Hà Nội "quản" gái bán dâm bằng Internet thế nào?
Các Website khác - 07/10/2005

Trong hoàn cảnh muốn đưa gái mại dâm vào trung tâm giáo dục phải chứng minh được họ bán dâm thường xuyên (bằng không, chỉ phạt 50.000 đồng rồi thả), Hà Nội có sáng kiến quản lý gái mại dâm bằng Internet. Trao đổi của ông Nguyễn Vi Hùng - Chi cục trưởng Phòng chống tệ nạn Hà Nội về cách thực hiện.

Soạn: AM 575713 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Gái bán dâm bị lập hồ sơ tại cơ quan công an

Hà Nội hiện có khoảng 3.000 gái mại dâm, trong số đó gái mại dâm đường phố chiếm tỷ lệ không nhỏ. Được biết, Hà Nội chuẩn bị triển khai “sáng kiến” chống mại dâm bằng internet?

Chúng tôi đã cân nhắc nhiều và quyết định trong tháng 10/2005 sẽ triển khai cách làm quản lý gái mại dâm bằng mạng Internet trên toàn thành phố. Theo đó, khi gái mại dâm bị bắt, họ buộc phải khai vào mẫu (thông tin cá nhân) và chụp ảnh để lưu hồ sơ.

Tất cả thông tin về gái bán dâm (qua mẫu khai và hình ảnh) đều được lưu tại máy tính của Chi cục và nối mạng đến các trung tâm, các cơ sở… Qua mạng này, những diễn biến mới nhất về gái mại dâm sẽ được cập nhật.

Cách làm này sẽ dễ dàng chứng minh được việc gái mại dâm “bán dâm thường xuyên” để đưa họ vào trung tâm quản lý và giáo dục?

Đúng thế. Thông thường một cô gái có thể đã bán dâm nhiều lần nhưng khi bị bắt đều khai chỉ mới “bán dâm lần đầu”. Cứ thế, công an bắt rồi lại thả... Nhưng với cách quản lý bằng Internet thì việc xác định bán dâm lần đầu hay nhiều lần sẽ được trả lời chính xác qua hồ sơ quản lý tại mạng Internet...

Gái mại dâm có thể chuyển địa điểm hoạt động đến bất kỳ đâu trên địa bàn Hà Nội thì khi bị bắt đều không thể chối cãi, vì tất cả đã được nối mạng. Khi đã xác định được bán dâm thường xuyên thì tất cả gái mại dâm đều phải vào trung tâm để quản lý, giáo dục.

Như vậy thì cũng chỉ quản lý tạm thời gái mại dâm, chứ đâu có hạn chế được việc mua bán dâm?

Theo quy định mới, gái mại dâm nghiện ma túy sẽ vào trung tâm giáo dục 24 tháng; tái phạm có thể sẽ tăng lên 3 - 4 năm... Khi đã bị lập hồ sơ quản lý thì gái mại dâm rất sợ tái phạm, rất sợ bị bắt lần hai...

Tôi nghĩ rằng, gái mại dâm đứng đường thường bị nghiện hút, nhiễm HIV gây nhức nhối trong nhân dân thì việc gom và đưa gái mại dâm vào trung tâm quản lý cũng được coi là thành công, và cách làm chúng tôi chuẩn bị triển khai là khả thi... 

Thế nhưng, Hà Nội sử dụng biện pháp này, gái mại dâm sẽ lại dạt về các tỉnh khác. Điều này cũng cho thấy rằng, chỉ riêng Hà Nội làm tốt thôi thì chưa đủ?

Đây là vấn đề khiến chúng tôi đau đầu nhất. Nếu không liên kết với địa phương khác thì cách làm này xét về  vĩ mô là không hiệu quả. Chúng tôi đã từng nghĩ đến việc liên kết với các địa phương khác nhưng khó lắm…

Xin cảm ơn ông!

(Theo Tiền Phong)