Phá đường dây buôn bán thuốc lắc do sinh viên thực hiện
Các Website khác - 02/08/2008
Một số đối tượng trong vụ án
Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CA tỉnh Phú Thọ vừa bắt tạm giam Nguyễn Thị Thu Nhã (SN 1987, ở xóm Ngòi Xanh, Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang) và Trần Thị Vân Anh (SN 1987, quê thị xã Phú Thọ) về hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp (MTTH). Nhã là học sinh lớp Họa K8, Vân Anh là sinh viên lớp Sư phạm nhạc khoá 8 cùng trường Văn hoá nghệ thuật (VH-NT) Phú Thọ, tạm trú tại phố Thành Công, Tiên Cát, TP. Việt Trì, Phú Thọ. Là sinh viên năm cuối của trường VH-NT nhưng những cử nhân họa, nhạc tương lai này đã tham gia đường dây mua bán, sử dụng MTTH; trong đó Nhã là một mắt xích quan trọng trong đường dây do hơn chục đối tượng là sinh viên, công chức thực hiện, hoạt động nhiều tháng qua trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận.
Theo lời khai ban đầu của Nhã, khoảng cuối tháng 4-2008 Nhã theo đám bạn lên sàn polo chơi và được Nguyễn Toàn Thắng (SN 1981, ở thị trấn Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rủ “cắn” thuốc nhưng không dám vì sợ nghiện. Thế nhưng những lần sau đó, Nhã đã không đủ dũng cảm từ chối sự mời mọc của Thắng để rồi trở thành con nghiện cho Thắng sai khiến. Để có thuốc sử dụng, Nhã đã hai lần mang MTTH đi bán hộ Thắng khi có khách gọi điện hỏi mua rồi cầm tiền về cho Thắng. Một lần Nhã đến phòng trọ của người yêu Thắng lấy 1 gói thuốc lắc đem đến khu vực khách sạn Công Đoàn đưa cho Nguyễn Thị Linh (SN 1990, ở xã Thụy Vân, TP. Việt Trì). Sau khi chuyển gói thuốc lắc trên cho Linh, Nhã được Linh đưa 700 ngàn đồng mang về cho Thắng. Đầu tháng 5-2008, Thắng đến phòng trọ gửi Nhã một gói thuốc lắc, hai đĩa nhạc. Số ma túy này Nhã đưa cho hai thanh niên rồi nhận tiền gửi lại cho Thắng. Ngoài hai lần tham gia mua bán thuốc lắc, Nhã đã nhiều lần sử dụng thuốc lắc với một số đối tượng ở tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Cũng giống Nhã, Vân Anh đến với thuốc lắc từ mối quan hệ với tay chơi Nguyễn Toàn Thắng. Thiếu thốn tình cảm từ bé (bố mẹ bỏ nhau), bản thân lại một lần thất bại trong hôn nhân nên khi được Thắng rủ rê, Vân Anh đã sa ngã. Sau lần đầu được Thắng cho sử dụng miễn phí, bốn lần sau cô tự bỏ tiền ra mua thuốc lắc của bọn Thắng, Duy, khi thì 2 - 3 viên, lúc gần chục viên MTTH để tổ chức cho bạn bè lắc ngay tại phòng trọ của mình và của bạn. Những người Vân Anh chọn rủ cùng lắc khi là bạn thân tên Hoàn, trọ gần đó; khi là Cường, một người công tác trong ngành văn hóa - thể thao, đã từng nâng đỡ và dành các show hát cho Vân Anh. Họ dùng thuốc lắc rồi mở nhạc máy tính ra nghe và nhảy, để được lâng lâng trong cảm giác phê thuốc.

  Liên quan đến đường dây này, trước đó công an đã bắt tạm giam Trần Hồng Quân (SN 1987), Nguyễn Bá Duy (SN 1986, cùng ở TP. Việt Trì) về tội “mua bán ma túy tổng hợp”. Trong tháng 4-2008, Quân, Duy đã đem 10 viên thuốc lắc bán cho Vân Anh lấy tiền ăn tiêu và mua thuốc lắc sử dụng. Cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam tám đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lắc này và đang củng cố hồ sơ để bắt tiếp một số đối tượng nữa.
V.H