Cảnh giác với nạn lừa đảo tại các ga tàu
Các Website khác - 13/12/2005
Cô “nhân viên” (đứng bên phải)
thường xuyên lảng vảng
ở quầy vé để tìm “khách”.
Tại các nhà ga, bến xe đã xuất hiện hình thức lừa đảo mới. Bọn tội phạm dùng những tấm vé tàu đã quá ngày chạy, tẩy xóa và ghi lại ngày tháng để đổi cho những hành khách cả tin. Vì vậy, khi có nhu cầu mua vé, tốt nhất hành khách nên mua trực tiếp tại quầy vé.
Trong một chuyến công tác, dừng chân tại ga Lào Cai, khi chúng tôi đang ngồi chờ tàu về Hà Nội thì có một cô gái ăn mặc như công chức nhà nước tiến đến với chiếc kẹp giấy trên tay. Biết chúng tôi mua vé tàu về Hà Nội loại ngồi “mềm”, đang có ý định đổi sang loại vé nằm, cô ta nhanh nhảu: “Em là nhân viên hãng du lịch X., bọn em còn thừa ít vé nằm do khách không đi nên muốn đổi vé của các anh có được không ạ?”. Đang có nhu cầu nên chúng tôi đồng ý. Liền đó cô gái mở cặp lấy ra hai tấm vé đính trong những chiếc poster in tên một công ty khá lạ, gọi một cậu thanh niên đang ngồi gần đó lấy ra thêm hai vé nữa. Thỏa thuận giữa hai bên được tiến hành nhanh chóng: chúng tôi phải chi thêm 100.000 đồng cho mỗi tấm vé mới. Cô gái đón lấy những tấm vé chúng tôi đưa, thả vào phòng bán vé của ga Lào Cai. Đang mừng vì đã có những tấm vé cần thiết, bất chợt chúng tôi nhận thấy cả bốn vé đều đã bị tẩy xóa ở phần ghi ngày tháng chạy tàu. Thấy vẻ băn khoăn của chúng tôi, cô gái trấn an: “Không sao đâu, anh cứ hỏi chị bán vé xem có đúng vé của Nhà nước không thì biết ngay. Bọn em không lừa đâu mà sợ. Ở đây làm gì có vé giả!”.


... Và đếm tiền sau khi hoàn thành “phi vụ”.

Khi được hỏi, cô bán vé đang ngồi trong khoang bán vé ở ga Lào Cai chỉ nhìn lướt những tấm vé trên tay chúng tôi không nói có mà cũng chẳng dám bảo là không. Để tạo sự tin tưởng, cô nhân viên nọ hứa sẽ đưa cho chúng tôi thêm 500.000 đồng làm tin và chỉ thu lại số tiền này cho tới khi chúng tôi qua cửa kiểm soát, lên tàu. Tuy nhiên chúng tôi đã quyết định lấy lại những chiếc vé ngồi mềm cũ. Thấy thái độ kiên quyết của chúng tôi, cô bán vé ở ga Lào Cai mới quát nạt cô nhân viên nọ: “Mày làm ăn vớ vẩn gì thế” rồi trả cho chúng tôi những tấm vé. Ngồi chưa nóng chỗ, chúng tôi lại bị một cô gái khác đến quấy rầy với cùng một chiêu tương tự. Thấy chúng tôi có vẻ cảnh giác, chị ta giới thiệu ngay mình là người của công ty chứ không phải là nhân viên tự do...

Ở ga Lào Cai, bọn lừa đảo lấy những tấm vé tàu đã quá ngày chạy, tẩy xóa và ghi lại ngày tháng, sau đó lợi dụng sự cả tin và nhu cầu muốn đổi vé để dụ khách đi tàu. Với những tấm vé vừa đổi được, bọn chúng sẽ đổi lại ở phòng vé và chỉ bị trừ 30% số tiền theo quy định.

Thời điểm cuối năm, cũng là lúc mà nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, lợi dụng sự cả tin của nhiều hành khách, bọn lừa đảo đã tạo ra những tấm vé giả và tìm cách gạt theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù chúng tôi có thấy một tấm biển lớn ở ngay trong ga Lào Cai ghi: “Quý khách chỉ nên mua vé tàu ở trong ga để đề phòng mua phải vé giả” nhưng không ít hành khách vẫn tỏ ra rất thiếu cảnh giác, tạo điều kiện cho bọn lừa đảo có “đất” làm ăn.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh