Hà Kiều Anh ngại báo chí
Các Website khác - 22/03/2006

Dù tòa đã yêu cầu sáng nay Hà Kiều Anh phải có mặt để trả lời một số câu hỏi liên quan đến đơn kháng cáo xin lại số tiền 200 nghìn USD và 10 triệu đồng đã bị tòa sơ thẩm tuyên tịch thu, nhưng hoa hậu vẫn vắng bóng. Chủ tọa phiên tòa cho biết, trước đó, cô có "tâm sự" là "rất ngại ra tòa vì báo chí viết nhiều quá".

Phiên xử phúc thẩm vụ buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Đông Nam sáng nay dành nhiều thời gian xét đơn kháng cáo của Hà Kiều Anh. Tuy nhiên, hoa hậu đã không có mặt. Theo ông Phạm Công Hùng, chủ tọa phiên tòa, Hà Kiều Anh đã ủy quyền cho mẹ ruột là bà Vương Kiều Oanh (người có quyền lợi liên quan trong vụ án) tham gia phiên tòa. Việc ủy quyền của Hà Kiều Anh là hợp pháp vì cô chỉ kháng cáo về phần dân sự liên quan, nhưng ông Hùng lưu ý rằng đây là phiên phúc thẩm, án có hiệu lực thi hành ngay. Do vậy, sự vắng mặt của Hà Kiều Anh có thể là bất lợi cho cô trong việc thực hiện quyền khai báo và trình bày yêu cầu trước tòa. Theo ông Hùng "báo chí chỉ làm nhiệm vụ thông tin, trong khi đó, Hà Kiều Anh đã xuất hiện đầy đủ tại phiên tòa sơ thẩm thì không có gì phải ngại".

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, Nguyễn Gia Thiều khai khoản tiền 200.000 USD và 10 triệu đồng mà cơ quan công an đã thu giữ khi khám xét nhà hai vợ chồng là thuộc sở hữu của Hà Kiều Anh. Cũng theo Thiều, "việc tôi biết mã số két sắt là do nhiều lần Kiều Anh nhờ tôi đổi mã số vì thao tác đổi khá rắc rối". Câu trả lời của Thiều khiến chủ tọa đặt câu hỏi: "Hà Kiều Anh không phải là người không đủ thông minh đến nổi không biết đổi mã số két sắt của mình. Mà cho dù không biết thì cũng chỉ cần hỏi bị cáo một lần là biết ngay thôi chứ". Đáp lại, Thiều vòng vo: "Không hẳn thế, vợ chồng biết mã số két không có gì là lạ". Chủ tọa tiếp tục truy: "Vậy tại sao Hà Kiều Anh phải điện thoại cho bị cáo để hỏi mã số khi công an yêu cầu mở két? Là chủ sở hữu một số tiền lớn như thế mà không nhớ mã số thì thật kỳ lạ?". Thiều giải thích: "Việc Hà Kiều Anh gọi điện thoại cho tôi hỏi mã số chỉ là cái cớ, mấu chốt chính là Kiều Anh muốn báo cho tôi biết công an đang khám xét nhà".

Tuy nhiên, khi được gọi lên xét hỏi, bà Vương Kiều Oanh, đại diện cho Kiều Anh, lại khai báo: "Cháu nó có nói là lúc đó con cũng nhớ mã số két nhưng con không biết có nên nói cho cơ quan công an biết hay không vì đó là số tiền rất lớn, định mua nhà. Kiều Anh sợ công an thu hết nên phải điện thoại cho anh Thiều để hỏi". HĐXX liền "vặn": "Sao cùng một sự việc mà có nhiều lời khai khác nhau thế, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm thì khai là do sợ quá, mất tinh thần nên không nhớ. Hôm nay lại bảo là nhớ mã số nhưng sợ bị tịch thu?". Bà Oanh không giải thích được.

Trình bày thêm, mẹ của hoa hậu bày tỏ: "Tôi là mẹ nên rất hiểu tính tình của con. Cháu có tính lơ đễnh, làm gì cũng không chuyên tâm nên không nhớ được nhiều chuyện... Việc Thiều biết mã số két, cũng là chuyện dễ hiểu vì chúng là vợ chồng". Bà Oanh còn giải thích thêm, "hiện tại tôi cũng không nhớ mã số két sắt của gia đình mình, thường phải hỏi cháu". Chủ tọa ngạc nhiên: "Bà là giám đốc, điều hành cả trăm công nhân, kinh doanh hàng năm có lãi vậy mà mã số két chỉ có 4 con số cũng không nhớ thì tin được không?".

