Mỹ và Ấn Độ bắt tay hợp tác trước đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 19/06/2005

Hôm thứ sáu vừa qua (11/6), chính phủ Mỹ đã có một hợp tác trên cơ sở mở rộng và khơi sâu mối quan hệ với lĩnh vực y tế của Ấn Độ khi sẽ có những trợ giúp đắc lực cho Ấn Độ trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Theo trưởng ban hỗ trợ bổ sung thuộc Cục phát triển quốc tế của Mỹ (US Agency for International Development – USAID), ông Victor Barbiero, cho biết: "Năm ngoái, chỉ tính riêng Mỹ đã đầu tư gần 27,5 triệu đô la tại Ấn Độ cho việc phòng chống đại dịch AIDS. Trong số đó thì USAID cung cấp một nửa, tập trung trước hết vào việc mở rộng công tác phòng chống và giúp Ấn Độ hoà nhập vào mạng lưới dịch vụ sức khoẻ cũng như các hoạt động về thực phẩm rộng lớn hơn"


Ông Barbiero là một trong số rất nhiều chuyên gia đang hoạt động trong các tổ chức tư nhân hoặc nhà nước từ khắp thế giới về tham dự tại diễn đàn có tên gọi: "Đại dịch HIV/AIDS: Làn sóng thứ hai". Diễn đàn này do lực lượng đặc nhiệm của trung tâm nghiên cứu chiến lược và thế giới (Center for Strategic and International Studies – CSIS) bảo trợ, trung tâm này do một nhóm chuyên gia lập nên và đặt trụ sở tại Washington.

Bảo trợ cho diễn đàn này, lực lượng đặc nhiệm của CSIS có mong muốn thiết lập được sự đồng lòng nhất trí ở Mỹ trong những khởi xướng chính trị có liên quan tới việc ngăn chặn, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS sau lần công bố bản báo cáo tháng 12/2000 của Hội trí thức quốc gia Mỹ (US National Intelligence Council - NIC).

NIC có nhiệm vụ cung cấp những phân tích mang tính chiến lược về những vấn đề chính trị ngoại giao cho những nhà hoạt động chính trị Mỹ. Theo báo cáo của NIC thì Ấn Độ, Trung Quốc, Ethiopia và Nigeria sẽ là "điểm đến" của đại dịch AIDS trong thời gian tới. Sở dĩ lựa chọn những nước này là bởi tầm quan trọng chiến lược của chúng đối với Liên hợp quốc cũng như với số dân khá đông đảo. Theo đánh giá hiện nay, dân số của bốn nước này chiếm khoảng 43% dân số thế giới và đây chính là những quốc gia đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ông Barbiero cho biết, cục phát triển sẽ tiến hành làm việc cụ thể với chính phủ trung ương và các bộ trưởng bộ y tế quốc gia tại Ấn Độ, cũng như cả với các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương.

Bên cạnh CSIS còn có một lực lượng nữa của Mỹ cũng tham gia vào chiến dịch phòng chống HIV/AIDS tại Ấn Độ, đó là Sở dịch vụ y tế và con người (Department of Health and Human Services – HHS). Tổ chức này hoạt động thông qua hàng loạt các chi nhánh khác nhau. HHS chuyên cung cấp các nguồn tài trợ nghiên cứu và xúc tiến nghiên cứu vắc xin qua chương trình hợp tác hành động về Vắc xin giữa Mỹ và Ấn Độ.

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://www.deepikaglobal.com/latestnews.asp?ncode=28680