Cuộc chạy trốn ly kỳ của Thắng “Tài Dậu”
Các Website khác - 03/12/2007
Thắng "Tài Dậu" (phải) tại cơ quan điều tra.

Từ Hồng Công, hộ chiếu và vé máy bay cho Thắng, Phát, anh ruột Hạnh “sự” - một Việt kiều Canada - đã sắp sẵn, giúp gã đàn anh lên máy bay chuồn sang Ba Lan. Từ đó, những tay buôn thuốc lá lậu người Việt lại đưa Thắng sang Đức, CH Séc rồi sang TP Tula, CHLB Nga.

Từ đầu năm 2002, Ban chuyên án Năm Cam và đồng bọn đã liệt Nguyễn Văn Thắng, tức Thắng “Tài Dậu” vào danh sách một trong 3 đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Hai đối tượng kia là Thọ “Đại úy” (Nguyễn Văn Thọ) và Phát “lợn” (Nguyễn Thế Phát).

Thế nhưng, trước khi lệnh truy nã được phát ra vào ngày 20/3/2002, Thắng “Tài Dậu” đã nhanh chân biến mất. Từ đó đến nay, Thắng đã 3 lần xin ra đầu thú nhưng không thực hiện.

Bất ngờ, lúc 14h chiều ngày 27/11/2007, Thắng “Tài Dậu” đã trình diện tại Cơ quan điều tra Bộ Công an, kết thúc cuộc trốn chạy gần 6 năm trời.

Sau khi Năm Cam và một loạt chiến hữu khác trong Nam lần lượt nối nhau vào trại, Thắng “Tài Dậu” biết chắc sớm muộn bản thân mình cũng bị “điểm danh”. Ngoài những mối quan hệ với Năm Cam, luật pháp chắc chắn cũng sẽ tìm ra và không tha cho Thắng những tội lỗi liên quan đến cờ bạc và tổ chức cá độ bóng đá.

Trên mặt báo, hàng loạt những vụ “đi đêm”, dàn xếp tỉ số mà Thắng là kẻ đầu trò đã bắt đầu được đề cập. Hàng loạt mối quan hệ của Thắng “Tài Dậu” với các nhân vật sân cỏ đã được trưng ra, chứng tỏ Thắng có quen biết, thậm chí rất thân thiết với nhiều cầu thủ và quan chức của Liên đoàn bóng đá...

Tuy nhiên, tất cả những nhân vật được nhắc tới đều khẳng định “chỉ quen biết chứ không hề hợp tác hay dính líu gì đến Thắng” trong việc dàn xếp tỉ số trận này trận nọ cả trên đấu trường trong nước lẫn quốc tế.

Dĩ nhiên, tẩu vi thượng sách. Ngày 9/1/2002, tức chưa đầy một tháng sau ngày Năm Cam bị bắt (12/12/2001), một bữa tiệc chia tay Thắng “Tài Dậu” đã được Nguyễn Thị Hạnh (Hạnh “sự) đứng ra tổ chức tại một quán ăn trên đường Nguyễn Biểu, Hà Nội.

Hai ngày sau, nhờ anh ruột Hạnh “sự” tên là Phát, một Việt kiều Canada giúp đỡ, Thắng “tài dậu” đã vượt biên bằng đường bộ sang Trung Quốc, từ đó trốn sang Hồng Công.

Đáng lưu ý là vào thời điểm đó, Thắng “Tài Dậu” vẫn chưa bị xem là tội phạm. Phải hai tháng rưỡi sau, ngày 20/3/2002, lệnh truy nã Thắng mới được phát ra.

Từ đó đến nay, CQĐT tuyệt đối chưa bao giờ đưa ra một tuyên bố hay xác nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến Thắng “Tài Dậu”. Tuy nhiên, những thông tin rò rỉ từ giới giang hồ lại cho rằng, đầy lo xa, con đường trốn chạy của Thắng đã được vạch từ trước với một lộ trình hết sức vòng vèo.

