Vụ học sinh bị dân quân “tra tấn”: Tạm đình chỉ 4 dân quân và chỉ huy phó
Các Website khác - 17/11/2007

Ông Ngộ cho biết cơ quan điều tra Q.10 mới chỉ lấy lời khai, thu thập chứng cứ chứ chưa khởi tố, bắt giam ai. Tối qua, 16/11, ông Lâm Đình Chiến, bí thư Quận ủy Q.10 nói sau khi xảy ra sự việc, quận ủy đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) Q.10 tạm đình chỉ công tác một số dân quân để làm tường trình, kiểm điểm.

Trong một diễn biến khác, BCHQS Q.10 đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Tuấn Anh - chỉ huy phó BCHQS P.15 - để tường trình với cơ quan điều tra. Trước đó, BCHQS Q.10 đã tạm đình chỉ công tác bốn dân quân: Lê Thái Quốc Trung, Võ Anh Hoàng, Lê Ngọc Tâm và Nguyễn Phước Thành.

Theo lời khai của các nạn nhân, hôm xảy ra vụ việc ông Huỳnh Tuấn Anh là người có mặt từ đầu đến cuối để chỉ huy cuộc đánh đập, hỏi cung và ghi lời khai. Em Mohamad Zamath, nạn nhân bị thương tích nặng nhất, khẳng định chính ông Huỳnh Tuấn Anh là người đánh em đầu tiên và dùng súng gí vào đầu để hỏi cung.

Ông Phan Văn Đồng, phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.10, cho biết chiều 16/11, Phòng GD-ĐT Q.10 đã có văn bản đề nghị UBND quận đình chỉ công tác và xử lý kỷ luật đối với ông Đặng Đình Học, hiệu phó Trường THCS Trần Phú.

Theo ông Đồng, trên thực tế ông Đặng Đình Học đã bị đình chỉ công tác ngay từ sáng 16/11, văn bản đề nghị này chỉ là thủ tục.

Không phải lần đầu dân quân đánh học sinh

Chiều 10/11, em Võ Thanh Tùng, HS lớp 11 Trường THPT Diên Hồng ra đứng trước cổng Trường THCS Trần Phú chơi (nhà Tùng gần trường) thì xảy ra một vụ đánh nhau.

Ngay lúc đó có một tốp dân quân của BCHQS P.15 đã vô cớ bắt em Tùng và hai người bạn lên xe chở thẳng về phường đội mà không giải thích lý do tại sao. Tại đây, các dân quân buộc Tùng phải cởi hết quần áo và thay nhau đấm, đá tới tấp vào hai bên mạn sườn, lưng, ngực, bụng.

Họ cho rằng Tùng là “thủ phạm” chính trong vụ đánh nhau trước cổng Trường Trần Phú. Tùng khai rằng không biết gì về vụ đánh nhau nhưng các dân quân không tin và tiếp tục đánh đập.

Bà Đinh Thị Mùi, mẹ Tùng, đang bán cháo lòng gần đó nghe báo tin con mình bị dân quân bắt về phường đội đánh đập liền chạy đến xin tha cho Tùng. Một dân quân nói muốn về thì phải “bồi thường” vì Tùng đã đánh con một vị cán bộ. Bà Mùi lục hết túi chỉ còn 80.000 đồng đưa cho một dân quân.

Trước khi tha về, một dân quân còn buộc Tùng viết vào biên bản lời khai “không bị đánh đập gì cả” (giống trường hợp bốn em HS Trường Trần Phú) kèm theo lời hăm dọa “nếu không chịu ký thì bị đánh tiếp”.

Theo Hoàng Khương - H.HG
Báo Tuổi trẻ