Cấp "sổ đỏ" cho hộ KT3 ở Hà Nội như thế nào?
Các Website khác - 14/12/2005
Hướng dẫn người dân
làm thủ tục nhà đất.
Kể từ ngày 8-12, các đối tượng không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (KT3) lần đầu tiên đã được xét cấp "sổ đỏ" theo tinh thần của bốn quyết định mới của UBND TP Hà Nội do Phó chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn ký ban hành. Xin thông tin cụ thể về quy định này.
Điều kiện để được cấp "sổ đỏ"...

Hà Nội hiện có gần 32.000 hộ gia đình đã mua, nhận chuyển nhượng nhà đất và đang cư trú mà không có hộ khẩu, tập trung đông nhất là các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân. Trong số này, có gần 5.000 trường hợp đã thực hiện kê khai nhà đất.

Theo các quyết định số 212, 213, 214 và 215/QĐ-UB ngày 9-12-2005: "Người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội sẽ được xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở (GCN) khi thuộc các trường hợp: Người được thừa kế quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về thừa kế, nhà ở, đất ở là tài sản chung của vợ chồng nhưng trên giấy tờ chỉ ghi tên vợ hoặc tên chồng (người đã có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), khi xét cấp GCN được ghi bổ sung tên chồng hoặc vợ (người không có hộ khẩu thường trú) vào GCN; người được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở theo bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực thi hành; người được công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quyết định của UBND TP Hà Nội".

Ngoài các đối tượng trên, người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã mua, nhận chuyển nhượng hoặc được tặng cho nhà đất của người có giấy tờ về nhà đất cũng sẽ được xét cấp GCN khi có đủ các điều kiện như sau: có việc làm ổn định tại Hà Nội theo quyết định điều động hoặc tuyển dụng, hợp đồng lao động; được tổ chức, đơn vị quản lý và sử dụng lao động xác nhận, có đóng bảo hiểm lao động xã hội đầy đủ, liên tục ở tại Hà Nội từ 3 năm trở lên (tính đến thời điểm xin cấp GCN); không thuộc diện bị cấm cư trú tại Hà Nội theo quy định của bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Hồ sơ xin cấp "sổ đỏ" gồm những gì?

Ngoài việc phải thực hiện đúng thủ tục hồ sơ quy định tại Quyết định số 23, hồ sơ xin xét cấp GCN của các hộ KT3 phải bổ sung thêm: giấy xác nhận của đơn vị quản lý và sử dụng lao động về hiện trạng công tác hoặc lao động, việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ kèm theo bản sao sổ bảo hiểm xã hội. Hộ KT3 cần thêm bản sao sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (còn thời hạn) hoặc giấy xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú về việc không thuộc diện bị cấm cư trú tại Hà Nội.

Hộ KT3 được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp (hoặc bảo lãnh), góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất chuyển quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn, nay quy định, người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã mua, nhận chuyển nhượng nhà đất của người đã có GCN sẽ được làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khi hội đủ các điều kiện như đã nói ở trên.

Người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã nhận chuyển nhượng hoặc được tặng, cho quyền thuê nhà ở (hợp đồng thuê nhà ở) thuộc sở hữu Nhà nước (kể cả nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan tự quản chuyển giao) được xét bán nhà ở và cấp GCN theo quy trình bán nhà đã ban hành. Đối với các trường hợp chưa ký hợp đồng sẽ được xét ký hợp đồng thuê.

Theo (Sài Gòn giải phóng)