 3 người dân. Chúng cũng từng "xử" một số thanh niên tại quán nhậu trên đường Tân Kỳ Tân Qúy (quận Tân Phú) và gây ra hàng loạt vụ cướp giật khác trên đường Cộng Hòa, Trường Chinh...

Tại phiên tòa hôm nay, tất cả các bị cáo đều cúi đầu nhận tội và cho rằng vì cần tiền ăn chơi, đi bar, vũ trường... nên đã tổ chức cướp giật tài sản của nhiều người. Riêng Đạt "Trắng" phủ nhận việc mình đã ra lệnh cho đàn em đi cướp tối ngày 2/4. Đại ca này chỉ nhận việc chỉ huy trả thù những người dân tại hẻm 622 vì dám ngăn cản, truy đuổi đàn em mình nhưng không ra lệnh "Đứa nào la to chém trước".

Trên người anh Tâm mang đầy thương tích sau những nhát chém tàn bạo của bọn cướp. Ảnh: Vũ Mai.

Trình trước tòa, các nạn nhân của cuộc truy sát vẫn còn nguyên nỗi bàng hoàng sợ hãi và đề nghị HĐXX xử lý nghiêm đối với băng cướp này.

Bào chữa cho các bị cáo, hầu hết các luật sư đều thống nhất quan điểm về tội danh mà VKS đã truy tố và nêu ra một số tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là vô cùng nguy hiểm, gây hoang mang cho xã hội. Các nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Đạt "Trắng" không nhận đã ra lệnh cho đàn em đi cướp nhưng căn cứ trên lời khai của các đồng phạm cùng những chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ hành vi phạm tội này của bị cáo.

Vì vậy, tòa án TP HCM đã tuyên phạt Đặng Quốc Đạt, 25 tuổi, mức án tử hình; Lê Đình Tuấn, 20 tuổi và Trần Quang Vương, 23 tuổi, mỗi người 24 năm tù về tội "giết người" và "cướp tài sản". Nguyễn Ngọc Huy, 25 tuổi nhận 8 năm tù về tội "giết người". 3 bị cáo khác cũng bị tuyên từ 6 tháng tù treo đến 9 tháng tù giam về tội "che giấu tội phạm" và "không tố giác tội phạm".

Vũ Mai