Thắng “Tài Dậu” từng 3 lần xin gặp tướng Nguyễn Việt Thành
Các Website khác - 29/11/2007
Tướng Nguyễn Việt Thành. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Là người từng "cầm trịch" vụ án Năm Cam, ông đánh giá thế nào về động thái ra đầu thú của Thắng "Tài Dậu"?

Thời điểm này Thắng ra đầu thú là quá muộn. Tuy nhiên, chúng ta đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Việc ra đầu thú sau thời gian dài lẩn trốn là sự lựa chọn đúng đắn và duy nhất đối với Thắng. Tôi ghi nhận sự tác động tích cực của gia đình Thắng trong việc này.

Có thông tin, Thắng từng nhiều lần đánh tiếng xin được gặp ông để trình diện. Sự thật là thế nào, thưa trung tướng?

Khi tôi còn phụ trách Tổng cục Cảnh sát phía Nam, Thắng từng 3 lần xin gặp để đầu thú. Lần đầu tiên vào năm 2005. Hai lần sau khoảng tháng 8-9/2006, trước khi tôi ra Hà Nội nhận nhiệm vụ tại Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

Cả 3 lần Thắng đều không trực tiếp liên hệ với tôi mà thông qua một người trong gia đình. Vị này lại liên hệ với một số người đứng đầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, nhằm báo tin với tôi rằng sẽ ra đầu thú.

Thắng nói chỉ ra đầu thú tại TPHCM, và với điều kiện gặp trực tiếp tôi. Đúng giờ đó, tôi chờ nhưng không thấy đâu. Sau lần đó, Thắng mất liên lạc.

Thắng "Tài Dậu" có vai trò như thế nào trong mạng lưới của Năm Cam?

Thắng là đệ tử thân tín, có cách hành xử giống Năm Cam, tức là không bao giờ xuất đầu lộ diện, nhúng tay trực tiếp. Mọi việc đều giao đệ tử làm. Theo tôi nhớ, Thắng từng một lần theo chân đội tuyển bóng đá Việt Nam khi thi đấu ở nước ngoài. Về quan hệ với một số cầu thủ, thủ môn tôi cho rằng cũng có.

Thông qua Nguyễn Văn Thuyết (Thuyết "Buôn Vua"), Thắng từng tìm cách tiếp cận một số cán bộ nhằm chạy tội cho Năm Cam trong thời gian bị giam ở miền Bắc. Một trong số này là Nguyễn Thập Nhất (nguyên trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo VKSND Hà Nội).

Hồi đó, có thông tin Thắng thân quen với một số cán bộ công an. Thực tế là thế nào?

Dư luận thì rất lớn, nhưng tài liệu điều tra thì hầu như không có. Tôi từng được xem ảnh một số công an chụp với Thuyết "Buôn Vua", không thấy mặt của Thắng.

Theo ông, trong thời gian qua, Thắng lẩn trốn ở đâu?

Tôi cho rằng không phải trong nước. Những lần trước, Thắng từng hẹn sẽ về nước trình diện trong khoảng 15-20 ngày sau đó. Thời đó từng có dư luận rằng Thắng trốn đi là do ai đó xúi giục, nếu ở lại sợ sẽ bị "thủ tiêu".

Theo Hoàng Khuê
VnExpress