Thứ trưởng Tiến thôi chức phó ban chống tham nhũng
Các Website khác - 22/03/2006
Thứ trưởng Tiến trong ngày làm việc thứ 2. Ảnh: M.N.

Ngày thứ 2 làm việc với C14, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến tiếp tục phải giải trình về việc PMU 18 cho mượn ôtô bừa bãi và các dự án có liên quan. Cùng lúc, việc ông Tiến thôi giữ chức Phó ban thường trực phòng chống tham nhũng cũng được Bộ Giao thông quyết định.
> Cơ quan điều tra triệu tập Thứ trưởng Tiến
> Sai phạm liên tiếp tại PMU 18

Hôm nay, ông Tiến tới C14 vẫn với bộ vest lịch sự. Chiếc cà vạt màu xanh chấm trắng hôm qua được thay bằng màu đỏ sọc trắng bạc.

17h, rời khỏi cổng cơ quan điều tra, nét mặt ông Tiến không còn "lạnh" như hôm qua. Một nụ cười thoáng xuất hiện, trả lời VnExpress, ông cho biết: "Thời gian làm việc với cơ quan điều tra chưa kết thúc". Ngày mai, ông tiếp tục đến theo lệnh triệu tập. Theo một nguồn tin, chiều nay, Thứ trưởng Tiến vẫn phải viết tường trình xung quanh nội dung hôm qua các điều tra viên đã đề cập. Đó là 34 xe mà Bùi Tiến Dũng cho nhiều đơn vị và cá nhân mượn. Thứ trưởng Tiến nhận có chút trách nhiệm trong việc này khi các điều tra viên đưa ra một số văn bản có bút phê của ông.

Trở lại vấn đề thi công dự án cầu Phả Lại, cơ quan điều tra đã đưa ra bằng chứng về việc ông Tiến chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, khiến chất lượng công trình thấp. Ông Tiến cho rằng, đó không phải là cơ sở để khẳng định ông ép các đơn vị thi công mà việc hoàn thành trước thời hạn của dự án này đã được các bên liên quan xem xét kỹ. Tuy nhiên, ông cũng nhận có phần trách nhiệm trong một số sai phạm của dự án này.

Cùng ngày, ông Nguyễn Mậu Thôn (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoa Việt) cũng có mặt ở trụ sở C14 để trả lời về hành vi chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Cơ quan điều tra muốn làm rõ kế hoạch chạy án trong vụ này và những người liên quan. 4 hôm trước (17/3), ông Thôn đã tự mang nộp 500 triệu đồng tiền chạy án cho C14. Chủ tịch HĐQT của Công ty Hoa Việt từng là cán bộ công tác tại công an quận Đống Đa.

Trong những ngày qua, một số người khác cũng tới nộp tiền chạy án. Đến nay, tổng số tiền mà C14 được giao nhận là hơn 2 tỷ đồng.

Hiện C14 đã nắm được danh sách một số người bị tố cáo là nhận tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng.

Ngoài ra, ông Bùi Huy Kiểm, Phó phòng triển khai dự án 5 (PID5) của PMU 18 cũng được triệu tập tới cơ quan điều tra để trả lời về những sai phạm xảy ra tại nhiều dự án của PMU 18. Hàng loạt công trình có vốn đầu tư đặc biệt lớn do PMU 18 làm chủ đầu tư bị phát hiện có tiêu cực. Công trình vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp, thất thoát nhiều tỷ đồng... Từ năm 1996 đến nay, PMU 18 làm chủ đầu tư 20 dự án, tổng vốn gần 33.000 tỷ đồng. Trong số này có 15 dự án sử dụng vốn ODA (gần 30.000 tỷ đồng).

Trong một diễn biến khác, chiều 22/3, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Phạm Tăng Lộc cho VnExpress biết, cùng với việc chuyển giao chức Phó chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ, ông Tiến cũng sẽ thôi chức Phó Ban thường trực Phòng chống tham nhũng. Người tạm tiếp quản một phần công việc của ông Tiến là Thứ trưởng Phạm Thế Minh.

Theo Vụ trưởng Lộc, những thay đổi nhân sự trên mới là quyết định được đưa ra tại cuộc họp Ban cán sự Đảng bộ Bộ Giao thông Vận tải chiều 21/3, chứ chưa có văn bản chính thức.

Các thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải hiện đã làm kiểm điểm vì để xảy ra tiêu cực tại PMU 18 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Song ông Lộc cho biết, việc kiểm điểm chưa đầy đủ nên phải làm lại. Thủ tướng yêu cầu phải làm xong trước 15/3, nhưng vì lý do trên, mới đây Bộ xin lùi thời hạn đến cuối tháng 3.

Diễn biến vụ án Bùi Tiến Dũng

Anh Thư - Đoàn Loan

Theo dòng sự kiện:
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có mặt tại cơ quan điều tra (21/03)
Gần 1 tỷ đồng chạy án nộp lại cơ quan điều tra (17/03)
Bùi Tiến Dũng chỉ đạo tẩu tán tài sản (17/03)
Vợ Bùi Tiến Dũng kể về chuyện ngoại tình của chồng (16/03)
Bộ GTVT xin lùi thời hạn kiểm điểm trách nhiệm vụ PMU18 (15/03)
Xem tiếp»