Lật tẩy một thủ đoạn phá rừng mới 
Các Website khác - 14/12/2005
Rừng bị tàn phá nặng nề.
Công an huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiến, Giám đốc Công ty TNHH quản lý và bảo vệ rừng Thuận Hóa về tội huỷ hoại rừng. Qua vụ án này, một thủ đoạn phá rừng mới đã bị lật tẩy.
Hiến thuê người vào rừng chặt phá hàng loạt cây gỗ quý, sau đó dùng thủ đoạn mời gọi một số nhà báo viết về việc rừng bị lâm tặc phá hoại, để rồi xin địa phương cho bảo vệ rừng trên địa bàn và xin được thu gom số gỗ do "lâm tặc" chặt phá chưa kịp tiêu thụ. Với thủ đoạn này, nếu trót lọt, Hiến mặc nhiên chiếm đoạt số gỗ rừng và thoát khỏi sự kiểm soát của các ngành chức năng.

Thuê người chặt hạ gỗ quý rồi viết đơn... tố cáo

Công an huyện Tuyên Hóa đã xác định được hai tên đồng bọn của Nguyễn Văn Hiến là Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Đình Thế, sau khi nhận tiền của Hiến, Cường và Thế tổ chức người vào rừng phòng hộ đầu nguồn sông Gianh - tiểu khu 52, thuộc địa bàn xã Thuận Hoá để chặt hạ trên 50 mét khối gỗ.

Khi đàn em chặt hạ xong gỗ, Nguyễn Văn Hiến đã viết đơn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Kiểm lâm, tố cáo về việc rừng ở địa bàn xã Thuận Hóa đang bị lâm tặc tàn phá, nhưng các cơ quan chức năng của huyện Tuyên Hóa làm ngơ.

Sau khi có một vài bài báo viết về hiện tượng phá rừng tại khu vực này, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, nhưng tên Hiến trong đơn tố cáo cho rằng: "Khi có báo chí nêu sự việc phá rừng, UBND tỉnh mới thành lập đoàn kiểm tra rừng, nhưng đoàn kiểm tra của tỉnh làm không có hiệu quả, nói không đúng với sự việc, còn bao che cho kẻ khai thác và buôn bán gỗ trái phép, đoàn kiểm tra của tỉnh còn gây cản trở và có hành vi vu cáo cho những người đứng lên tố cáo việc phá rừng...".

Nhờ sự giúp đỡ của nhân dân của các trinh sát, Công an Tuyên Hóa đã bắt giữ Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Đình Thế, chúng khai nhận chính tên Nguyễn Văn Hiến đã thuê chúng vào rừng chặt hạ gỗ.

Bẻ gãy một thủ đoạn

Công an Tuyên Hóa đã xác định thủ phạm trong vụ phá rừng này là tên Nguyễn Văn Hiến - Giám đốc Công ty TNHH phát triển lâm nghiệp Ba Tâm.

Hiến thuê người chặt hạ gỗ, rồi viết đơn tố cáo, đưa thông tin cho báo chí viết về nạn phá rừng, tất cả những hành vi đó nhằm mục đích: Lợi dụng ngành nghề kinh doanh được cấp phép của công ty mình có chức năng tận thu, mua bán gỗ, tên Hiến hy vọng sẽ được chính quyền địa phương cho phép công ty của Hiến được thu gom số gỗ do lâm tặc chặt hạ - thực chất là do chính Hiến chủ mưu chặt hạ.

Làm như vậy, từ hành vi trực tiếp phá rừng, Nguyễn Văn Hiến sẽ tự phù phép thành người bảo vệ, thu gom gỗ, rửa sạch tội phá rừng, đưa gỗ rừng ra bán công khai, qua mặt các ngành chức năng. Khi cơ sự sắp bị vỡ lở, tên Hiến đã bỏ trốn.

Điều cần bàn trong vụ án này là: Nguyễn Văn Hiến chỉ có trình độ văn hoá 10/10, không nghề nghiệp, không có nơi cư trú cụ thể, trở thành giám đốc công ty phát triển lâm nghiệp với những chức năng to lớn như trồng rừng, bảo vệ rừng, khai thác gỗ..., nhưng trên thực tế chỉ là buôn bán gỗ trái phép.

Sau nhiều ngày theo dõi, các trinh sát Công an huyện Tuyên Hóa đã có đủ chứng cứ phạm tội của Nguyễn Văn Hiến và đồng bọn. Hiện nay, tên Hiến đã bỏ trốn, Công an Tuyên Hóa đã phát lệnh truy nã toàn quốc.

Theo (Lao động)