Công an Trung Quốc đã giải cứu Đặng Thị May
Các Website khác - 09/01/2006
Như báo chí đưa tin, ngày 27-12-2005, trên trang Diễn đàn của mạng Sina.com đã đưa tin về một cô gái Việt Nam tên là Đặng Thị May bị lừa bán sang Trung Quốc, mong được giải cứu. Sau khi thông tin này nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận, tối 8-1, Đặng Thị May đã được Công an Trung Quốc giải cứu.
Ngay sai khi xuất hiện thông tin về Đặng Thị May, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến: Giao cho Bộ Công an quan hệ ngay với nước bạn để giải quyết gấp vụ này.

Ngày 27-12-2005, một thanh niên Trung Quốc tốt bụng đã đưa lên bức ảnh của Đặng Thị May, kèm theo mẩu giấy cô viết bằng tiếng Việt nhờ gửi về cho mẹ ở Việt Nam, báo tin cô bị lừa bán sang Trung Quốc, mong được giải cứu. Nội dung bức thư viết: “Con nhờ các anh gửi thư mấy chữ về cho mẹ biết tin là con bị chúng nó lừa bán con ở trên này bây giờ con không chạy gia (ra) được lên (nên) con viết chộm (trộm) mấy dòng chữ nhờ các anh gửi về cho em nhất (rất) cảm ơn các anh vì các anh đã giúp em. Con gái! Đặng Thị May”. (Những chữ in nghiêng là do May viết sai chính tả).

Cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Bắc Kinh cũng đã liên hệ với công an tỉnh Phúc Kiến – nơi Đặng Thị May bị bán đến cùng các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để phối hợp giải cứu cô.

Việc trang Diễn đàn của mạng Sina.com đưa ảnh của May lên ngay vị trí bắt mắt trên Home Pages đã được đông đảo dân mạng quan tâm, đến 12 giờ trưa 8-1 đã có tới 318.609 người vào đọc tin về May.

Chính việc ảnh của May được đưa lên đầu trang cùng địa chỉ cụ thể nơi cô bị nhốt đã khiến thông tin bị lộ, gây khó khăn cho việc giải cứu.

Theo người thanh niên Trung Quốc tốt bụng giấu tên thật, chỉ lấy nick “Cô gái Việt Nam bị bán”, kể lại thì, sáng ngày 5-1-2006, khi công an huyện Nam Tĩnh đến nơi cô bị nhốt thì đã không tìm thấy May, họ đi tìm khắp làng mà không thấy, có lẽ May đã bị đưa đi giấu ở nơi khác.


Bức thư kêu cứu.


Tuy nhiên, đến trưa ngày 8-1-2006 thì “Cô gái Việt Nam bị bán” đã đưa lên mạng tin vui: “2giờ 35 đêm qua, tôi đã nhận được điện thoại từ Trung tâm chỉ huy của cảnh sát huyện Nam Tĩnh, báo tin: Cô gái Việt Nam đã được giải cứu thành công!”.

Cũng theo Sina.com lúc 20 giờ 30 ngày 8-1, Đặng Thị May đã nhận được sự bảo đảm an toàn của Công an Trung Quốc và truyền hình tỉnh Phúc Kiến đưa chi tiết về vụ việc này trên chương trình pháp luật gần nhất.

Hy vọng với sự nỗ lực phối hợp của các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam, Trung Quốc, Đặng Thị May sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Bính Tuất sắp tới.

Theo Tiền phong