Đối với câu hỏi của VKS, vì sao tại cơ quan điều tra, Kiều Anh khai khoản tiền trên là của cô, có từ việc bán lô đất ở Nhà Bè và khoản tiền đặt cọc bán căn nhà trên đường Nguyễn Văn Trỗi. Thế nhưng, những lời khai nhận về sau, Hà Kiều Anh lại luôn khẳng định đó là khoản tiền mượn của bác, của mẹ, của dì... để mua nhà, bà Oanh không giải thích được. Vị đại diện VKS đặt nghi vấn "phải chăng khi cơ quan điều tra xác minh không có trong thực tế nên chuyển từ tiền của mình sang tiền vay".

Trong phần thẩm vấn sáng nay, có nhiều câu hỏi của HĐXX không được làm rõ do Hà Kiều Anh mới là người nắm rõ vấn đề nhưng cô lại không có mặt. Đến cuối buổi làm việc buổi sáng, Kiều Anh mới xuất hiện tại tòa sau khi mẹ cô điện thoại. Tuy nhiên, phần xét đơn kháng cáo của cô đã qua, HĐXX không quay trở lại thẩm vấn nữa.

Theo khai nhận của Hà Kiều Anh, khoản tiền để trong két sắt là thuộc sở hữu của cô. Theo lý giải của hoa hậu thì "việc tôi bảo không nhớ mã số két sắt là để câu giờ, điện thoại cho anh Thiều". Nhưng chỉ vài phút sau, Hà Kiều Anh lại nói "bản tính hay lơ là, không để ý nên nhiều khi hỏi bất chợt không nhớ" để giải thích cho việc quên mã số két. Hoa hậu cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể "nhiều lúc tôi đang đeo kính nhưng lại cứ đi tìm xem kính để ở đâu".

Bên cạnh đó, HĐXX cũng dành thời gian thẩm vấn về khoản tiền hơn 8,4 tỷ đồng của Hà Kiều Anh ở Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương (Techcombank). Theo quan điểm của VKS cấp sơ thẩm, qua những lời khai của Thiều khi mới bị bắt và một số nhân chứng khác của công ty Đơng Nam cho thấy, có nhiều lần người của Đông Nam đã tới ngân hàng Techcombank để chuyển vào tài khoản của Hà Kiều Anh, với tổng số tiền là trên 8,4 tỷ đồng. Trả lời HĐXX, mẹ của Hà Kiều Anh cho biết con gái bà đã rút hết để đầu tư kinh doanh bất động sản. Cựu hoa hậu cũng nhất mực khẳng định, khoản tiền trên là tiền của cô nhờ chuyển, không liên quan gì đến công ty Đông Nam hay của Nguyễn Gia Thiều.

Cùng ngày, HĐXX cũng đã thẩm vấn 5 bị cáo nguyên là cán bộ kiểm hóa hải quan sân bay Nội Bài bị cấp sơ thẩm tuyên phạt từ 18 tháng đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm... gồm: Vũ Công Năm, Nguyễn Văn Thụ, Trần Hồng Thái, Cao Văn Nhật và Lương Thị Dương. Hầu hết các bị cáo này đều kêu oan, cho rằng mình đã làm đủ trách nhiệm trong quá trình kiểm hóa. Việc xác định, có đúng là chủ hàng đến nhận hàng hay không, không thuộc trách nhiệm của cán bộ kiểm hóa.

Thái độ quanh co của các bị cáo khiến VKS phải nhấn mạnh: “Nếu các bị cáo kêu oan, tòa sẽ xét kêu oan và nhiều khả năng sẽ đề nghị hủy án đối với phần này để điều tra làm rõ tất cả những người liên quan. Nhiều khả năng, các bị cáo không chỉ bị tội thiếu trách nhiệm mà là tội khác nặng hơn”. Ngay sau đó, một số bị cáo xin rút lại lời kêu oan.

Ngày mai, đại diện VKS sẽ luận tội cho các bị cáo.

Nguyễn Hải