Hôm nay Thứ trưởng Tiến phải trả lời về dự án vốn ODA
Các Website khác - 27/03/2006
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến. Ảnh: Đ.L.

Ngày 27/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến tiếp tục bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ trách nhiệm trong một số công trình đầu tư bằng vốn ODA. Mức độ thân mật trong quan hệ cá nhân giữa thứ trưởng và “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng cũng sẽ được đặt lên bàn làm việc.

Sau 3 ngày nghỉ cuối tuần, hôm nay là lần thứ 4, ông Tiến phải đến trụ sở Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14). Hiện, một số tài sản liên quan đến Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đang được C14 tập trung xác minh.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đào Đình Bình chỉ đạo các cán bộ trong ngành phải hợp tác với cơ quan điều tra khi được yêu cầu. Đặc biệt, khi vụ tiêu cực ở PMU 18 đang được làm rõ, lãnh đạo các đơn vị trong Bộ phải ổn định nội bộ, không để ảnh hưởng tiến độ các công trình đang thi công.

Theo một nguồn tin, tuần này, C14 sẽ làm việc với con rể ông Tiến để làm rõ việc anh này đứng tên mua 7 ha đất trồng rừng tại xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương. Trước đó, “cò” môi giới phi vụ mua bán đất này là Lê Tiến Thông (Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình ở Hải Dương) đã bị cơ quan điều tra triệu tập. Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng kế hoạch tài chính PMU 18, đã bị bắt) và Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc PMU 18) cũng có 2 trang trại ở gần lô đất nêu trên, nhờ “công” của Lê Tiến Thông. Tại cơ quan điều tra, Lê Tiến Thông bước đầu thừa nhận, biết 3 người trên không thuộc tiêu chuẩn được giao 17 ha đất trồng rừng nhưng vẫn “giúp” hoàn tất thủ tục. Đây là đất nông nghiệp, cấm mua bán, người nhận chỉ được phép xây lán trại để trông coi, nhưng ở khu vực này vẫn có biệt thự và bể bơi mọc lên.

Diễn biến mới nhất về đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng cho thấy, 30.000 USD (khoảng 480 triệu đồng) đã được Tôn Anh Dũng (quan hệ mật thiết với Bùi Tiến Dũng) nhờ người nhà nộp lại cho cơ quan điều tra. Vài ngày trước, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thái Bình Dương Tôn Anh Dũng đã bị C14 khởi tố về tội môi giới hối lộ. Theo gia đình bị can này, Dũng đang ở Thái Lan chữa bệnh cho con. Anh ta chủ động liên hệ với C14 và nhờ bố đến nộp khoản tiền dùng chạy án, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo kết quả xác minh ban đầu, trước khi bị bắt, “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng đã tin cậy giao tiền cho Tôn Anh Dũng để lo lót cho mình thoát khỏi vòng lao lý. 30.000 USD được Bùi Tiến Dũng giao cho Nguyễn Mậu Thôn (Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Việt, đã bị bắt) và lái xe riêng Lương Mạnh Hoa (bị bắt) để đưa lại cho Tôn Anh Dũng. Phó giám đốc Công ty Thái Bình Dương đã từ Huế ra Hà Nội nhận khoản tiền này tại một khách sạn.

Công ty Thái Bình Dương có trụ sở ở Huế từng được Bùi Tiến Dũng ưu ái cho tham gia một số dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án Phà Rừng - Biểu Nghi cùng với Công ty Hoa Việt.

Thanh Liên