Sudan kiểm tra tình trạng HIV/AIDS của người nước ngoài
Các Website khác - 09/09/2005

Hôm thứ ba, Bộ trưởng bộ y tế Sudan, ông Ahmed Bilal Osman khẳng định nước này sẽ triển khai các biện pháp đặc biệt nhằm kiểm tra tình trạng nhiễm HIV/Aids của người nước ngoài đang lưu trú tại Sudan.

Ông Bilal cho biết, sở dĩ có kế hoạch này bởi mới đây, hai nhân viên trong lực lượng Liên minh Châu Phi (African Union - AU) đã chết vì HIV/AIDS khi đóng quân tại khu vực Darfur, miền tây Sudan. Theo ngài bộ trưởng, thực tế thì lực lượng AU cũng đã được xét nghiệm y tế trước đó, nhưng do hai nhân viên này đang trong kỳ ủ bệnh nên bệnh dịch không được phát hiện.

Những ca tử vong vì HIV/AIDS tăng dần trong thời gian qua đã buộc chính phủ Sudan tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch và bảo vệ tổ quốc.

Theo viên quan chức người Sudan này, chính phủ sẽ không cấp giấy phép lưu trú cho bất cứ người nước ngoài nào nhiễm HIV/AIDS, còn lực lượng AU sẽ phải tiến hành xét nghiệm y tế lại. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, một số nghiên cứu về HIV/AIDS ở vùng Darfur cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm vẫn nằm dưới mức dự đoán.

Theo thông tin một tờ báo địa phương, trong hai nhân viên thuộc AU nói trên, một là người Malawi, người kia là người Gambia, họ chết trên đường chuyển từ Darfur về Khartoum điều trị HIV/AIDS.

Thuỳ Dương theo

http://english.people.com.cn/200509/07/eng20050907_207029.html