Bồi thường 17 triệu đồng cho người ngồi oan 8 tháng tù
Các Website khác - 09/01/2006

TAND quận Tân Bình, TP HCM vừa thỏa thuận bồi thường trên 17 triệu đồng cho anh Đào Xuân Thế theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Anh Thế được tuyên vô tội sau hơn 8 tháng sống trong lao tù.

Trước đó, anh Thế có đơn yêu cầu được bồi thường gần 30 triệu cho các khoản thiệt hại mà anh phải gánh chịu trong khoảng thời gian vướng vào vòng lao lý. Tuy nhiên, TAND quận Tân Bình chỉ chấp nhận 1 phần, không đồng ý bồi thường khoản thiệt hại mất phụ cấp thu nhập; chi phí thăm nuôi của gia đình.

Riêng phần xin lỗi người bị oan trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại địa phương, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được.

Cuối năm 2004, Đào Xuân Thế vào TP HCM và xin vào làm công nhân bán xăng tại cây xăng số 8 trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình. Trong buổi tối của ngày làm việc đầu tiên, nhân viên làm việc trước Thế hơn 2 tháng tên là Nguyễn Văn Thắng đã "cuỗm" toàn bộ tiền bán xăng được trong ngày bỏ trốn. Tuy nhiên, hành vi của Thắng bị phát hiện ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra Công an quận Tân Bình, Thắng khai người chủ mưu là Đào Xuân Thế nên Thế đã được triệu tập lên làm việc. Sau nhiều ngày bị tra hỏi, quá mệt mỏi Thế đã nhận bừa là có xúi giục Thắng lấy tiền của chủ chia nhau tiêu xài. Ngay sau đó, Đào Xuân Thế đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 27/5/2005, TAND quận Tân Bình đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên 2 bị cáo Thắng và Thế mỗi người 1 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xét kháng cáo của Đào Xuân Thế, ngày 24/8/2005, TAND TP HCM tuyên Thế không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trả tự do ngay tại tòa.

N.H.