BCS hồi sinh
Các Website khác - 06/08/2004

Tấm Cám - vở cổ tích hiện đại mang yếu tố truyền thông - đã thu hút rất đông khán giả trẻ ở những điểm lưu diễn của nhóm. Trong ảnh: một "show" tại NVH Thanh niên - Ảnh: Trần Nguyên

TT - Những ngày cuối tháng bảy, cà phê Bao Cao Su (BCS) ở số 53 Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM nhộn nhịp hẳn với cuộc thi “Bạn làm ca sĩ”, chương trình đánh dấu sự trở lại sau một thời gian vắng bóng của nhóm truyền thông xã hội.

Sự trở lại đầy màu sắc này là một câu chuyện dài hơn 10 năm về những tình nguyện viên phòng chống AIDS trong thanh niên.

10 năm trước, cà phê BCS chào đời tại NVH Thanh niên TP.HCM như một hiện tượng. Rồi năm năm sau, một “phiên bản hai” xuất hiện tại chợ Bà Chiểu. Nhưng những hoạt động của những người trẻ thích xông vào vùng đất của AIDS, ma túy rồi cũng đến lúc tàn lụi khi nhà tài trợ rút đi.

Phòng tham vấn thưa người, quán hoạt động cầm hơi và những thành viên cũ, đa phần đã ổn định cuộc sống, đều cảm thấy quặn lòng mỗi khi đi ngang quán... Rồi đành tặc lưỡi quay đi, âu cũng là lẽ thịnh suy ở đời...

Nhưng có những người không dằn lòng được. BCS đã từng là tất cả công sức, sáng tạo, niềm vui và cuộc sống của họ, không thể để nó tàn lụi chỉ vì hết tiền. Thế là họ xông vào, cùng nhau lên kế hoạch, không cần nhà tài trợ mà chính hoạt động phong trào sẽ nuôi phong trào.

Những gương mặt rất quen giờ đã trở về, dứt ngang cuộc chiến cơm áo gạo tiền để đi theo tiếng gọi của lòng nhiệt tâm với phong trào chống AIDS, ma túy trong thanh niên.

Các thành viên góp tiền sửa sang lại quán, Lệ Huệ lui về quầy pha chế, Đình Ninh lo đối ngoại tìm kiếm chương trình, Xuân Dũng bắt tay vào viết kịch bản truyền thông, Bạch Lan trực tham vấn ở tổng đài 8221155, Thiện Nhân phụ trách kỹ thuật, Hoài Sơn gầy dựng “Góc của phố” bằng những lẵng hoa vải với giấc mơ tạo việc làm cho người nhiễm HIV...

Mỗi người một tay, có chương trình lại hóa thân thành những mảnh đời bất hạnh, gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh những con thiêu thân trẻ tuổi đang còn mải mê với cuộc vui không lối thoát...

Khách tham vấn quay lại: Những bạn trẻ đến NVH Thanh niên thích thú trước chuyện bà tiên dặn cô Tấm: “Đi hội nhớ mang theo... BCS” trong chuyện cổ tích thời hiện đại. Nhóm thanh niên khu Bà Chiểu đã không còn ngại khi ngồi uống cà phê và ngắm... BCS. Những nỗ lực sau nhiều tháng của họ đã bắt đầu có kết quả.

Hỏi Xuân Dũng có thấy mình liều không khi bỏ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tin học để về làm việc với BCS, Dũng cười, bảo rằng những gì nhóm nhận được từ công việc của mình không phải là tiền mà là niềm vui và hạnh phúc khi giành lại một mảnh đời khỏi ma túy, giúp những người đồng trang lứa tránh xa AIDS.

Đêm nay, BCS lại sáng đèn với sân khấu lấp lánh... BCS...

TRẦN NGUYÊN