Chuyện tình những người chết... vì yêu: Cuộc "bắt vạ" bất thành
Các Website khác - 02/08/2008
Cán bộ xã Chế Cu Nha chỉ cho chúng tôi xem những cây lá ngón mọc trong rừng, gần nơi đôi tình nhân Vàng và Sơ tự vẫn. Ảnh: T.Hoài
Chuyện tình yêu ngang trái của Vàng, với cô gái đến từ Sông Mã, Sơn La, đã trở thành chuyện “nóng” nhất của bản Thào Chua Chải...

>> "Chuyện tình những người chết vì... yêu" (Bài 1)

Nó đã khiến cho nhiều cán bộ địa phương và những người có “vai vế” trong bản phải đau đầu vì bị lôi cuốn vào một cuộc khiếu kiện kéo dài. Gần một năm sau cái chết của chị Vừ Thị Sơ, người ta vẫn chưa thể khép lại những chuyện đau buồn bằng một bản kết luận chính thức.

Cú lừa yêu ngoạn mục

Như đã nói ở bài viết trước, mặc dù đã có vợ và con nhỏ với một gia đình ấm êm ở bản Thào Chua Chải, (Mù Cang Chải), nhưng Giàng A Vàng, đã lừa Vừ Thị Sơ, nói rằng hắn chưa có vợ con gì. Sơ tin lời Vàng, nên mới nhận lời yêu. Cô đã trao cho Vàng tình yêu và sự trong trắng ngây thơ của đời người con gái.

Ở bản Huổi, xã Huổi 1, huyện Sông Mã, Sơn La, gia đình Sơ thuộc diện có điều kiện kinh tế khá giả. Cha đẻ Sơ là cán bộ xã, Sơ là con gái xinh của bản, con “gái rượu” của cha mẹ. Trước khi gặp Vàng, không ít trai bản đêm đêm đứng dưới chân nhà sàn thổi khèn lá gọi tình da diết, mong có được tình yêu của Sơ... nhưng Sơ đã từ chối nhiều lời cầu hôn của trai bản, nàng thuộc loại phụ nữ tân thời, trọng tình yêu hơn cả.

Vàng tìm mọi cách chinh phục người tình, kể cả nói dối, để lấy được lòng nàng. Nhiều tháng trời yêu nhau say đắm, Sơ bảo với người yêu, muốn được về Mù Cang Chải để ra mắt nhà chồng tương lai. Nhưng Vàng tìm cách khất lần với nhiều lý do khác nhau. Nhiều tháng trời, Vàng ở lì với người yêu mới, quên bẵng đi người vợ tảo tần và những đứa con nheo nhóc ở bản Thào Chua Chải. 

Cực chẳng đã, Chư mới bỏ con ở nhà để lặn lội đi tìm chồng. Gặp vợ ở Sơn La, Vàng đã tìm cách dỗ ngon dỗ ngọt, bảo vợ hãy lặng lẽ để hắn lấy vợ hai, mọi người cùng sống trong một nhà, chỉ cần đoàn kết sẽ có hạnh phúc. Nếu Chư cố tình không đồng ý với phương án đó, Vàng sẽ bỏ Chư rồi lấy Sơ, bỏ hẳn sang Sơn La sống cuộc đời mới. Biết sắp mất chồng, Chư buồn chẳng thiết gì. Chưa từng đi đâu xa khỏi bản, Chư chẳng tiếp xúc với ai, để có thể hỏi han tâm sự cho vơi bớt nỗi đau đang nhức nhối trong lòng. Sau những ngày ở Sơn La về, cô đã tìm già làng trưởng bản, những cán bộ địa phương để được khuyên nhủ.

Cho nên hôm Vàng đưa Sơ về, “lật bài ngửa” với vợ, ép Chư phải cho hắn cưới vợ hai, hoặc sẽ bị hắn giết... Chư đã chạy đi báo cáo chính quyền địa phương. Lãnh đạo xã Chế Cu Nha, nghe Chư trình báo sự việc, bèn cử 4 cán bộ đại diện bao gồm: ông chủ tịch Hội cựu chiến binh, ông trưởng bản Thào Chua Chải, ông Chủ tịch Hội nông dân của xã và ông Bí thư chi bộ thôn đi bộ băng rừng, vượt suối đến nhà Chư tìm hiểu sự tình.

