Bắt gọn băng trộm cắp, tiêu thụ 500 xe gian
Các Website khác - 13/12/2005
Từ ngày 30-11 đến ngày 10-12, CAQ7, TP Hồ Chí Minh đã khám phá một đường dây chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe gian, bắt 9 đối tượng thu hàng trăm tang vật cùng nhiều giấy tờ đăng ký xe máy, cà-vẹt xe, chứng minh nhân dân, biển số xe được làm giả.
Phan Huy Lam (SN 1971), ngụ đường Nguyễn Khoái, P1 Q4 là dân mua bán xe. Ngày 28-11-2005, Lam được Nguyễn Văn Đức (tự Tiếu, SN 1965, ngụ cư xá Vĩnh Hội, P5Q4) điện thoại báo là chuẩn bị hai tấm hình thẻ để làm giấy tờ đi bán xe. Sau khi giao hình, hai ngày sau Đức cùng một người tên Nguyễn Văn Mừng (SN 1971, ngụ Nhơn Nghĩa, Châu Thành, Hậu Giang) đi chiếc xe Nouvo BS: 51S6-6296 đến nhà Lam giao CMND, cà-vẹt xe có hình Lam và nhờ Lam đem xe đi cầm 15 triệu, sẽ cho năm triệu đồng. Lam đem xe đến tiệm cầm đồ ở P Tân Thuận Tây (Q7) cầm, Đức và Mừng chạy theo sau. Thấy dáng điệu khả nghi của Lam, chủ tiệm cầm đồ điện báo CA nên Lam vừa bước ra đã bị bắt, Mừng và Đức thấy vậy bỏ trốn.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát gồm Thành, Phúc, Xếp, Cường đã bắt được Mừng và Đức tại một quán nhậu ở Đồng Nai. Khám xét nơi tạm trú của Mừng ở P Tân Phong, TP Biên Hòa, thu được bốn xe máy hiệu Dream, Wave, Viva, Nouvo. Các đối tượng khai nhận chúng chỉ mua xe trộm rồi đem đi tiêu thụ, còn giấy tờ là do nhóm khác làm. Ngày 7-12, CA đã lần lượt bắt các tên Nguyễn Văn Dũng, Lê Minh Phương, Phan Đình Khương (tự Ốc) đều ngụ TP Biên Hòa, là những tên chuyên làm giấy mua bán, CMND, biển số giả... rồi giao cho đồng bọn sử dụng khi đem xe đến các tiệm cầm đồ hoặc bán lẻ cho người khác; thậm chí như Lê Xuân Thảo mở cả cửa hàng bán xe máy. Trước khi đem xe tiêu thụ, bọn chúng đục sửa số sườn, số máy xong rồi làm giả cà-vẹt, biển số xe. Vì vậy khi chủ tiệm hoặc người mua so giấy cà-vẹt với số sườn, số máy trên xe thấy trùng nhau nên tin tưởng, nhất là CMND có ảnh của đối tượng, không nghĩ là xe "đểu".

Qua đấu tranh khai thác, Khương thừa nhận có làm ăn chung với Lê Văn Phấn (SN 1960, còn gọi Ngô Viết Thái, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Ngày 8-12-2005 tại căn nhà trọ thuộc KP1, P Thạnh Lộc, Q12, Phấn bị bắt cùng tang vật hai chiếc Honda và toàn bộ đồ nghề chuyên dụng. Phấn thừa nhận có nhiệm vụ đục sửa số sườn, số máy theo yêu cầu của Khương và một số đối tượng khác với giá 200.000 - 300.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, chính Phấn cũng tách ra làm ăn riêng, tìm mua xe thanh lý, xe ăn trộm về đục lại số rồi đặt làm giấy CMND giả, cà-vẹt xe giả với giá 450.000 đồng/cái, biển số xe giả giá 2.000.000 đồng/cái; sau đó giao lại cho bọn Phương, Đức, Mừng tiêu thụ với thỏa thuận: đem cầm thì hưởng 500.000 đồng/chiếc, còn bán được 1.000.000 đồng/chiếc. Trung bình một tuần "lò" của Phấn tiêu thụ được bốn - năm chiếc xe và đục lại số sườn, số máy khoảng 20 chiếc cho các đối tượng tiêu thụ xe gian khác.

Từ lời khai của Phấn, ngày 8-12, trinh sát đã câu nhử và bắt quả tang Trần Minh Tuấn (SN 1971, tự Tèo, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) với tang vật hai biển số giả, hai bộ cà-vẹt - CMND giả, bốn ĐTDĐ khi y đang trên đường Nguyễn Oanh, Q Gò Vấp tìm đối tượng để giao hàng. Tuấn chính là kẻ chuyên làm giấy tờ, biển số giả cho đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe giả này. Với nghề vi tính thành thạo, Tuấn sử dụng máy can, máy in, máy vi tính cho ra những, tấm CMND, cà-vẹt xe thật hoàn hảo để dễ lừa đảo người khác. Rất khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả nếu như không phát hiện ra các đặc điểm phân biệt (như dấu vân tay trên tấm CMND, dạng chữ in laser hay châm kim trên tấm cà-vẹt, mực sử dụng để lăn tay...). Chính vì vậy mà chỉ từ tháng 2-2005 đến ngày bị bắt, chúng đã tiêu thụ trên 500 chiếc xe máy. Hiện CAQ7 mới thu hồi được 38 chiếc từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Gò Vấp, Q12 cùng số tang vật là 14 ĐTDĐ, hai máy vi tính, hàng chục con dấu giả Sở Giao thông công chánh, Sở Giáo dục - Đào tạo, Phòng CSGTTP, Phòng CSQLHC, nhiều bộ hồ sơ giả mạo... Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án làm rõ các đối tượng liên quan.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh