Vụ lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng: Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng tại TPHCM
Các Website khác - 12/11/2007
Đối tượng Lý Lệ Quyên.

“Đầu não” của hệ thống lừa đảo này gồm: Lý Lệ Quyên (trú tại quận 10 TPHCM), Nguyễn Dạ Thu (41 tuổi, ngụ tại số 91A7/10 phường 3, quận Tân Bình, TPHCM), Trần Tiểu Linh (39 tuổi, trú tại 187, An Dương Vương, phường 8, quận 5, TPHCM), Diệp Dũng Trung (trú tại phường 3, quận 6, TPHCM), Trần Kế Minh Hà (44 tuổi, trú tại 93/67/34 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TPHCM).

Công an cũng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Cát Biển (28 tuổi, trú tại 410/2A Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM) về những hành vi liên quan.

Địa bàn hoạt động của đường dây này khá rộng, trải dài từ TPHCM, xuống các vùng Đông Nam Bộ, khu vực ĐBSCL rồi lên tận Tây Nguyên. Trong quá trình khám xét nơi ở của các bị can, Cơ quan CSĐT thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan tới hành vi phạm tội của đường dây lừa đảo khổng lồ này.

Thượng tá Trần Văn Hòa - trưởng phòng điều tra tội phạm Công nghệ cao (C15 - Bộ Công an) cho biết, mỗi đối tượng có rất nhiều tài khoản, sau khi lừa đảo thành công, mỗi đầu não được chia 20% trong tổng số tiền lừa được.

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan CSĐT, tại các khu vực của miền Nam, Lý Lệ Quyên, Trần Tiểu Linh, Nguyễn Cát Biển thành lập ra những “văn phòng đại diện” cho đường dây do Vũ Thị Thu Hằng ( SN 1976, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) và Hiệp Dũng Trung cầm đầu.

Từng đại lý phân chia nhau địa bàn hoạt động thông qua trang web: www.colonyinvest.net. Đối tượng mà chúng hướng đến lừa đảo là những nhà đầu tư. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhận tiền từ các nhà đầu tư, các “văn phòng đại diện” này chuyển một phần rất nhỏ cho “công ty mẹ” là Dũng và Hằng, còn lại là bỏ túi cá nhân. Số tiền mà 2 đối tượng này rút ra chiếm đoạt lên đến mấy chục tỉ đồng.

Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành yêu cầu kiểm tra, tìm hiểu để ngăn chặn kịp thời các tập đoàn lừa đảo theo phương thức đầu tư tài chính qua mạng tại các địa phương.

Công Quang