Điều tra đường dây thi kèm, thi hộ vào đại học tại Hà Nội
Các Website khác - 14/12/2005
Ngày 8-12, Đội An ninh giáo dục, Phòng An ninh văn hóa tư tưởng, phối hợp Công an quận Thanh Xuân bắt quả tang vụ cưỡng đoạt tài sản do một nhóm sinh viên gây ra. Qua đó, cơ quan công an lần ra đường dây chuyên thi hộ, thi kèm vào đại học tại Hà Nội.
Cầm đầu đường dây là Lê Hùng Cường (SN 1977), trú quán tại Việt Hùng, Vũ Thư, Thái Bình, sinh viên K41, lớp Đường sắt công trình, trường Đại học Giao thông vận tải cầm đầu. Tiếp tục bóc gỡ đường dây này, ngày 12-12-2005, Phòng An ninh văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội làm rõ thêm ba sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất trực tiếp tham gia đường dây thi hộ, thi kèm do Lê Hùng Cường cầm đầu.

Tính đến thời điểm này, lực lượng An ninh giáo dục, Phòng An ninh văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội đã nắm trong tay 7 sinh viên đang theo học tại các trường Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Giao thông vận tải và Đại học Kinh tế quốc dân là những đối tượng chuyên thi hộ, thi kèm vào đại học do Lê Hùng Cường tuyển chọn. Họ đều là những sinh viên có trình độ, nhưng do ham chơi và cần tiền nên đã nhập bọn với Lê Hùng Cường để thi hộ, thi kèm cho những người có nhu cầu.

Tại nơi trọ của Cường ở khu tập thể Bạch Mai, đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy luôn có một số "thí sinh" được Cường "vỗ béo", để lúc cần là sẵn sàng lao vào các cuộc thi kèm, thi hộ. Có những "thí sinh" được Cường tuyển chọn thông qua các bạn rỉ tai nhau, nên không biết mặt "ông bầu". Chỉ đến ngày vào phòng thi, "thí sinh" này mới được gặp Cường và biết sẽ thi kèm cho ai. Chính vì lý do này, nên đường dây thi hộ, thi kèm của Lê Hùng Cường rất kín và "tồn tại" từ năm 2004 đến nay mới bị phát hiện.

Thủ đoạn nhằm qua mặt các hội đồng thi cũng được Lê Hùng Cường thực hiện khá bài bản. Trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học tại chức, Lê Hùng Cường thường đăng ký làm hồ sơ cho một số "thí sinh" của mình dưới danh nghĩa là những học sinh đã tốt nghiệp THPT, hiện ở nông thôn, đã thi trượt đại học hệ chính quy nhiều lần và lấy dấu chứng nhận của các xã thị trấn..., để hợp pháp hóa những bộ hồ sơ rồi nộp cho hội đồng tuyển sinh. Mỗi "thí sinh" đều được Lê Hùng Cường gửi hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh từ hai trường trở lên. Có những trường hợp không tìm được người muốn thi kèm, thi hộ, "thí sinh" của Cường phải vào phòng thi làm bài "cho vui" rồi ra về tay trắng.

Đang là một sinh viên K41, lớp Đường sắt công trình, trường Đại học Giao thông vận tải, do ham chơi bời cờ bạc lô-đề và có nhiều mối quan hệ bạn bè phức tạp ngoài xã hội, Lê Hùng Cường đã bỏ bê việc học hành, hiện đang bị nhà trường tạm dừng học vì nợ quá nhiều môn học. Trước khi bị cơ quan công an phát hiện, Lê Hùng Cường mua một chiếc xe máy Yamaha Nouvo, vẫn còn nợ người bán xe 2 triệu đồng chưa thanh toán.

Tại cơ quan điều tra, Lê Hùng Cường khai nhận mỗi lần thi hộ, thi kèm, bên đối tác phải chi cho anh ta từ 6-7 triệu đồng. Sau đó, Cường sẽ chi cho "thí sinh" trực tiếp thi kèm, thi hộ 2 triệu đồng và hưởng phần còn lại. Riêng trong kỳ thi tuyển sinh đại học tại chức năm 2005. Lê Hùng Cường đã tổ chức thi kèm, thi hộ cho nhiều trường hợp muốn đỗ vào các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Thương Mại và Đại học Xây dựng. Đường dây thi hộ, thi kèm vào đại học tại chức do Lê Hùng Cường cầm đầu đang được Phòng An ninh văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo (An ninh thủ đô)