Cuộc “bắt vạ” bất thành

Đến nơi, cả 4 người đều không thấy có Vàng và Sơ ở nhà nữa. Cha mẹ Vàng nói, “lúc cãi vã chúng nó bỏ đi với nhau rồi, thấy bảo đi xem trâu ở bản bên, chẳng biết có phải không?”. Cán bộ bàn nhau, phải tìm Vàng bằng được, để hỏi rõ sự tình, còn biết cách giải quyết thế nào?

Trên đường từ nhà Vàng trở ra, bọn trẻ chăn trâu nhìn thấy trưởng bản Vàng Vản Súa, bèn chạy theo mách: “Ông Súa này! Thằng Vàng với cô gái đó đang nằm ở bìa rừng đằng kia...”. Nhóm cán bộ xã đi theo chỉ dẫn của lũ trẻ chăn trâu đến bìa rừng. Vàng và người tình đã nằm bên nhau, thanh thản như đi ngủ. Nhưng hai mép sùi ra một thứ bọt dãi màu xanh của lá. Mọi người nghi ngờ đôi tình nhân oan nghiệt đã cùng nhau ăn lá ngón tự tử để được chết cùng nhau. Họ nhanh chóng huy động dân bản lấy võng, đưa Vàng và Sơ đi cấp cứu tại trạm xá xã. Trên đường đi, mọi người xác định Sơ đã nhiễm độc quá nặng chết trước khi đến trạm xá... Còn Vàng được rửa ruột kịp thời nên thoát chết.

Công an đến lập biên bản, cùng những nhân chứng và lời khẳng định của Vàng rằng: “Sơ đã chết do ngộ độc lá ngón”. Nhưng chuyện không kết thúc đơn giản như vậy.

Nhận được tin con gái chết, người nhà Sơ từ Sông Mã, Sơn La tức tốc tìm đến Mù Cang Chải. Hai gia đình lo hậu sự cho Sơ, theo phong tục tập quán của địa phương, gia đình Sơ nhất định không đưa thi thể con gái họ về Sông Mã. Họ cho rằng, con gái họ rời nhà đi Mù Cang Chải với lý do “ra mắt” nhà chồng tương lai, thì coi như cô đã là người của gia đình Vàng. Hai bên họp bàn, thống nhất chôn cất Sơ tại nghĩa trang xã Chế Cu Nha trước sự chứng kiến của chính quyền xã.

Trong bữa cơm sau đám tang con gái, do nhà Vàng lo liệu, họ đã bàn đến việc gia đình Vàng phải bồi thường cho gia đình Sơ một khoản tiền vài triệu, vì Vàng lừa yêu, nên con gái của họ mới chết. Một người đại diện gia đình Sơ, viết ra một biên bản thỏa thuận đền bù, trong đó nói đến cả trách nhiệm của chính quyền địa phương trước cái chết của Sơ. Thật trớ trêu, những người có mặt trong buổi làm biên bản ấy, không ai biết chữ. Còn 4 cán bộ xã, cũng chủ quan không đọc lại biên bản, họ cùng lấy mực đen điểm chỉ vào chỗ trống dưới những dòng chữ ngoằn nghoèo được gọi là biên bản. Những người Sông Mã ra về ngay sau khi hậu sự của Sơ được lo xong.

Vàng ổn định sức khỏe không lâu sau lần chết hụt và phải đối diện với nhiều lời dằn vặt, chì triết của gia đình. Với một hộ nghèo như cha mẹ Vàng, vợ Vàng thì tiền ở đâu ra vài triệu để đền bù cho cái chết của Sơ? Ngày nào Vàng cũng ra mộ Sơ, ngồi khóc lóc vật vã... đến tối mới về nhà. Không lâu sau người dân bản Thào Chua Chải, tìm thấy thi thể của Vàng bên mộ người tình. Vàng lại tìm đến lá ngón để tự vẫn. Lần này Vàng ăn nhiều hơn, nên không ai cứu được nữa. Những chiếc lá ngón còn vương bên mộ người yêu...

