Ðề cao sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 04/07/2004
Cùng các nước trên thế giới, Việt Nam đang đương đầu với HIV/AIDS ngày càng tăng với những dấu hiệu thay đổi hình thái. Ở các khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, căn bệnh này tập trung chủ yếu trong các nhóm người có lối sống mang hành vi nguy cơ cao: nghiện ma túy, gái mại dâm và những người mua dâm. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh mới nằm trong độ tuổi 15-29. Như vậy, phòng, chống HIV/AIDS đang là vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay.

Ðối với thanh niên, thiếu niên ở độ tuổi mới lớn, vai trò kiểm soát, giáo dục của gia đình và xã hội là rất quan trọng. Có những gia đình khi con bước vào độ tuổi dậy thì đã thường xuyên theo dõi chặt chẽ các biểu hiện trong sinh hoạt, học tập, quan hệ bạn bè và kết quả là những đứa trẻ trong gia đình này nguy cơ mắc phải những tệ nạn xã hội rất ít. Thậm chí, có một số gia đình ở những khu vực có nguy cơ mắc tệ nạn cao đã phải đưa con đi học, đón con về khi đã ở độ tuổi có thể tự đến trường được. Họ cho rằng những biện pháp cứng rắn này đôi khi phải bắt buộc đối với những thiếu niên hiếu động và tính kỷ luật không cao. Kết quả là sự kiểm soát chặt chẽ của gia đình đã làm cho đứa trẻ được che chắn tốt hơn. Không những vậy, ở những khu phố có sự quan tâm lẫn nhau của những người dân trong cùng khu phố, việc nhắc nhở bảo ban nhau giáo dục con cái cũng tạo điều kiện cho nhiều gia đình phát hiện sớm những biểu hiện lệch lạc của con mình và kịp thời ngăn chặn. Chính sự quan tâm đùm bọc của hàng xóm láng giềng như những lá chắn bảo vệ cho những thanh niên, thiếu niên trước những cạm bẫy của các tệ nạn xã hội. Theo ý kiến của một số chuyên gia, nguyên nhân những thanh niên, thiếu niên mắc những tệ nạn xã hội chủ yếu là do các giá trị gia đình của các em đó không bền vững như bố mẹ bỏ nhau, hoặc bố mẹ mải làm ăn, đi công tác xa nhà, bố mẹ cũng từng mắc vào các tệ nạn xã hội... Một nguyên nhân nữa là do sự thiếu hiểu biết của thanh niên, thiếu niên. Có thực tế một số thanh niên, thiếu niên nghiện hút, quan hệ tình dục sớm là do quá xa rời cuộc sống thực tế chỉ biết vùi đầu vào sách vở, không được sự giáo dục về những vấn đề tâm sinh lý, những vấn đề xã hội, cho nên khi gặp bạn bè xấu, các em này không có khả năng tự bảo vệ mình trước những cám dỗ tò mò, quá khích dẫn đến những hậu quả khôn lường. Một số người lớn ngại nói đến những chuyện giáo dục giới tính cho con mình, không biết cách hướng dẫn con trong việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện thể thao, hướng tới các hoạt động tích cực... cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn rủi ro trong việc con trẻ mắc phải những tệ nạn ma túy, mại dâm. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những nguy cơ đầu tiên mắc phải HIV/AIDS. Có những thanh niên, thiếu niên lầm đường ban đầu nhưng nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và cộng đồng nơi cư trú đã thoát khỏi nghiện ma túy. Ở đây vai trò của cộng đồng rất quan trọng. Những thanh niên, thiếu niên nghiện hút ma túy nếu được sự cảm thông, tận tình nâng đỡ của những người sống chung quanh họ sẽ dễ dàng vượt qua lỗi lầm hơn, những người nghiện nếu không được sự quan tâm, bị cô lập, không có cơ hội việc làm thì nguy cơ tái nghiện cao hẳn. Tệ hại nhất là một số ít người sau khi mắc HIV bị sự xa lánh của những người chung quanh trở nên hằn học, không có thái độ giữ gìn sự lây nhiễm cho những người khác...

Gia đình và cộng đồng là những nhân tố quan trọng nhất bảo vệ thanh niên, thiếu niên trước những nguy cơ mắc tệ nạn xã hội và HIV/AIDS. Chính vì vậy, mỗi gia đình phải như một pháo đài vững chắc bảo vệ con cái mình bằng tình cảm, sự quan tâm chăm sóc, bằng những kiến thức khoa học, sự đùm bọc của hàng xóm láng giềng. Tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng tạo nên sức mạnh tổng hợp phòng, chống HIV/AIDS.


N.D