Ngăn chặn tai nạn giao thông tăng đột biến ở Bạc Liêu
Các Website khác - 26/03/2006
Trong hơn hai tháng đầu năm 2006, toàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra hơn 30 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chín người chết, 46 người bị thương nặng. Ðáng báo động, số vụ và số người chết do tai nạn giao thông đường bộ trong tháng 2 tăng gấp hơn hai lần so với tháng trước.
Thượng tá Phan Thành Lập, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: "Nguyên nhân tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua tăng đột biến là do phương tiện tham gia lưu thông tăng nhanh, bình quân mỗi ngày Phòng CSGT đường bộ tỉnh cấp giấy đăng ký từ 100 đến 120 xe mô-tô và xe gắn máy, mỗi năm toàn tỉnh có thêm từ 12.000 xe mô-tô, xe gắn máy trở lên. Ðáng lưu ý là tai nạn giao thông do số người điều khiển phương tiện say rượu, bia gây ra, do thời điểm này trùng vào các ngày Tết, lễ hội. Mặt khác, nhiều hạng mục công trình giao thông, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn tỉnh dài gần 60 km, trong giai đoạn thi công kéo dài, nhiều đoạn làm dở dang, nhưng không có biển báo, trở thành những cái "bẫy" rất nguy hiểm đối với những người tham gia giao thông. Toàn tỉnh hiện còn chín "điểm đen" chưa được khắc phục".

Ngoài nguyên nhân nêu trên, thực tế cho thấy, trong mấy tháng qua, chính quyền các cấp trong tỉnh buông lỏng quản lý và chỉ đạo; lực lượng cảnh sát giao thông trong những ngày Tết, lễ hội đã tỏ ra "dễ dãi", thiếu tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh tiến hành tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông thì nhiều, nhưng rất lúng túng trong việc xử lý, vì thẩm quyền rất hạn hẹp. Quy định xử phạt về một số lỗi vi phạm giao thông còn nhẹ, chưa có sức răn đe, làm cho không ít người tham gia giao thông cố tình vi phạm, như phóng nhanh vượt ẩu, chở quá quy định, gây ra nhiều vụ tai nạn rất thương tâm. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông còn mỏng, lại thiếu trang thiết bị, gặp nhiều khó khăn trong công tác.

Trước tình hình số vụ và người chết do tai nạn giao thông đường bộ ở Bạc Liêu tăng đột biến, mới đây, Ðoàn liên ngành thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc giađã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Theo đánh giá của Ðoàn công tác liên ngành, một trong những nguyên nhân làm số vụ và người chết do tai nạn giao thông trong thời gian qua tăng cao là lực lượng CSGT, Thanh tra từ tỉnh đến các huyện, thị xã chủ quan, thỏa mãn với "thành tích" của năm trước, lơ là, yếu kém và thiếu kiên quyết trong xử lý các vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là công an, Viện Kiểm sát nhân dân, cần đánh giá, báo cáo số vụ tai nạn giao thông trung thực, đầy đủ, không nên chạy theo thành tích. Trong thời gian tới, chính quyền và các lực lượng chuyên trách như công an, giao thông cần nhanh chóng khắc phục những yếu kém nêu trên.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành đoàn thể, trong đó, ngành công an và ngành giao thông làm nòng cốt, nhằm giảm đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông. Ðồng chí Cao Anh Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định: Tỉnh kiên quyết lập lại trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn; xử lý dứt điểm các "điểm đen" về tai nạn; xử lý nghiêm các loại xe dù, bến cóc gây mất trật tự giao thông. Các cấp chính quyền, các ngành phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và có trách nhiệm cụ thể, rõ ràng trong công tác này. Ðặc biệt, đối với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, cần thường xuyên nghiên cứu Luật Giao thông đường bộ, các nghị định, thông tư của Chính phủ, áp dụng, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tác phong của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi tiêu cực.

TRỌNG DUY