HIV/AIDS không còn là án tử hình
Các Website khác - 19/06/2005

Trong số tám triệu người nhiễm HIV/AIDS ở các nước đang phát triển thì chỉ có 6% số đó được tiếp cận với thuốc chống virus nhằm kéo dài sự sống, chống chọi với tử thần.

 Trước tình hình đó, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã và đang cố gắng có những hành động nhằm thay đổi thực trạng này bằng cách tiến hành một khung chương trình "Three by five" nhằm cung cấp thuốc chông virus tới khoảng ba triệu người mắc bệnh đang sinh sống tại các quốc gia thuộc thế giới thứ ba này cho tới cuối năm 2005. Thông tin này do bác sĩ Gina Watson thuộc tổ chức y tế thế giới khu vực liên châu Mỹ tiết lộ hôm thứ 4 tuần qua (15/6).

Tuy nhiên, cô Watson nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu "three by five" này, chương trình của LHQ đòi hỏi phải có được sự nỗ lực cố gắng của tất các các tổ chức chính phủ có liên quan và ở cấp độ toàn cầu".

Kế hoạch lần này của LHQ chính là một bước quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là làm sao để cung cấp thuốc điều trị AIDS cho tất cả những ai có nhu cầu dùng thuốc trên toàn cầu.

Theo ông Nilesh Buddha thuộc trung tâm giám sát quốc gia cho biết trong bản tường trình về thực trạng HIV/AIDS tại Trinidad andTobago thì tại nơi này hiện có khoảng 28,000 người lớn và 1,000 trẻ em nhiễm HIV/AIDS.

Theo cô Watson thì cần chú trọng vào việc cung cấp cho những người nhiễm bệnh thuốc chống virus (ART) bởi lý do, nó có khả năng kéo dài sự sống cho người bệnh". Và điều đó đã được chứng minh ngay tại quốc gia Trinidad andTobago.

Trong lần thảo luận với chính phủ về việc triển khai khung chương trình hành động "three by five" hồi tháng giêng năm nay, cô Watson cho biết, với cách thức điều trị HIV/AIDS hiệu quả bằng thuốc chống virus, căn bệnh thế kỷ đã không còn là "án tử hình" với những người chẳng may mắc phải nữa.

Và cô cũng thông tin thêm về việc thuốc ART đang được sản xuất miễn phí tại Trinidad and Tobago.

Bác sĩ Rohit Doon, lãnh đạo bệnh viên cao cấp thuộc bộ y tế cho biết, trên đất nước Trinidad and Tobago, số người tử vong và nhiễm HIV/AIDS đã giảm nhiều sau khi người dân được sử dụng thuốc ART.

Còn ông Raymond Noel, điều phối viên về HIV/AIDS ở vùng Tobago thì nói cụ thể hơn, số người tử vong vì AIDS đã giảm 76% so với năm ngoái và số người nhiễm bệnh cũng đã giảm 73% trên toàn đảo.

Trong số những người đến trung tâm y tế chữa trị AIDS thì có tới 86% trường hợp sau sáu tháng điều trị đã lại có thể trở về lao động bình thường.

Bộ trưởng bộ y tế John Rahael thì nói: "Chính những mục tiêu được đặt ra trong sáng kiến "three by five" sẽ tăng cường hiệu quả cho chương trình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS của ngành y tế bằng việc cung cấp thêm các thiết bị khám chữa bệnh hiệu quả và các chiến lược đặc biệt cho những vùng nguy cấp…".

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.trinidadexpress.com/index.pl/article_news?id=83913205