Nghệ An: 4 án tử hình, 3 chung thân cho đường dây ma túy lớn
Các Website khác - 30/11/2007
Bị cáo Trần Đình Phi (phải) - thủ lĩnh của đường dây ma túy.

Cầm đầu trong đường dây này là Trần Đình Phi (SN 1976 ở bản Na Toọc, Quế Sơn, Quế Phong - Nghệ An) - đối tượng đã 8 lần thực hiện trót lọt các vụ mua bán vận chuyển với 59 bánh heroin…

Theo cáo trạng của VKS, đối tượng Phi vốn là người bản địa, thông thạo địa hình nên chỉ trong 1 thời gian ngắn Phi đã móc nối, thiết lập một đường dây chuyên vận chuyển ma tuý từ Quế Phong tới các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Đắc Lắc… để tiêu thụ.

Chưa hết, Phi đã cùng đồng bọn dựng lán, trại tạo thành tụ điểm buôn ma tuý nguy hiểm ngay tại khu vực bản Mồng xã Châu Kim.

Sáng 12/7/2006, nhận được tin báo Phi “lận” trong người 7 bánh heroin cùng một số đối tượng khác băng rừng vượt biên giới về Việt Nam với sự hộ tống của 6 đối tượng người Mông có trang bị vũ khí. Về tới Việt Nam, Phi đã lẩn trốn ở một “căn cứ” ở xã Tiền Phong để chờ thời điểm giao hàng.

Bí mật “đánh úp”, cơ quan công an đã bắt được một số đệ tử trong đường dây, riêng đối tượng Phi đã kịp tẩu thoát. Tuy nhiên đến ngày 16/7/2006 thì “thủ lính” Trần Đình Phi đã bị bắt tại cánh rừng bản Na Toọc xã Quế Sơn (Quế Phong).

Sau khi Phi bị bắt, cơ quan điều tra đã mở rộng vụ án và tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 21 đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý này. Thống kê từ tháng 4/2004 đến lúc bị bắt, Phi đã thực hiện trót lọt 8 lần mua bán vận chuyển tới 59 bánh heroin. 

Chiều 29/11, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt 4 án tử hình với các đối tượng Trần Đình Phi, Nguyễn Huy Dũng (SN 1976 trú ở Kim Môn - Hải Dương), Nguyễn Huy Ngọc (SN 1976 trú ở Gia Bình - Bắc Ninh) và Vũ Đình Tương. 3 đối tượng bị tuyên tù chung thân là Hà Sỹ Đồng, Hà Thế Trượng và Vũ Đình Phú. Các bị cáo còn lại chia nhau gần 200 năm tù giam.

Nguyên Nghĩa