Người nhà Vàng làm đám tang, vừa thương vừa giận đôi nhân tình ngang ngạnh. Họ càng thương Chư hơn, khi một mình cô phải nuôi hai đứa nhỏ mồ côi cha, trong khi gia cảnh thì nghèo khó. Gần một tháng sau, bản Thào Chua Chải lại có khách, vị “đại diện họ nhà gái”, sang để đòi tiền bồi thường của Vàng. Nhưng người nhà của Vàng bảo: “Con tôi cũng chết rồi, tại cô Sơ nên nó mới chết, gia đình bên ấy cũng phải đền tiền cho vợ Vàng, để nuôi con thì mới đúng”. Cuộc “bắt vạ” bất thành.

Oan gia vì đi tìm kẻ... trộm tình

Không lâu sau đó, các cơ quan nội chính huyện Mù Cang Chải, nhận được đơn đề nghị của gia đình cô Vừ Thị Sơ. Trong đơn có đoạn: “Con tôi nghe Vàng đưa về bên quê đấy, để làm lễ cưới nhau. Nhưng về bên đó thì con tôi lại chết. Qua tìm hiểu được biết. Khi thấy con tôi sang bên đó, thì xã đã cho người đi bắt con tôi. Nhưng con tôi có tội gì đâu mà bắt? Chính vì việc các cán bộ xã đến đe dọa, con tôi sợ quá mới đi ăn lá ngón. Nhưng thực tế, con tôi có ăn lá ngón hay không, thì không ai biết, vì cả hai đều đã chết rồi. Đề nghị các cơ quan pháp luật huyện Mù Cang Chải làm rõ cái chết của con tôi. Để trả lời cho chúng tôi được biết, liệu có phải con tôi bị ép ăn lá ngón mà chết hay không?”.

Chúng tôi tìm gặp ông Hờ Nhà Hua, Trưởng ban Công an xã Chế Cu Nha, thì được biết: “Hôm đó tôi không có ở nhà, nghe mọi người kể lại là lúc Chư ra báo chính quyền xã về việc Vàng đe dọa giết vợ... thì chỉ có 4 cán bộ xuống tận bản xem sự tình ra sao. Nhưng họ chưa kịp gặp Vàng thì đã thấy nó ăn lá ngón rồi. Vàng còn sống kể với tôi là: “Sơ vừa đi vừa khóc, ra phía bìa rừng bảo với Vàng rằng: “Bây giờ không còn mặt mũi nào về mà nhìn cha mẹ đẻ nữa, nên Sơ đi chết thôi”. Vậy là Vàng cùng Sơ lên rừng tìm lá ngón, cả hai cùng quyết tâm chết, nên đi ra gần đường cái mới ăn lá ngón...”. 

Ông Hua khẳng định, cán bộ xã chưa hề gặp Sơ và Vàng trước khi họ tìm đến cái chết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Mù Cang Chải đã nhận được đơn khiếu kiện lần 3, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của cô Vừ Thị Sơ, mặc dù theo kết luận ban đầu thì đó là một vụ tự tử vì tình.

Bản Thào Chua Chải chưa bình yên sau sóng gió ấy. Ngày chúng tôi ở Mù Cang Chải, trời mưa tầm tã, các chiến sĩ Công an huyện lại nhận được tin, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tự tử vì tình. Nạn nhân là một người đàn bà đã có một con nhỏ, vì tình yêu quá éo le, nên cũng tìm đến cõi vĩnh hằng bằng dăm ba cái... lá ngón. Nhưng cái chết này có liên quan đến anh Bí thư chi đoàn xã Nậm Khắt.

(Còn tiếp)

Thu Trang