Tổng giám đốc trường Quốc tế Hà Nội có dấu hiệu rửa tiền
Các Website khác - 23/03/2006

Ngày 22/3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế tại trường Quốc tế Hà Nội. Theo kết quả xác minh, trong 9 năm, Tổng giám đốc Nguyễn Đình Hoan và kế toán trưởng Trần Thu Hường đã làm thất thoát trên 30 tỷ đồng.

Ông Hoan còn có dấu hiệu tham ô gần 5 tỷ đồng.

Trường Quốc tế Hà Nội là liên doanh giữa Trung tâm công nghệ giáo dục Bộ Giáo dục và đào tạo và Công ty ISD (Mỹ). Ông Nguyễn Đình Hoan, đại diện phía nước ngoài, làm chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ I (1996 - 2002) và Tổng giám đốc nhiệm kỳ II (2002 đến nay).

Theo kết quả xác minh của cơ quan điều tra, riêng việc cố ý làm trái của 2 cá nhân nêu trên đã làm thất thoát 30 tỷ đồng. Họ còn tư túi 4,6 tỷ đồng bằng việc hợp thức hoá việc thanh toán lãi suất cho phía đơn vị đấu thầu xây lắp thiết bị là Vinaconex.

Việc đóng cổ phần 70% của Nguyễn Đình Hoan cũng là chuyện không có thật. Ông này sử dụng tiền thu từ việc mở trường "chui" 1 năm trước khi có quyết định thành lập để đóng cổ phần, cho đó là vốn pháp định của phía đối tác nước ngoài.

Một cán bộ điều tra cho biết, ông Hoan còn có dấu hiệu “rửa tiền”. Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can với Nguyễn Đình Hoan và Trần Thu Hường.

Trong thời gian ông Hoan làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, năm nào trường cũng báo cáo lỗ, tổng cộng hơn 1,4 triệu USD. Ba năm trong nhiệm kỳ này, ông Hoan không tổ chức họp hội đồng quản trị. Đối tác phía Việt Nam cho rằng, Tổng giám đốc và kế toán trưởng đã cố ý tạo ra việc lỗ giả, lỗ khống của trường Quốc tế Hà Nội để yêu cầu HĐQT vay của Công ty ISD với lãi suất cao (1,2 triệu USD). Bà Hường cố tình không nộp báo cáo tài chính định kỳ hay báo cáo năm cho HĐQT để bưng bít thông tin, thông đồng với ông Hoan tham ô...

Trao đổi với VnExpress, ông Đoàn Văn Mừng - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2 (năm 2002-2007), cho biết: "Khi điều hành hoạt động, tôi thấy tình hình tài chính của trường rất tốt, không thể thua lỗ".

Trung tâm Công nghệ giáo dục là đối tác liên doanh của Trường Quốc tế Hà Nội cũng đã phát hiện nhiều sai phạm về quản lý tài chính của ông Hoan và bà Hường, và đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng.

Năm 2004-2005, Thanh tra Chính phủ cùng đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tới thanh tra hoạt động của trường.

Anh Thư