Sẽ sớm sản xuất loại bao cao su mới cho phụ nữ
Các Website khác - 19/06/2005

Có thể chỉ trong khoảng 4 năm nữa, những bao cao su loại mới (không nhìn thấy) sẽ được sản xuất dành cho những phụ nữ không có khả năng lựa chọn các biện pháp tình dục an toàn khác.

Những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực bào chế thuốc diệt trùng hiệu quả - đó là loại thuốc dạng đặc quánh hay dạng kem dùng để bôi vào âm đạo phụ nữ, giúp phòng chống nhiễm virus HIV – đã dẫn tới năm cuộc thử nghiệm lớn trên người. Kết quả sớm nhất sẽ được công bố vào đầu năm 2007.

Tông tin này do giáo sư Salim Abdool Karim, chuyên viên dịch tễ học về các bệnh lây nhiễm đồng thời là phó hiệu trưởng tạm thời của đại học KwaZulu-Natal tại Durban. Ông cho rằng, việc tìm ra những phương pháp mới nhằm kiểm soát tình trạng lây nhiễm HIV trong phụ nữ đang là vấn đề rất bức thiết.

Cũng tại diễn đàn về Aids lần thứ hai tại Nam Phi hôm thứ năm (10/6/2005), ông Karim đã lớn tiếng chỉ trích những công ty lớn vì thiếu sự quan tâm cần thiết đến lĩnh vực này mà đã cắt giảm lượng thuốc kháng khuẩn âm đạo đưa vào thị trường. Ông nói: "Nếu chúng tôi tiến hành sản xuất thuốc diệt trùng dành cho nam giới, chắc chắn sẽ có hàng loạt công ty dược phẩm đổ xô vào đầu tư".

Bất kể một vài thành tựu gần đây do các công ty công nghệ sinh học đạt được với một vài nguồn thu và tài chính ít ỏi, ông Karim cho biết, sẽ tiến hành năm cuộc thử nghiệm lớn cho người và trong đó, vai trò của Nam Phi là hết sức quan trọng.

Thử nghiệm nhỏ nhất sẽ cho kết quả vào khoảng đầu năm 2007, còn sau đó một năm sẽ là kết quả của cuộc thử nghiệm lớn nhất. Với cường độ đó, tính đến năm 2009, có thể sẽ có sản phẩm để bán ra thị trường.

Sở dĩ ông Karim đánh giá cao vai trò của Nam Phi là bắt nguồn từ thực tiễn, những dữ liệu dịch tế học trong các khu vực nghiên cứu của Hội nghiên cứu y học Nam Phi (South African Medical Research Council's) đã cảnh báo mạnh mẽ về nạn lây nhiễm HIV trong phụ nữ với tỉ lệ từ 38% đến 47%.

Dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Gita Ramjee, Hội nghiên cứu y học Nam Phi cũng sẽ tham gia vào bốn cuộc thử nghiệm thuốc diệt trùng của bệnh viện, thêm vào đó là cả những nghiên cứu về tính chấp nhận và những phản ứng của thuốc.

Đã có hơn 13000 phụ nữ ở nhiều quốc gia khác nhau đang trông chờ được tham gia thử nghiệm loại thuốc mới này.

Ông Ramjee nhấn mạnh tới những nghiên cứu mẫu trên máy tính do trường y học nhiệt đới và vệ sinh London (London School of Hygiene and Tropical Medicine) tiến hành. Những nghiên cứu đó đã cho thấy 60% sử dụng hiệu quả thuốc kháng khuẩn ở những quốc gia có thu nhập quốc dân thấp. Trong số đó, có 20% phụ nữ sử dụng thuốc và đã tránh khỏi 2,5 triệu ca lây nhiễm trong vòng 3 năm qua.

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://www.iol.co.za/index.php?set_id=1&click_id=13&art_id=vn20050610093703422C626846