Từ Hồng Công, hộ chiếu và vé máy bay cho Thắng, Phát đã sắp sẵn, giúp gã đàn anh lên máy bay chuồn sang Ba Lan. Từ đó, những tay buôn thuốc lá lậu người Việt lại đưa Thắng sang Đức, CH Séc rồi sang TP Tula, CHLB Nga.

Theo Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Tổng cục Cảnh sát đã từng biết rõ nơi lẩn trốn của Thắng tại Tula và tổ chức truy bắt. Nhưng trước khi tổ công tác sang đến nơi, Thắng đã kịp thời bỏ trốn. Không dừng lại ở đâu quá lâu, “đường dây Nghệ An” lại đưa Thắng “Tài Dậu” sang Tasken, thủ đô Uzbekistan.

“Vuốt nanh” đã mất, Thắng đành chấp nhận làm một tay bảo kê cò con cho một “soái” người Việt, chịu sự sai phái của đám con buôn người Việt mà gã chỉ xem bằng nửa con mắt để kiếm cơm và tìm nơi tá túc.

Từ đó đến nay, cuộc trốn chạy của Thắng “Tài Dậu” thỉnh thoảng vẫn được đề cập với hàng loạt thông tin nửa hư nửa thực. Có tin cho rằng, tại Uzbekistan, Thắng đã... gia nhập đạo Hồi nhằm mai danh ẩn tích.

Một nguồn tin khác khẳng định: ngày 13/11/2002, Thắng đã cầm đầu một nhóm bảo kê người Việt kịch chiến với một băng bảo kê khác ở xứ người, bị cảnh sát nước bạn bắt giữ, sắp bị dẫn độ về nước.

Chờ mãi không thấy, lại có tin là Thắng đã thiệt mạng trong cuộc hỗn chiến nói trên rồi sau đó là tin Thắng bị giang hồ người Việt ở xứ người thủ tiêu.

Nhưng cuối tháng 12/2005, các nguồn tin trên lại bị bác bỏ bởi có thông tin từ CHLB Nga, Thắng “Tài Dậu” đã gọi điện về cho vợ, báo với Cơ quan Công an xin được ra đầu thú với điều kiện được bảo đảm an toàn.

Sau đó, có ít nhất hai lần khác vào tháng 1 và tháng 8/2006, Thắng lại tiếp tục từ nước ngoài bắn tin xin về đầu thú nhưng rồi cũng chẳng thấy tăm hơi.

Cuối cùng, ngày 27/11/2007, Thắng đến đầu thú tại Phòng 3, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) tại Hà Nội. Thắng cho biết, trước khi ra đầu thú, anh ta đã trốn tránh một thời gian dài tại huyện đảo Vân Đồn, khu vực Bãi Cháy và huyện biên giới Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian này, Thắng chung sống với một cô gái tên là N. Tuy nhiên, N là ai, hiện ở đâu thì Thắng tuyệt nhiên không chịu tiết lộ.

Thắng cũng “tâm sự” rằng, vào thời điểm năm 2002, mẹ anh ta đang ốm nặng nên Thắng “không dám vào tù”, sợ bà mẹ bị sốc và lo lắng không có lợi cho sức khỏe!”. Vì thế Thắng mới bỏ trốn.

Ngay tối 27/11, Thắng “Tài Dậu” đã được đưa vào Trại Tạm giam của Bộ Công an.

Tạm thời, những lời khai của đầu mối tội phạm quan trọng này vẫn đang trong vòng bí mật. Nhưng chắc chắn, với sự xuất hiện của Thắng, hàng loạt nghi án liên quan đến tội phạm cờ bạc và nhất là những vụ bê bối, tiêu cực trong bóng đá sẽ có cơ hội được làm rõ.

 

Theo Nguyễn Hồng Lam
Công An Nhân Dân